คิดจะถอยรถสักคัน ต้องนึกถึงค่าใช้จ่ายสารพัด

ค่าใช้จ่ายออกรถ

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม

          ปัจจุบันถือได้ว่าการจับจองรถยนต์สักคันทั้งรถใหม่หรือรถมือสอง มีทางเลือกหลายช่องทางสำหรับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นโชว์รูมรถยนต์ต่าง ๆ รวมไปถึงงานมหกรรมหรือกิจกรรมที่รวบรวมค่ายรถชั้นนำ นำรถรุ่นใหม่ รุ่นยอดนิยมมาดันยอดขาย เพื่อเป็นช่องทางให้ผู้บริโภคสามารถเดินทางเข้าชมกี่ครั้ง ก็สามารถดูรถหลากรุ่นและหลากยี่ห้อ แต่ทั้งนี้ไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อรถจากแหล่งไหน ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป

          สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกในการซื้อรถยนต์  คือ ความต้องการ โดยต้องรู้ว่าความต้องการของคุณในการซื้อรถยนต์นั้น ต้องการแบบไหนอย่างไร ภูมิลำเนาที่คุณอยู่ ไม่ใช่คุณอยู่ต่างจังหวัดแสนไกลแต่เดินทางมาซื้อในเมือง รวมถึงความพอใจในราคา ยี่ห้อ และด้านการบริการพนักงานที่จะดูแลไปตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์ เป็นสิ่งที่ต้องรู้เมื่อเลือกแหล่งซื้อรถยนต์

          สำหรับผู้ที่ชื่นชอบแบบมาครั้งเดียว แต่ได้เห็นค่ายรถชั้นนำและเห็นรถยนต์ที่มีจำนวนมากสามารถเปรียบเทียบราคา ยี่ห้อ สเปครถอย่างง่ายดาย โดยสามารถเข้าร่วมกิจกรรมงานต่าง ๆ ที่ทางภาครัฐ หรือภาคเอกชนจัดขึ้นทุกปี อาทิ มหกรรมยานยนต์ มอเตอร์โชว์ หรืองานรวมพลรถยนต์ต่าง ๆ แต่ที่จะดูเป็นข้อเสียคือ ระยะเวลาสั้นซึ่งอาจไม่พอที่จะทำให้คุณศึกษาข้อมูล ตัดสินใจได้อย่างเร็ววัน ด้วยเพราะหากเร่งรีบอาจเกิดผลเสียตามมาภายหลังอีกด้วย

          ดังนั้น ปัจจัยสารพัดที่นอกเหนือจากแหล่งซื้อรถ ยี่ห้อ ราคาที่ถูกใจที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว สิ่งที่คุณควรนึกถึงนั่นคือ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จะตามมาพร้อมกับการเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าวด้วย เพื่อที่คุณจะได้เตรียมการและวางแผนการเงินได้อย่างถูกต้อง วันนี้เราจึงมีข้อมูลเรื่องนี้จาก tsi-thailand.org มาฝากกัน

ค่าใช้จ่ายออกรถ


ค่าผ่อนชำระและดอกเบี้ย

          การซื้อรถยนต์แบบผ่อนชำระมีการคำนวณดอกเบี้ยแบบคงที่ (Flat Rate) ซึ่งการที่เงินต้นลด ไม่ได้ทำให้ดอกเบี้ยลดลงไปเหมือนกับการผ่อนชำระบ้าน

ค่าใช้จ่ายประกันภัยภาคบังคับ
 
          รถยนต์ทุกชนิดต้องทำประกันภัยภาคบังคับ หรือที่เรียกว่า พ.ร.บ. บุคคลที่ 3 เพื่อคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถที่เป็นบุคคลอื่น ๆ (ที่ไม่ใช่เจ้าของรถ) ที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ตามปกติค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะค่อย ๆ ลดลงตามอายุของรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น

ค่าใช้จ่ายในการต่อทะเบียน

          คุณมีหน้าที่จะต้องเสียภาษีรถยนต์เป็นประจำทุกปี เพื่อต่ออายุป้ายทะเบียนรถ โดยอัตราภาษีจะแตกต่างกันไปตาม ขนาดเครื่องยนต์ อายุของรถ

ค่าประกันภัย

          เพราะคุณต้องเผชิญกับความเสี่ยงทุกครั้งที่ขับรถ การทำประกันจะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาในกรณีที่คุณประสบอุบัติเหตุได้ ซึ่งจำนวนเบี้ยประกันจะขึ้นอยู่กับประเภทของกรมธรรม์ ประเภทของรถยนต์ รวมทั้งอายุของรถยนต์

ค่าซ่อมบำรุงตามระยะทาง

          ค่าใช้จ่ายส่วนนี้เพิ่มขึ้นตามอายุการใช้งาน ทั้งยังแตกต่างกันไปตามขนาดและประเภทรถ คุณจึงต้องมีการวางแผนค่าใช้จ่ายให้เพียงพอ โดยอาจจะกันค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไว้เป็นรายเดือนเพื่อสำรองไว้

ค่าใช้จ่ายในการตกแต่ง

          หลายคนชอบตกแต่งรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นเปลี่ยน เบาะหนัง เครื่องเสียง ล้อ ยาง หรืออุปกรณ์ตกแต่งอื่น ๆ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เงินค่อนข้างมาก จึงควรจัดเตรียมเงินส่วนนี้ไว้

          หลังจากที่ทราบถึงค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการเป็นเจ้าของรถยนต์แล้ว ในตอนนี้ทุกท่านคงจะมีความพร้อมที่จะรับมือในการคำนวณค่าใช้จ่าย และสามารถตัดสินใจเลือกซื้อรถได้อย่างสบายใจ สบายกระเป๋ากันแล้วนะคะ

          อย่างไรก็ตาม การรู้จักวางแผน หรือการเตรียมความพร้อมในเรื่องค่าใช้จ่ายเป็นสิ่งสำคัญในยุคเร่งด่วน เนื่องจากคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีการคำนึงถึงรายรับรายจ่ายว่าเพียงพอต่อการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน แต่คนส่วนใหญ่กลับมักใช้อารมณ์ ความต้องการทางด้านจิตใจ มากกว่าหลักเหตุผลและสภาพความเป็นจริงของชีวิตที่ต้องไตร่ตรองการใช้เงิน ด้วยเพราะค่าครองชีพ รวมถึงเศรษฐกิจที่ขึ้นลง หากไม่รู้จักวางแผนด้านการเงิน สิ่งที่ตามมาคือ ความเครียดและหนี้สินที่เพิ่มพูนเต็มไปหมด

          ดังนั้นสิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์สักคัน อย่าลืมคำนึงด้วยว่าควร "รู้คุณค่าของความพอดี แล้วจะรู้วิธีใช้จ่าย" นะครับติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายขอขอบคุณข้อมูลจาก
tsi-thailand


คิดอย่างไรกับเรื่อง: คิดจะถอยรถสักคัน ต้องนึกถึงค่าใช้จ่ายสารพัด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ส.ค 2560 , 13:36 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
คิดจะถอยรถสักคัน ต้องนึกถึงค่าใช้จ่ายสารพัด โพสต์เมื่อ 8 เมษายน 2557 เวลา 10:45:40 379 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP