คปภ. อุดรูโหว่ พ.ร.บ. รถ ล้อมคอกมอเตอร์ไซค์ทำประกัน

พ.ร.บ. รถ

 เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คปภ.ชี้ผลการทำวิจัย พ.ร.บ.รถภาคบังคับ ยังมีช่องโหว่ วอนรัฐดูแลกลุ่มมอเตอร์ไซค์ มีจำนวนมาก แต่ทำประกันน้อย เตรียมเพิ่มโทษผู้ฝ่าฝืน เล็งเพิ่มเบี้ยประกันให้คุ้มทุนค่าสินไหม    
         
          นายประเวช องอาจสิทธิกุล เลขาธิการ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ (พ.ร.บ.รถ) ภาคบังคับ ที่ คปภ.ได้ให้สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ทำการศึกษาวิจัย พบว่ายังมีช่องว่างที่ต้องปรับปรุง เช่น ความคุ้มครองในส่วนรถจักรยานยนต์ ที่ยังไม่ตรงกับตัวเลขที่แท้จริง

          เนื่องจากปัจจุบันรถจักรยานยนต์มีอยู่ในระบบ 18-19 ล้านคัน แต่ตัวเลขที่มีการต่อ พ.ร.บ.และจดทะเบียน มีจำนวนน้อยกว่า ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุ อาจทำให้ประชาชนไม่สามารถได้รับความคุ้มครองตามที่กฎหมายกำหนดไว้ จึงเป็นหน้าที่ของภาครัฐที่ต้องติดตามอย่างจริงจัง

          “ปัจจุบันสัดส่วนรถไม่ทำประกันภัยเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะกลุ่มรถจักยานยนต์ ซึ่งจากสถิติพบว่า มีค่าเฉลี่ยในการทำประกันภัยเพียง 3 ปีแรกของรถจดทะเบียนเท่านั้น" นายประเวชกล่าว

          โดย คปภ.เตรียมเสนอภาครัฐหามาตรการให้รถเข้าสู่ระบบทั้งหมด ทั้งการเพิ่มบทลงโทษแก่ผู้ไม่ทำประกันภัย จะเป็นข้อเสนอหนึ่งที่ควรต้องมีการทบทวน เพราะหากหลีกเลี่ยงไม่ทำประกันภัย นอกจากจะเป็นการทำผิดกฎหมายแล้ว ยังเป็นการสร้างปัญหาต่อสาธารณะและประชาชนที่ร่วมใช้รถใช้ถนน เพราะรถที่ไม่ทำประกันภัย เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะได้รับเพียงค่าเสียหายเบื้องต้นจากกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยเท่านั้น

          นอกจากนี้ ยังต้องปรับปรุงเกี่ยวกับการควบคุมอัตราเบี้ยประกันภัยรถภาคบังคับ จนทำให้กลไกด้านราคามีการบิดเบือน โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่มีการเกิดอุบัติเหตุสูง มีเบี้ยประกันภัยต่ำที่จ่ายประมาณปีละ 300 บาท เกินกว่าอัตราการจ่ายค่าสินไหมทดแทน ทำให้การกำหนดเบี้ยประกันภัยไม่สะท้อนความเสี่ยงภัยที่แท้จริง

          ขณะที่อัตราเบี้ยประกันภัยรถยนต์ มีอยู่ในระบบ 6-7 ล้านคัน มีเบี้ยประกันภัยที่จ่ายประมาณปีละ 600 บาท ส่งผลให้เกิดการเกื้อหนุนในระบบตลาดภาพรวม ทำให้ คปภ.และทีดีอาร์ไอต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบอีกครั้ง คาดว่าผลงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ จะแล้วเสร็จในเดือน ม.ค.2557

          อย่างไรก็ตาม คปภ.ไม่ได้มีมุมมองแค่ภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังได้เตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 โดยเฉพาะการขับรถยนต์ผ่านข้ามพรมแดนที่ต้องมีการหารือเกี่ยวกับข้อตกลงของการทำประกันภัยของแต่ละประเทศให้มีความครอบคลุมไปในทิศทางเดียวกัน.


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายขอขอบคุณข้อมูลจาก


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 18 ต.ค. 2560 , 13:52 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
คปภ. อุดรูโหว่ พ.ร.บ. รถ ล้อมคอกมอเตอร์ไซค์ทำประกัน โพสต์เมื่อ 23 ธันวาคม 2556 เวลา 16:05:46 54 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คปภ. อุดรูโหว่ พ.ร.บ. รถ ล้อมคอกมอเตอร์ไซค์ทำประกัน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP