คนอยากออมต้องขยันอ่าน อีกหนึ่งแรงบันดาลใจในการเก็บเงิน

 วิธีเก็บเงิน

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลเเละภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Money Talk

           เงินมีค่าหากรู้จักคุณค่า เรื่องราวดี ๆ ที่ชวนให้ฉีกยิ้มในหลักวิธีคิดของการรู้จักประหยัดและรู้จักออมแบบง่าย ๆ สำหรับคนที่อยากเก็บออมแต่พยายามเท่าไหร่ ก็ยังไม่ถึงเป้าหมายสักที วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยนำข้อมูลดี ๆ ที่น่าสนใจ จาก เฟซบุ๊ก Money Talk มาฝากกัน ซึ่งแบ่งปันแนวคิดที่เริ่มจากตัวเรา แต่ทำได้จริง เพื่อพิชิตความสำเร็จในการออม โดยเนื้อหาระบุว่า ...

          "เราทำได้_ทุกคนก็ทำได้ (Theenut_Team Money Talk 4)

           คิดอยู่นานนำมาให้ดูดีหรือ ? จะชวนประหยัดและออมให้ได้ผลจึงนำมาให้ดูดีกว่าค่ะ ถ้าตัวเราทำไม่ได้จริง..ใครเขาจะทำตาม

           ด้านล่างของภาพ (เหตุ) ชุดนอน ซื้อมือสองมาราคา 80 บาทใส่มา 6 ปี สภาพอย่างที่เห็นค่ะ..ลูกทักขำ ๆ “ชุดพวกเราเหมือนรอดจากไปรบชายแดนใต้”ลองดูดี ๆ จริงของลูกค่ะ (คิดได้ไงเนี่ย)

           คิดอย่างนี้ค่ะ ซื้อมา 80 บาท ใส่มา 6 ปี (365 x 6=2,136 วัน) ตกวันละ 0.037 บาท (เกือบ 4 สตางค์ เอง) คุ้มสุด ๆ แต่ไม่ทิ้งหรอกค่ะ จะใส่ต่อไปจนหมดสภาพ ตัดแขนเสื้อออกเอาไปทำผ้าขี้ริ้วได้อีก

           เคยอ่านพบว่า..พ่อหลวงทรงใช้ดินสอจนกุด บีบยาสีฟันจนเกลี้ยง ตั้งปณิธานจะน้อมนำมาใช้ในชีวิตจริง..สอนลูกว่า เวลาท่องเว็บอ่านพบข้อมูลดี ๆ like & share แล้วอย่าผ่านเลย เวลาเป็นสิ่งมีค่าทุก 1 นาที ที่ท่องเว็บ อย่าลืมแบ่ง 1 นาที มาลงมือทำตามด้วย เช่น อ่านเจอเรื่องการวางแผนการเงิน อ่านเจอคนทำสำเร็จจากเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ปลดหนี้ ทำบัญชีรับจ่าย ให้เงินทำงานตัวเราก็ต้องมาลงมือทำจริงด้วย..ไม่เช่นนั้นผลจะไม่เกิดกับเรา

           ด้านบนของภาพ (ผล) เช็กคืนภาษี..คนเงินเดือนมากที่บริหารภาษีได้ดี เช่น ซื้อ LTF/ประกันชีวิต ได้ภาษีคืนจำนวนมากกว่านี้ มีมากมายค่ะ แต่เราเป็นข้าราชการเงินเดือนน้อย..เสียภาษีน้อย จึงไม่ต้องซื้อ LTF ค่ะ ที่เห็นได้คืนจากภาษีหัก ณ ที่จ่าย 10% ของปันผลหุ้นและเครดิตภาษี

           (เหตุ) “เลือก” มีมาตรฐานการครองชีพต่ำบางด้าน ไม่รู้สึกด้อยใด ๆ กลับภูมิใจที่ได้น้อมนำวิถีพอเพียงมาใช้จริง (ผล) “ภาพใหญ่ของชีวิต” ที่ตั้งไว้มาถึงเร็วเกินคาด ยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรโลกอีกด้วย จริงอยู่เงินงอกเงยเร็วจากการลงทุน และให้เงินไปทำงานถูกวิธีแต่ถ้าไม่กินอยู่ต่ำกว่าฐานะมาอย่างต่อเนื่อง...ก็ไม่มีเงินมาลงทุน "การออม" และ "การลงทุน" สัมพันธ์กันอย่างแยกไม่ออกจริง ๆ ค่ะ

           อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัด...เก็บไว้จ่ายสิ่งที่จำเป็นจริง ๆ ดีกว่าค่ะ เช่น ค่าหนังสือ ค่าเทอมลูก (ตอนนี้ปันผลหุ้นส่งลูกเรียนแทนแล้วค่ะ)

           ประหยัดน้ำ ไฟ พลังงาน ไม่ทานทิ้งขว้างก็ใช่ค่ะ..ลองสร้างสรรค์วิธีให้เหมาะกับตัวเรา...เท่าที่พบถ้าทำได้ 1 ครั้ง มักจะรู้สึกดีและมีกำลังใจ อยากทำเพิ่มขึ้น อาจไม่อยากใช้จ่ายมากไปเองเลยค่ะ"

           ทิ้งท้ายไว้เป็นแรงบันดาลใจคนขยันออมค่ะ “เราทำได้..ทุกคนก็ทำได้”

           และนี่คือข้อความที่ให้แง่คิดดี ๆ การฝึกฝนวิธีคิดให้รู้ถึงคุณค่าในสิ่งที่ทำย่อมหอมหวานเมื่อผลที่ทำงอกเงยและสำเร็จ การออมเงินไม่ใช่เรื่องไกลตัว ทุกคนสามารถทำได้ด้วยการปลูกฝังวินัยการรู้จักออม สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ติดตัวคุณไปอีกนาน หวังว่าเรื่องราวดี ๆ เหล่านี้ชวนให้คุณได้ฉุกคิดให้รักการออมนะจ๊ะคิดอย่างไรกับเรื่อง: คนอยากออมต้องขยันอ่าน อีกหนึ่งแรงบันดาลใจในการเก็บเงิน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 16 ส.ค 2560 , 14:11 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง19,950.0020,050.00
  • ทองรูปพรรณ19,586.7220,550.00
คนอยากออมต้องขยันอ่าน อีกหนึ่งแรงบันดาลใจในการเก็บเงิน โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2557 เวลา 11:59:10 1,094 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP