ใช้บัตร ATM อย่างไร ให้ปลอดภัย ไร้กังวล


ใช้บัตร ATM อย่างไร ให้ปลอดภัย ไร้กังวล


ใช้บัตร ATM อย่างไร ให้ปลอดภัย ไร้กังวล (ธนาคารกสิกรไทย)


            ในช่วงนี้ เพื่อน ๆ คงได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับการโจรกรรมข้อมูลของบัตร ATM แล้วนำไปปลอมแปลงทำบัตรปลอม เพื่อถอนเงินออกจากบัญชีธนาคาร ทำให้หลายคนกังวลว่า การใช้บัตร ATM ยังคงปลอดภัยหรือไม่ แล้วจะมีวิธีไหนบ้างที่เราจะสามารถใช้บัตร ATM ได้อย่างปลอดภัย K-Expert จึงมีคำแนะนำง่าย ๆ เพื่อให้เพื่อน ๆ ใช้บัตร ATM ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นมาฝากค่ะ

            1. โปรดจำรหัสของเราเอง โดยไม่จดไว้บนบัตร ควรทำลายรหัสบัตรทันทีเมื่อได้รับจากธนาคาร และควรเปลี่ยนรหัสผ่านเครื่อง ATM อย่างสม่ำเสมอ โดยตั้งรหัสที่ยากต่อการคาดเดา หลีกเลี่ยงการใช้วันเดือนปีเกิด เลขซ้ำ เลขเรียง เลขบัตรประชาชนในการตั้งรหัส

            2. ระหว่างใช้เครื่อง ATM ควรยืนติดกับตัวเครื่อง และขณะที่ใส่รหัสของบัตร ATM ควรใช้มือบังป้องแผงคีย์บอร์ด เพื่อป้องกันการบันทึกภาพ หากคนร้ายแอบติดตั้งกล้องรูเข็มเพื่อบันทึกข้อมูลของเรา

            3. เลือกใช้เครื่อง ATM ที่ใช้เป็นประจำเพื่อให้เกิดความคุ้นเคย และสามารถสังเกตสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นได้ง่าย โดยเฉพาะที่บริเวณช่องสอดบัตร

            4. สังเกตความผิดปกติของเครื่อง ATM เช่น ช่องเสียบบัตรที่อาจมีการติดเครื่อง Skimmer เพื่อคัดลอกข้อมูลบนบัตรติดอยู่ หรือแป้นพิมพ์ที่มีขนาดหนากว่าปกติ เพื่อบันทึกรหัสของบัตร ATM ขณะที่เรากด หากพบสิ่งผิดปกติเหล่านี้ ให้รีบโทรแจ้งธนาคารเจ้าของเครื่องโดยเร็วที่สุด

            5. ไม่ฝากบัตร และมอบรหัสบัตรให้ผู้อื่นไปทำรายการแทน

            6. ไม่ใช้เครื่อง ATM หากพบว่ามีบุคคลที่ไม่น่าไว้วางใจอยู่ที่บริเวณนั้น และไม่หลงเชื่อบุคคลอื่นที่ให้ไปทำรายการที่เครื่อง ATM ระวังคนแปลกหน้าที่อาจเสนอตัวเข้ามาช่วยเหลือ หรือขอความช่วยเหลือจากเราขณะที่ใช้เครื่อง ATM เพราะมิจฉาชีพอาจมีเครื่อง Skimmer พกติดตัวอยู่ และสามารถคัดลอกข้อมูลแถบแม่เหล็กของบัตร ATM ขณะที่เราเผลอ รวมทั้งอาจหลอกให้เรากดรหัสของบัตร ATM เพื่อจำรหัสไปใช้งานได้
           
            7. อย่าไว้ใจคนแปลกหน้าที่จะมาให้ความช่วยเหลือในกรณีบัตรถูกยึด หากไม่มั่นใจให้แจ้งอายัดบัตรที่ Call Center ของธนาคารเจ้าของบัตรทันที

            8. โปรดตรวจสอบยอดเงินในบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการสมัครบริการ SMS Alert หรือบริการแจ้งความเคลื่อนไหวทางบัญชีผ่าน SMS จะช่วยให้เรารู้โดยทันทีว่า มียอดเงินเข้าหรือออกจากบัญชีของเรามากน้อยแค่ไหน หากบัตร ATM ของเราถูกขโมยข้อมูล เราจะทราบได้ทันที และแจ้งธนาคารเจ้าของบัตรถึงเหตุผิดปกติที่เกิดขึ้นค่ะ

            9. โปรดเก็บใบบันทึกรายการไว้เป็นหลักฐาน หรือทำลายใบบันทึกรายการก่อนทิ้ง

            เชื่อว่า คำแนะนำทั้งหมดข้างต้น จะช่วยป้องกันไม่ให้เงินในบัญชีของเราถูกมิจฉาชีพขโมยไป และช่วยให้เราลดความกังวลในการใช้บัตร ATM ได้ค่ะ นอกจากนี้ อย่าลืมจดบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของธนาคารที่เรามีบัตร ATM เอาไว้ติดตัวอยู่เสมอ เพราะหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น จะได้ติดต่อแจ้งธนาคารให้อายัดบัตร ATM ของเราได้อย่างทันท่วงทีค่ะ


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ต.ค. 2560 , 09:31 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,000.0020,100.00
  • ทองรูปพรรณ19,647.3620,600.00
ใช้บัตร ATM อย่างไร ให้ปลอดภัย ไร้กังวล โพสต์เมื่อ 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา 13:15:37 77 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ใช้บัตร ATM อย่างไร ให้ปลอดภัย ไร้กังวล ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP