คิดให้ดีก่อนเป็นหนี้บัตรเครดิต

หนี้บัตรเครดิต

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม

          บัตรเครดิต กลายเป็นปัจจัยสำคัญทางการเงิน ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของคนทำงานในยุคปัจจุบันกันไปแล้ว แต่ทั้งนี้ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่เข้าใจวิธีการใช้บัตรเครดิต จนกลายเป็นสร้างหนี้ก้อนโตไปซะอย่างนั้น ดังนั้นในวันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำข้อมูลน่ารู้จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย มาฝากไว้เตือนใจคนมีบัตรเครดิตทั้งหลาย ให้ระมัดระวังในการรูดใช้บัตรเครดิต โดยมีรายละเอียดดังนี้

          บัตรเครดิต เป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการชำระหนี้ค่าสินค้าและบริการ ดังนั้นไม่ควรใช้เป็นช่องทางในการกู้เงิน เพราะเสียอัตราดอกเบี้ยแพง (ดูวิธีคิดดอกเบี้ยบัตรเครดิต)

            บัตรเครดิตทำให้ผู้ถือบัตรมีความยืดหยุ่นทางการเงิน โดยที่ผู้ออกบัตรจ่ายเงินสดให้ก่อนล่วงหน้า และผู้ถือบัตรได้รับสินเชื่อปลอดดอกเบี้ยประมาณ 30-55 วัน ทำให้มีอำนาจการใช้จ่ายสูงขึ้นจากรายได้ปกติ แต่อย่าลืมว่าคุณกำลังเอาเงินของผู้อื่นมาใช้ ซึ่งผู้ถือบัตรต้องชำระคืนในภายหลัง  ดังนั้นต้องระวังการใช้จ่ายที่เกินตัว หรือเกินจำเป็นเพื่อไม่ให้มีภาระที่ต้องชำระหนี้มากเกินความสามารถ

           คุณควรเตรียมเงินให้เพียงพอกับยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและชำระเงินภายในเวลาที่กำหนด เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยและค่าปรับต่าง ๆ

           หากคุณมีบัตรเครดิตหลายใบ ควรจดบันทึกหมายเลขบัตรเครดิต วงเงินสินเชื่อ ภาระหนี้ที่มีอยู่ และวันครบกำหนดชำระเงิน ฯลฯ ให้ครบถ้วน เพื่อวางแผนการใช้บัตรเครดิตและการชำระหนี้ให้ตรงเวลา

ปัญหาหนี้สินบัตรเครดิต...มีทางออก

          1. อย่าท้อถอย ทุกปัญหามีทางแก้ไข

          2. คุณต้องตรวจสอบรายรับ-รายจ่ายในแต่ละเดือน โดยอาจทำเป็นตารางรายรับ-รายจ่าย เพื่อให้คุณทราบสถานะทางการเงินของคุณอย่างชัดเจน และรู้ว่าคุณมีเงินเหลือเท่าไหร่สำหรับชำระคืนหนี้สิน และเก็บออม นอกจากนั้นยังช่วยให้รู้ว่าสามารถลดรายจ่ายรายการใดที่ไม่จำเป็นลงได้บ้าง

          3. คุณต้องสำรวจภาระหนี้สินของตนเอง โดยอาจทำเป็นตาราง มีรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ประเภทหนี้ จำนวนเงินต้นค้างชำระ จำนวนดอกเบี้ยค้างชำระ และวันถึงกำหนดชำระ เป็นต้น เพื่อให้คุณสามารถวางแผนการชำระเงินของคุณได้

          4. คุณควรหยุดวงจรแห่งหนี้ ด้วยการอยู่ให้ได้ด้วยรายได้ของคุณในแต่ละเดือนและบอกกับตนเองว่า คุณจะไม่ก่อหนี้สินเพิ่มอีก ซึ่งรวมถึงการกู้ยืมเพื่อมาจ่ายหนี้เก่าด้วย แล้วทยอยผ่อนชำระหนี้สินเดิม แม้จะใช้เวลาแต่หนี้สินของคุณก็จะหมดไปในที่สุด

          5. หากคุณมีภาระหนี้สินมากกว่าเงินคงเหลือในแต่ละเดือน คุณสามารถปรึกษากับเจ้าหนี้ หรือสถาบันผู้ออกบัตร เพื่อร่วมกันหาวิธีแก้ไขปัญหาหนี้สินที่เหมาะสมกับความสามารถในการชำระหนี้ของคุณ ซึ่งมีหลายวิธี เช่น การยืดอายุการชำระหนี้ การลดจำนวนเงินที่ผ่อนชำระต่อเดือน หรือการชำระเงินต้นโดยปลอดดอกเบี้ยให้ระยะเวลาหนึ่ง เป็นต้น

รู้ไหมว่า...

          เมื่อคุณนำเงินของผู้อื่นมาใช้ก่อน คุณจึงมีหน้าที่ชำระเงินคืน ดังนั้นเพื่อรักษาเครดิตของคุณไว้ เผื่อในอนาคตคุณอาจมีความจำเป็นต้องกู้เงินจากธนาคารในจำนวนที่มากกว่าวงเงินสินเชื่อของบัตรเครดิต เช่น การกู้ยืมเงินเพื่อซื้อบ้านหรือรถยนต์ เป็นต้น

          ดังนั้นการหนีหนี้หรือไม่ชำระหนี้ จะทำให้คุณมีประวัติการเงินที่ไม่ดีบันทึกอยู่ใน บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) ซึ่งหากคุณต้องการกู้เงินในอนาคต ธนาคารพาณิชย์ก็จะตรวจสอบประวัติการชำระหนี้ของคุณจาก บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด  และจะทำให้คุณถูกปฏิเสธการขอกู้เงิน ทั้งนี้ประวัติการชำระเงินจะถูกเก็บไว้เป็นเวลา 3 ปี นับจากวันที่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ได้รับรายงานติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
คิดให้ดีก่อนเป็นหนี้บัตรเครดิต โพสต์เมื่อ 11 พฤศจิกายน 2556 เวลา 17:43:39 144 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คิดให้ดีก่อนเป็นหนี้บัตรเครดิต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP