ช้อปอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้


ช้อปอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้


ช้อปอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้ (ธนาคารกสิกรไทย)
   
            "ช้อปปิ้ง" คำนี้คงเป็นคำที่หลาย ๆ คนชอบ เพราะการช้อปปิ้งทำให้เราได้สิ่งของใหม่ ๆ และอินเทรนด์นำสมัยได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ สำหรับบางคนการช้อปปิ้งเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความเครียดได้ แต่ถ้าช้อปมากเกินไปแบบไม่มีลิมิต แทนที่จะลดความเครียด กลับจะเพิ่มความเครียดให้สูงขึ้น เพราะมีหนี้ตามมากับการช้อปปิ้ง แล้วจะช้อปอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้นั้น K-Expert มีเทคนิคดี ๆ มาฝากกันค่ะ

            1. จัดสรรงบในการช้อปปิ้ง เมื่อคิดจะช้อป การกำหนดวงเงินในการช้อปเป็นสิ่งสำคัญ ไม่อย่างนั้น เราจะเป็นหนี้จากการช้อปปิ้งได้ง่าย แนะนำให้จัดสรรวงเงินให้ชัดเจน เช่น ค่าเสื้อผ้า ค่าเครื่องสำอาง ฯลฯ ว่าในแต่ละเดือนควรเป็นจำนวนเงินเท่าไร เพื่อไม่ให้ใช้จ่ายเกินงบ นอกจากนี้ แม้ว่าเรามีการกำหนดวงเงินในการช้อปแล้ว ก็ควรคิดพิจารณาก่อนช้อปว่า สิ่งของนั้น ๆ เป็นของที่จำเป็น หรือเป็นเพียงแค่ของที่เราอยากได้ เช่น อยากได้ Tablet แต่จริง ๆ ก็มี Smartphone ใช้อยู่แล้ว หากเราต้องการใช้ Tablet เพียงเพื่อเล่นเกม ก็ถือว่าไม่จำเป็นต้องซื้อ แต่หากต้องการใช้ Tablet เพื่ออ่านหนังสือ หรือทำงานเอกสารต่าง ๆ ซึ่ง Smartphone ไม่สามารถตอบโจทย์เหล่านี้ได้ Tablet จะถือว่าเป็นของที่จำเป็น ไม่ใช้เป็นเพียงของที่เราอยากได้ค่ะ

            2. ใช้บัตรเครดิตให้เป็น สำหรับนักช้อป บัตรเครดิตเป็นตัวช่วยสำคัญในการช้อปได้อย่างประหยัดเงินมากขึ้น เพราะเมื่อช้อปผ่านบัตรเครดิต เราจะได้รับแต้มหรือเครดิตเงินคืนกลับมา นอกจากนี้ ห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าต่าง ๆ มักจะจัดโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตในการซื้อสินค้าผ่านบัตรฯ ซึ่งผู้ถือบัตรมีโอกาสได้รับเงินเครดิตคืนเพิ่มเติมและสิทธิในการผ่อนชำระสินค้าแบบปลอดดอกเบี้ย แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรระวังคือ เมื่อใช้บัตรเครดิตแล้ว การชำระแบบบางส่วน (ไม่เต็มจำนวน) จะทำให้เราพบกับดอกเบี้ยในอัตราสูงถึง 20% ต่อปี ดังนั้น เมื่อรูดใช้บัตรเครดิตและได้รับบิลค่าใช้จ่ายแล้ว ควรจ่ายแบบเต็มจำนวนในระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย เพื่อหลีกเลี่ยงภาระดอกเบี้ยค่ะ

            3. ช้า ๆ ได้ของราคาดี บ่อยครั้ง เรามักซื้อของที่อยากได้โดยทันทีเมื่อเห็นของสิ่งนั้นเป็นครั้งแรก แต่รู้หรือไม่ว่า การชะลอเวลาในการช้อป จะช่วยให้เราประหยัดเงินได้มากขึ้น เพราะหากเราไปเจอสินค้ารุ่นใหม่ซึ่งมักขายในราคาเต็ม ไม่จัดโปรโมชั่นลดราคา การรอสักนิดเพื่อซื้อในช่วงที่จัดโปรโมชั่น จะช่วยให้เราซื้อสินค้าชิ้นเดิมได้ในราคาที่ถูกลง นอกจากนี้ การชะลอการซื้อ จะช่วยให้เรามีเวลาพิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่า ของสิ่งนั้นมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน หากยังมีความจำเป็น ก็ค่อยไปซื้อในช่วงที่มีการจัดโปรโมชั่นลดราคาได้ค่ะ

            การช้อปปิ้งไม่ให้เป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงเพื่อน ๆ ปฏิบัติตามเทคนิคทั้ง 3 ข้อที่แนะนำข้างต้น จะสามารถช้อปปิ้งได้อย่างมีความสุข แล้วอย่าลืม แบ่งเงินมาช้อปผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่าง ๆ อย่างเงินฝาก กองทุนรวม หรือหุ้น เพื่อเป็นการสร้างความสุขและความมั่งคั่งให้กับชีวิตในระยะยาวกันนะคะ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติม สามารถปรึกษากับที่ปรึกษาส่วนบุคคล ธนาคารกสิกรไทย ได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com และ เว็บบอร์ด K-Expert ซึ่งจัดทำขึ้นผ่านทางเว็บไซต์ www.askKBank.com/K-Expert และติดตามข่าวสารการเงินได้ที่ Twitter @KBank_Expertขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


คิดอย่างไรกับเรื่อง: ช้อปอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 16 ส.ค 2560 , 14:11 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง19,950.0020,050.00
  • ทองรูปพรรณ19,586.7220,550.00
ช้อปอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้ โพสต์เมื่อ 11 ธันวาคม 2556 เวลา 13:42:10 48 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP