ศูนย์วิจัย CIMB แนะรัฐปรับแผนลดภาษี หวั่นกระทบเครดิตประเทศ

ศูนย์วิจัย CIMB แนะรัฐปรับแผนลดภาษี หวั่นกระทบเครดิตประเทศ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            สำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีไทย แนะรัฐบาลพิจารณาการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน เนื่องจากมีผลต่อเครดิตประเทศ แต่ถ้าจำเป็นต้องลดภาษี ควรสนับสนุนการปรับปรุงเทคโนโลยีการผลิตเพื่อส่งออก ซึ่งจะให้ผลดีในระยะยาว

            วันนี้ (6 ธันวาคม 2556) นายอมรเทพ จาวะลา หัวหน้าส่วนวิจัยเศรษฐกิจและตลาดการเงิน สำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีไทย แสดงความเห็นว่า การที่เศรษฐกิจชะลอตัวลงอยู่ในขณะนี้ จำเป็นจะต้องมีมาตรการกระตุ้น แต่รูปแบบของมาตรการนั้น ต้องเป็นการสร้างความยั่งยืนต่อเศรษฐกิจในระยะยาว มากกว่าใช้วิธีกระตุ้นการบริโภคช่วงสั้น ๆ เหมือนที่เคยทำมา เพราะรัฐบาลมีข้อจำกัดเรื่องความอ่อนแอของฐานะทางการคลัง

            หากรัฐบาลใช้วิธีลดภาษีกระตุ้นการการบริโภคอีก จะยิ่งสร้างปัญหาหนี้ภาคครัวเรือน และช่วยฟื้นเศรษฐกิจเพียงระยะสั้น ๆ อีกทั้งยังจะกระทบกับฐานะการคลัง และหนี้สาธารณะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นประเด็นที่สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือกำลังเฝ้าจับตาลดอันดับความน่าเชื่อถือของไทย

            นายอมรเทพ กล่าวอีกว่า แนวทางที่ดีที่สุดที่รัฐบาลจะกระตุ้นเศรษฐกิจ หากต้องมีการปรับลดภาษีนั้น ควรมุ่งลดภาษีจูงใจในส่วนของการขยายการลงทุนเพื่อปรับปรุงเทคโนโลยีการผลิต โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออก เพราะเป็นการพัฒนาและยกระดับความสามารถการผลิตในระยะยาว

            ส่วนภาคท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการภาษี เพราะเป็นอุตสาหกรรมที่มีความยึดหยุ่นปรับตัวได้เร็ว และอยากให้รัฐบาลปรับนโยบายการใช้เงินในโครงการรับจำนำข้าว โดยมุ่งยังในกลุ่มชาวนาที่มีรายได้น้อย แทนปัจจุบันที่เปิดรับจำนำข้าวทุกเมล็ด เพื่อให้มีเงินงบประมาณเหลือมาพัฒนาประเทศในด้านอื่น


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ต.ค. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,100.0020,200.00
  • ทองรูปพรรณ19,738.3220,700.00
ศูนย์วิจัย CIMB แนะรัฐปรับแผนลดภาษี หวั่นกระทบเครดิตประเทศ โพสต์เมื่อ 6 ธันวาคม 2556 เวลา 17:19:38 39 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ศูนย์วิจัย CIMB แนะรัฐปรับแผนลดภาษี หวั่นกระทบเครดิตประเทศ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP