ซื้อบ้านกับโครงการ แต่สร้างไม่ตรงกับสเปคที่ตกลงกัน จะทำอย่างไรดี


ซื้อบ้านกับโครงการ แต่สร้างไม่ตรงกับสเปคที่ตกลงกัน จะทำอย่างไรดี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           หากทางทางโครงการสัญญากับเราว่าจะสร้างบ้านตามบ้านตัวอย่าง แต่สุดท้ายไม่เป็นไปตามสัญญาที่ตกลงกันไว้ แล้วเราจะสามารถทำอะไรได้บ้าง

           หลายคนมีความคิดว่า หากทำงานเก็บเงินก้อนได้แล้ว ก็ฝันอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักที เพราะนอกจากเราจะสามารถใช้อยู่อาศัยเป็นเวลาหลายสิบปี เรายังสามารถขายต่อเก็งกำไร หรือเก็บไว้เป็นมรดกตกทอดให้กับลูกหลานได้ด้วย แต่คงไม่ดีแน่ หากบ้านที่เราซื้อจากการทุ่มหยาดเหงื่อแรงกายเก็บเงินเพื่อเคหะสถานแห่งนี้ กลับไม่ใช่บ้านในแบบที่เราต้องการ เพียงเพราะโครงการไม่ยอมทำตามข้อตกลงที่ให้ไว้ตั้งแต่แรก วันนี้ กระปุกดอทคอม นำเอาข้อมูลจากเว็บไซต์ decha.com ซึ่งทีมงานของ อ.เดชา กิตติวิทยานันท์ วิทยากรฝึกอบรมด้านกฎหมาย ได้ไขข้อสงสัยในเรื่องนี้ไว้ มาบอกให้รู้กันค่ะ


คำถาม : ผู้ที่ร้องทุกข์เข้ามา กล่าวว่า บ้านที่ซื้อกับทางโครงการ ไม่เป็นไปตามข้อตกลงในสัญญาจองบ้าน โดยเมื่อไปดูบ้านตัวอย่าง และได้สอบถามเรื่องวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้สร้างบ้าน ตอนไปดูก็บอกว่าทุกอย่างเหมือนกับบ้านตัวอย่าง ยกเว้นประตูกระจกและเฟอร์นิเจอร์ จึงได้ยอมรับข้อตกลงและทำสัญญาจองบ้าน แต่เมื่อสร้างบ้านเสร็จแล้ว กลับเกิดปัญหา เช่น กระจกในห้องน้ำเป็นอีกเกรด งานก็ไม่เรียบร้อย พอร้องถามเจ้าของโครงการ ก็ตอบกลับมาว่า บ้านทุกหลังก็เป็นอย่างนี้ พออยากให้ปรับปรุงเป็นแบบบ้านตัวอย่าง เจ้าของโครงการก็จะมาเก็บเงินเพิ่ม อย่างนี้พอจะมีวิธีการใดที่ช่วยจัดการปัญหานี้ได้บ้าง

คำตอบ : สำหรับกรณีดังกล่าวนั้น อาจจะเป็นกลอุบายของคนขายบ้านจัดสรร ที่มักจะขายโดยยกเอาบ้านตัวอย่างมาเป็นแบบ และพูดพรรณนาโน้มน้าวให้ซื้อบ้าน แต่พอสร้างบ้านเสร็จกลับไม่เหมือนบ้านตัวอย่าง ซึ่งกรณีนี้ เราสามารถฟ้องร้องได้ตามกฎหมายต่อไปนี้

           1. ผู้เสียหายสามารถฟ้องร้องโครงการ ในความผิดฐานโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งทางโครงการหลอกลวงให้ลูกค้าเข้ามาจองหรือซื้อบ้านที่ไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้ ถือเป็นการเข้าข่ายหลอกลวงลูกค้าที่เป็นผู้บริโภค ทำให้ลูกค้าที่ซื้อบ้านได้รับความเสียหาย เนื่องจากบ้านหลังดังกล่าว ไม่ได้เป็นไปตามความคาดหมายที่ทำสัญญากันไว้ก่อนหน้านี้

           2. ผู้เสียหายสามารถฟ้องโครงการที่สร้างบ้าน ฐานฉ้อโกงประชาชน
เป็นไปตามกฎหมายอาญามาตรา 343 ความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

           3. ผู้เสียหายก็สามารถร้องเรียนไปยัง สคบ (สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค) เพื่อให้มาตรวจสอบในเรื่องนี้


           เอ้า ! คนซื้อบ้านทั้งหลาย ก็คงจะอุ่นใจกันได้แล้วนะคะติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


คิดอย่างไรกับเรื่อง: ซื้อบ้านกับโครงการ แต่สร้างไม่ตรงกับสเปคที่ตกลงกัน จะทำอย่างไรดี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ส.ค 2560 , 13:36 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
ซื้อบ้านกับโครงการ แต่สร้างไม่ตรงกับสเปคที่ตกลงกัน จะทำอย่างไรดี โพสต์เมื่อ 1 พฤศจิกายน 2556 เวลา 16:59:34 491 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP