กฎทองของคนฉลาด ใช้บัตรเครดิตแบบไหนไม่เป็นหนี้

บัตรเครดิต

Smart Spending…Smart Shopping (Lisa)

          ในยุคสมัยที่ใคร ๆ ก็พกบัตรเครดิตติดกระเป๋าสตางค์ความสะดวกอยู่แค่ปลายนิ้ว แต่หนี้ก็อยู่ใกล้แค่เอื้อมเช่นกัน การบริหารวงเงินที่ได้รับไปจนถึงบริหารความอยากและกิเลสจึงเป็นศิลปะที่ท้าทายผู้ถือบัตร มาดูกันว่ากฎทองของคนฉลาดใช้บัตรเครดิตมีอะไรบ้าง

คิดหน้าคิดหลังก่อนใช้


          เพราะบัตรเครดิตคือการ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” จึงไม่มีอะไรดีไปกว่าใช้อย่างมีสติ คิดหน้าคิดหลังซะก่อนว่าของที่เราจะซื้อจำเป็นแค่ไหน ถ้าแค่บำบัดความอยาก เป็นของฟุ่มเฟือย ก็ให้คิดตรึกตรองให้ถ้วนถี่ เช่นว่าอยากได้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ทั้งที่คุณเพิ่งเปลี่ยนเมื่อปลายปีก่อน แบบนี้ถือว่าไม่จำเป็นนะ

อย่ากดเงินสดจากบัตรเครดิต

          ถ้าไม่เดือดร้อนหรือจำเป็นจริง ๆ ล่ะก็อย่ากดเงินสดจากบัตรเครดิตเป็นอันขาดแม้ว่าการเบิกเงินสดล่วงหน้าจะเป็นสิทธิประโยชน์ที่ดูดี เพราะช่วยให้คุณพ้นจากภาวะเงินขาดมือในบางช่วง แต่เมื่อไหร่ที่เบิกเงินสดออกมาใช้ รู้ไว้ด้วยว่าต้องเสียทั้งค่าธรรมเนียมการเบิกเงินสดและดอกเบี้ยที่คุณไม่อาจปฏิเสธได้


บัตรเครดิต

ตีกรอบตัวเอง

          อย่าระเริงไปกับตัวเลขวงเงินที่ผู้ออกบัตรอนุมัติให้ใช้ ถ้าเป็นไปได้คุณควรตั้งกฎเหล็กตีกรอบตัวเองด้วยยอดของการใช้บัตรเครดิตแต่ละเดือนไว้ไม่ให้เกิน 10-20% ของรายได้ จะให้ดีรูดสัก 10% ก็พอแล้ว เช่นว่าคุณเป็นพีอาร์มีเงินเดือน 40,000 บาท ก็ไม่ควรรูดบัตรเกินเดือนละ 4,000-8,000 บาท วิธีนี้เป็นการตัดไฟเสียแต่ต้นลมได้ดีทีเดียว

มีวินัยในการชำระเงิน

          ท่องเอาไว้ “ใช้เท่าไหร่...จ่ายเท่านั้น” การมีวินัยในการชำระบัตรเครดิตจะทำให้เครดิตของคุณดีตามไปด้วย และเมื่อไหร่ที่คิดเบี้ยวหนี้ในระบบทุกรูปแบบ ข้อมูลของคุณจะถูกบันทึกไว้ในเครดิตบูโร คุณจะทำธุรกรรมการเงินกับสถาบันการเงินไหน ๆ ก็ยากและติดขัดไปหมด และจำไว้เลยว่าหนี้บัตรเครดิตนั้นดอกเบี้ยโหดและแพง ยิ่งเวลาคุณผิดนัดชำระ สถาบันการเงินผู้ออกบัตรจะชาร์จดอกเบี้ยในอัตราที่แพงน่าใจหาย ดังนั้น เมื่อได้รับการแจ้งยอดหรือทวงถามต้องรีบจ่ายให้ตรงเวลาและควรชำระให้ครบตามวงเงินที่เราใช้ หรือถ้าเดือนนั้นช็อตสุด ๆ อย่างน้อยชำระตามเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนด 10% ก็ยังดี

ใช้บัตรใบเดียวก็เกินพอ

          ในกรณีที่ใช้บัตรเครดิตหลายใบ ต้องไม่ลืมพิจารณาวันตัดยอดของบัตรเครดิตแต่ละใบ เพื่อให้การใช้บัตรเครดิตเกิดประโยชน์สูงสุดในเรื่องระยะเวลาปลอดหนี้ และต้องบันทึกและรวบรวมรายละเอียดค่าใช้จ่ายของบัตรแต่ละใบอย่างละเอียด จะได้รู้ว่าในแต่ละเดือนคุณมีภาระต้องชำระเท่าไหร่ และบัตรใบไหนต้องชำระค่าธรรมเนียมรายปีเมื่อไหร่ แต่ถ้าไม่แน่ใจในนิสัยการใช้บัตรเครดิตของตัวเอง ควรยกเลิกบัตรเครดิตให้เหลือใบเดียว ซึ่งควรเป็นบัตรที่คุณชำระเงินได้สะดวกที่สุด และให้เงื่อนไขดีที่สุด เช่น ฟรีค่าธรรมเนียมตลอดชีพ หรือให้ส่วนลดและสิทธิประโยชน์กับการใช้จ่ายของคุณมากที่สุด


บัตรเครดิต

ใช้บัตรทุกครั้งต้องตรวจสอบ

          ทุกครั้งที่ควักบัตรเครดิตออกมาใช้และช้อป ไม่ว่าจะรูดบัตรที่ไหนหรือช้อปที่ไหน ก่อนจะจรดปลายปากกาลงไปเซ็นสลิป ควรตรวจสอบจำนวนเงินดูก่อนว่าตรงกับราคาของสินค้าและบริการหรือไม่ ให้เก็บสำเนาสลิปบัตรเครดิตไว้ทุกรายการที่รูด เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของใบแจ้งยอดบัญชีในภายหลัง

เลือกใช้บัตรที่ให้สิทธิประโยชน์ในการช้อป

          เลือกใช้บัตรที่นอกจากจะได้แต้มสะสมและส่วนลดแล้ว บางบัตรยังมีแคมเปญสุดคุ้ม เช่น รับเงินคืน 1% เมื่อใช้จ่ายครบทุกหนึ่งหมื่นบาท ถ้ารู้ตัวว่าเป็นนักช้อปตัวจริงแล้วละก็ เลือกถือบัตรแบบนี้ดีกว่าจะได้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กฎทองของคนฉลาด ใช้บัตรเครดิตแบบไหนไม่เป็นหนี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 19 ส.ค 2560 , 09:13 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
กฎทองของคนฉลาด ใช้บัตรเครดิตแบบไหนไม่เป็นหนี้ โพสต์เมื่อ 7 มีนาคม 2557 เวลา 17:27:32 1,205 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP