พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉุดนักท่องเที่ยวหด 30 เปอร์เซ็นต์ คาดสูญรายได้ 1 แสนล้าน

 การท่องเที่ยว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ ชี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำนักท่องเที่ยวหด 30 เปอร์เซ็นต์ หวั่นการเมืองยืดเยื้อดึงยอดนักท่องเที่ยวต่ำกว่าเป้า จากที่ตั้งไว้ 28 ล้านคน อาจเหลือเพียง 27 ล้านคน ซึ่งจะทำให้รายได้ลดลงราว 1 แสนล้านบาท

          ภายหลังการประชุมรายงานสถานการณ์ทางการเมืองที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจท่องเที่ยว โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีและรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ล่าสุด ในวันนี้ (13 กุมภาพันธ์ 2557) นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่งผลการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครที่ผู้ประกอบการการโรงแรมต่างร้องเรียนว่า ยอดนักท่องเที่ยวลดลงถึง 30 เปอร์เซ็นต์

          ทั้งนี้  เดิมมีการตั้งเป้าไว้ว่า ปี 2557 น่าจะมีนักท่องเที่ยว 28 ล้านคน คิดเป็นรายได้ประมาณ 1.9 ล้านล้านบาท แต่การชุมนุมที่ยืดเยื้อ คาดว่าจะส่งผลให้ยอดนักท่องเที่ยวลดลงเหลือ 27 ล้านคน คิดเป็นรายได้ประมาณ 1.8 ล้านล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยขาดรายได้จากการท่องเที่ยวไปถึง 1 แสนล้านบาท

          ขณะเดียวกัน นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ตัวเลขที่ขาดหายไปในช่วงเดือนมกราคม 2557 โดยเฉพาะในช่วงตรุษจีนซึ่งเป็นตัวเลขจากนักท่องเที่ยวตลาดเอเชีย ทาง ททท. ยังไม่ปรับตัวเลขและเป้าหมายรายได้ เนื่องจากอยู่ในช่วงปรับแผนการทำงาน

          โดยขณะนี้ได้มีการเรียกประชุมสำนักงานต่างประเทศ เพื่อปรับแผนการตลาดและกลยุทธ์ ดังนั้นจึงมั่นใจว่า ไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปี 2557 ประเทศไทยจะเรียกความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวในตลาดเอเชียกลับมา เพื่อเป็นการทดแทนรายได้ในตลาดที่หายไปช่วงตรุษจีนราว 16,000 ล้านบาท

          อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์ท่องเที่ยวใน กทม. จะได้รับผลกระทบจากการชุมนุม แต่ตัวเลขนักท่องเที่ยวในภูเก็ต เชียงใหม่ และพัทยา ยังเติบโตเป็นที่น่าพอใจ อีกทั้งเมื่อมีการสำรวจเส้นทาง R3A ตัดจากคุนหมิง ประเทศจีน มาสู่ประเทศไทย พบว่า เชียงราย เชียงใหม่ ถึงภาคเหนือตอนล่าง มีนักท่องเที่ยวชาวจีนขับรถเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น

          นอกจากนี้ ในส่วนของนักท่องเที่ยวยุโรปนั้น ทาง ททท. ได้มีการปรับแผนการท่องเที่ยวใหม่ เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่จะเข้ามาเที่ยวประเทศไทยในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนด้วย ซึ่งคาดว่าน่าจะทำได้สำเร็จ


 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 18 ต.ค. 2560 , 13:52 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉุดนักท่องเที่ยวหด 30 เปอร์เซ็นต์ คาดสูญรายได้ 1 แสนล้าน โพสต์เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 13:15:38 27 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉุดนักท่องเที่ยวหด 30 เปอร์เซ็นต์ คาดสูญรายได้ 1 แสนล้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP