เพราะ...ด่วนตัดสินใจซื้อคอนโดเร็วเกินไป


เพราะ...ด่วนตัดสินใจซื้อคอนโดเร็วเกินไป


เพราะ...ด่วนตัดสินใจซื้อคอนโดเร็วเกินไป Solutions for Buying Condominium Too Early (ธนาคารกสิกรไทย)

            "หอพักที่เคยอยู่อย่างสุขสบาย กลับดูคับแคบ ร้อนและอึดอัด หลังจากที่ผมเริ่มต้นทำงานมีเงินเดือน ผมจึงเริ่มต้นขยับขยายที่พัก เงินเดือนเด็กจบใหม่อย่างผมอาจจะยังไม่สูงมากนัก ผมจึงได้ตัดสินใจซื้อคอนโดฯ ขนาดเล็ก ซึ่งมีเพียงห้องเดียว เปิดประตูเข้าไปเจอทั้งครัว เตียงและห้องน้ำ มันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับหอพัก แต่มันคือคอนโดฯ พ่อแม่ภูมิใจที่ผมมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง แต่แล้ววันหนึ่งที่ผมตัดสินใจแต่งงาน คอนโดฯ ของผมมันดูคับแคบลงไปถนัดตา เมื่อต้องมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น เงินเดือนที่ได้รับในแต่ละเดือน ผมก็นำไปผ่อนชำระคอนโดฯ และใช้จ่ายอื่น ๆ จนหมด จึงไม่มีเงินเพียงพอสำหรับการซื้อบ้านใหม่ ผมประกาศขายคอนโดฯ หลังนี้มา 2 ปีแล้วก็ยังไม่มีแววผู้ซื้อ.....ครับ"

            เชื่อว่า หลาย ๆ คนอาจเคยเป็นแบบชายคนนี้ คอนโดฯ ที่มีอยู่เล็กหรือคับแคบเกินไป เมื่อมีคนมาอยู่เพิ่ม แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะทีนี้ ... ทางออกแรก หากยังขายคอนโดฯ ที่มีอยู่ไม่ได้ ก็ง่าย ๆ ค่ะ อยู่ที่เดิมไปก่อน โดยลดปริมาณของเหลือใช้ลงเพื่อให้เหลือพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น หรือสิ่งของอะไรที่เราไม่ได้ใช้แล้ว เช่น เสื้อผ้า รองเท้า หนังสือ รวบรวมแล้วนำไปบริจาค เรียกว่า จัดระเบียบคอนโดฯ เสียหน่อย ห้องที่เคยคิดว่าดูคับแคบ ก็สามารถดูกว้างขวาง และน่าอยู่มากขึ้นได้ค่ะ และระหว่างนี้ก็ประกาศขายคอนโดฯ หลังนี้ ไปเรื่อย ๆ อาจใช้วิธีประกาศขายด้วยตัวเอง โดยลงโฆษณาผ่านเว็บไซต์ หรือสื่อออนไลน์ต่าง ๆ หรือจะใช้บริการขายผ่านนายหน้าก็ได้ วิธีนี้ก็สะดวก และช่วยให้มั่นใจได้มากขึ้นว่าจะขายคอนโดฯ ได้เร็วขึ้น เพราะนายหน้าจะรู้ช่องทางการขายเป็นอย่างดี แต่จะต้องมีค่านายหน้า และใช้ความรอบคอบในการเลือกนายหน้าที่ไว้ใจได้ค่ะ โดยหากขายคอนโดฯ ได้เมื่อไร ก็มีเงินสำหรับซื้อหรือดาวน์บ้านหลังใหม่ที่ต้องการ รวมถึงช่วงที่ยังขายคอนโดฯ ไม่ได้ ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้มีเวลาศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับบ้านหลังใหม่ให้รอบคอบมากยิ่งขึ้นค่ะ

            หรืออีกทางเลือกหนึ่ง ก็คือ ซื้อบ้านหลังใหม่เลย แล้วหาผู้มาเช่าคอนโดฯ แต่ต้องบอกว่า วิธีนี้ เราอาจขอกู้ซื้อบ้านหลังใหม่ได้ยาก เนื่องจากยังมีภาระผ่อนเดิมอยู่ ดังนั้น หากกู้คนเดียวแล้วโอกาสผ่านน้อย ก็อาจใช้การกู้ร่วม (โดยทั่วไป จะกู้ร่วมกันได้ ต้องเป็นสามี/ภรรยา หรือญาติพี่น้องกัน) หรือวางเงินดาวน์บ้านสูงขึ้น ซึ่งโอกาสกู้ผ่านก็มีมากขึ้นค่ะ

            ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวใดที่บอกว่า เมื่อเรียนจบมาแล้วจะซื้อคอนโดฯ/บ้านเลยดี หรือตัดสินใจรออีกนิด เก็บเงินดาวน์ให้เยอะขึ้นและรอเงินเดือนเพิ่มสูงขึ้น เพื่อจะได้ผ่อนบ้านหลังใหญ่ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับความต้องการ และความจำเป็นของแต่ละบุคคล แต่ไม่ว่าจะเลือกแนวทางไหน ความสำคัญอยู่ที่คุณต้องรับภาระการผ่อนชำระหนี้ต่อเดือนได้ไหว ซึ่งโดยทั่วไปภาระผ่อนไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ หากสูงกว่านี้ก็อาจจะเหนื่อยจนเกินไป และอย่าลืม สำรวจค่าใช้จ่ายที่ตามมาภายหลัง เพื่อไม่ให้ชีวิตคุณลำบากมากจนเกินไปค่ะ


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ก.ย. 2560 , 09:12 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
เพราะ...ด่วนตัดสินใจซื้อคอนโดเร็วเกินไป โพสต์เมื่อ 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา 11:11:29 545 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เพราะ...ด่วนตัดสินใจซื้อคอนโดเร็วเกินไป ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP