สรรพสามิตโอดการเมืองวุ่นกระทบแผนรีดภาษี

สรรพสามิตโอดการเมืองวุ่นกระทบแผนรีดภาษี
รถคันแรกสิ้นฤทธิ์ภาษีสรรพสามิตวูบ (ไทยโพสต์)


           สรรพสามิตโอดการเมืองวุ่นกระทบแผนรีดภาษีรายได้เป๋ โยนรัฐบาลใหม่เร่งคลอดมาตรการอุ้มจัดเก็บ พร้อมปรับลดเป้าหมายจัดเก็บเหลือ 4.35 แสนล้านบาท หลังโครงการรถคันแรกหมดอิทธิฤทธิ์

           เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2557) นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมสรรพสามิตคงต้องรอความชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายหรือการออกมาตรการใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นการจัดเก็บภาษีจากรัฐบาลชุดใหม่ เพราะสถานการณ์การเมืองในปัจจุบันที่ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ ทำให้แนวโน้มการจัดเก็บรายได้อาจลดลง โดยยอมรับว่าช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โครงการรถคันแรกเป็นโครงการหลักที่สามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้น แต่ภายหลังโครงการดังกล่าวจบลง ทำให้กรมฯ ยังไม่มีนโยบายใหม่ ๆ เข้ามาทดแทน

           สำหรับโครงการรถคันแรก ล่าสุดกรมสรรพสามิตได้ยกเลิกการจองสิทธิ์ในโครงการดังกล่าวไปแล้ว 1 แสนราย จากจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ทั้งโครงการ 1.247 ล้านราย หรือคิดเป็นเงิน 9.13 หมื่นล้านบาท เนื่องจากเชื่อว่าผู้ที่ได้รับสิทธิ์ได้ทิ้งใบจองไปแล้ว ซึ่งจะช่วยลดรายจ่ายในโครงการดังกล่าวกว่า 1 หมื่นล้านบาท และทำให้นโยบายดังกล่าวปิดโครงการทันที

           ขณะเดียวกัน มาตรการภาษีน้ำมันดีเซล ที่ปัจจุบันคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติขยายเวลาปรับลดภาษีน้ำมันดีเซลในอัตรา 0.005 บาทต่อลิตรออกไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่  1 มีนาคม-31 มีนาคม2557 ทำให้กรมสรรพสามิตสูญเสียรายได้จากการเก็บภาษีนี้ไปเดือนละ 9 พันล้านบาทนั้น คงต้องรอรัฐบาลใหม่เข้ามาพิจารณาเช่นกัน แม้ว่าการคงอัตราภาษีน้ำมันดีเซลดังกล่าว จะทำให้การจัดเก็บรายได้หายไป แต่ก็สามารถบรรเทาผลกระทบและช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนได้

           “หลังจากนี้การออกนโยบายใหม่คงเป็นหน้าที่ของฝ่ายการเมืองเข้ามาดำเนินการ รวมทั้งการตัดสินใจเกี่ยวกับมาตรการภาษีน้ำมันดีเซล เพราะกรมสรรพสามิตเป็นเพียงผู้ปฏิบัติตามเท่านั้น โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ยังไม่สามารถมีรัฐบาลชุดใหม่ได้ ก็ยังไม่สามารถมีมาตรการหรือนโยบายออกมาเพิ่มเติม” นายสมชาย กล่าว

           อย่างไรก็ตาม กรมสรรพสามิตได้ปรับประมาณการจัดเก็บรายได้งบประมาณปี 2557 ลดลงเหลือ 4.35 แสนล้านบาท จากเดิม 4.63 แสนล้านบาท เนื่องจากไม่มีการปรับขึ้นภาษีน้ำมันดีเซลตามที่ได้ประมาณการไว้ โดยการจัดเก็บรายได้ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา จัดเก็บรายได้ทั้งสิ้น 3.33 หมื่นล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3.3 พันล้านบาท ขณะที่การจัดเก็บช่วง 4 เดือนของปีงบประมาณ 2557 จัดเก็บได้ทั้งสิ้น 1.37 แสนล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้กว่า 6.7 พันล้านบาท ซึ่งสาเหตุที่ยอดการจัดเก็บรายได้ที่ลดลง เป็นผลมาจากภาษีรถยนต์ที่ลดลงมาก เพราะสิ้นสุดโครงการรถคันแรก และการนำเข้าสินค้าที่ลดลง เป็นต้น
 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 25 ก.ย. 2560 , 09:24 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,200.0020,300.00
  • ทองรูปพรรณ19,829.2820,800.00
สรรพสามิตโอดการเมืองวุ่นกระทบแผนรีดภาษี โพสต์เมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 10:37:12 22 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สรรพสามิตโอดการเมืองวุ่นกระทบแผนรีดภาษี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP