เศรษฐกิจหลุดเป้า 3.7% พิษการเมืองฉุดเชื่อมั่น ชี้ปีหน้าฟื้นแต่ไม่เฟื่องฟูเศรษฐกิจหลุดเป้า 3.7% พิษการเมืองฉุดเชื่อมั่น ชี้ปีหน้าฟื้นแต่ไม่เฟื่องฟู

เศรษฐกิจหลุดเป้า3.7% พิษการเมืองฉุดเชื่อมั่น ชี้ปีหน้าฟื้นแต่ไม่เฟื่องฟู (ไทยโพสต์)

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ธปท. ชี้การเมืองป่วน ฉุดจีดีพีไตรมาส 4 กดทั้งปีโตไม่ถึงเป้า 3.7% ชี้กระทบความเชื่อมั่นผู้บริโภค นักท่องเที่ยว นักลงทุน ลุ้นวิกฤติการเมืองผ่านพ้นไปได้

          วันนี้ (12 พฤศจิกายน 2556) นางรุ่ง โปษยานนท์ มัลลิกะมาส ผู้อำนวยการสำนักเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความเป็นไปได้ที่ภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 ปี 2556 จะไม่ขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ และอาจส่งผลให้อัตราการขยายตัวทั้งปีลดลงกว่าที่คาดการณ์อยู่ที่ 3.7%

          เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองที่ล่าสุดมีความตึงเครียดมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจในหลายพื้นที่ รวมถึงกระทบต่อแนวโน้มความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคและนักธุรกิจให้ชะลอลงบ้าง ขณะที่กลุ่มนักท่องเที่ยวเริ่มพบว่ามีสถานทูตหลายประเทศได้ออกจดหมายเตือนนักท่องเที่ยวแล้ว  รวมทั้งทางการจีนได้ยกระดับคุณภาพธุรกิจทัวร์ของประเทศ  ซึ่งอาจทำให้ภาคการท่องเที่ยวในไตรมาสสุดท้ายไม่ได้เป็นแรงกระตุ้นเศรษฐกิจไทย แต่ยังเชื่อว่าปัจจัยทางการเมืองจะเป็นปัจจัยระยะสั้นที่จะสามารถผ่านไปได้

          สำหรับแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจไทยปี 2557 คาดว่าจะสามารถขยายตัวได้มากกว่าปีนี้ โดย ธปท.คาดการณ์จีดีพีปี 2557 ไว้ที่ 4.8% ซึ่งเชื่อว่ามีปัจจัยจากการใช้จ่ายของภาครัฐจะเข้ามาเป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลักผ่านงบลงทุนต่างๆ, ภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีสัญญาณปรับตัวดีขึ้น แม้ยังคงมีความไม่แน่นอน ทั้งจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ และปัญหาภาวะทางการคลัง แต่ประเทศอื่นๆ ในอาเซียนและยุโรปยังขยายตัวได้, การลงทุนและการบริโภคภาคเอกชนที่คาดว่าในปีหน้าจะฟื้นตัวกลับสู่ระดับใกล้เคียงปกติมากขึ้น

          "เศรษฐกิจปีหน้า ฟื้นแต่ไม่ฟู อย่างน้อยที่สุดเศรษฐกิจโลกก็เห็นสัญญาณดีกว่าปีนี้ แม้ยังมีความไม่แน่นอน แต่ปีหน้าเศรษฐกิจไทยคาดหวังว่าการใช้จ่ายภาครัฐจะมาเป็นพระเอก เห็นว่าปี 51-55 การเบิกจ่ายอยู่ที่เฉลี่ย 93% แต่ปีที่ผ่านมาเบิกจ่าย 90.5% ก็หวังว่าจะกลับมาใช้จ่ายมากขึ้น ทั้งค่าใช้จ่ายประจำและงบลงทุนต่างๆ จุดประกายให้ภาคเอกชนลงทุนมากขึ้น ช่วยความเชื่อมั่นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย จึงมองจีดีพีปีหน้าไว้ที่ 4.8% คิดว่ายังเป็นสถานการณ์ที่เป็นไปได้ แต่ยังมีความเสี่ยงด้านลบที่มากกว่าด้านบวก"
นางรุ่งกล่าว

          น.ส.อุสรา วิไลพิชญ์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) กล่าวว่า ในปีนี้เศรษฐกิจของไทยจะผ่านพ้นวิกฤติทางการเมืองไปได้ หากไม่มีความรุนแรงและยืดเยื้อ เศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 จะขยายตัว 3.5-4% และปีหน้าจะขยายตัวได้ 5.5% ตามอานิสงส์จากโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท และการส่งออกที่มีสัญญาณฟื้นตัวขึ้นจากเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จีนและญี่ปุ่นที่เริ่มฟื้นตัวขึ้น

          น.ส.สุทธาภา อมรวิวัฒน์ Chief Economist และผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ปัญหาทางการเมืองของไทยทำให้ไทยต้องสูญเสียโอกาสการลงทุนให้กับอินโดนีเซีย และทำให้ความสามารถในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตกต่ำลง

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 21 ต.ค. 2560 , 09:07 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
เศรษฐกิจหลุดเป้า 3.7% พิษการเมืองฉุดเชื่อมั่น ชี้ปีหน้าฟื้นแต่ไม่เฟื่องฟู โพสต์เมื่อ 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา 10:49:31 30 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เศรษฐกิจหลุดเป้า 3.7% พิษการเมืองฉุดเชื่อมั่น ชี้ปีหน้าฟื้นแต่ไม่เฟื่องฟู ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP