คลังยืนยันไม่ปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม รายได้ยังเก็บได้ตามเป้าคลังยืนยันไม่ปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม รายได้ยังเก็บได้ตามเป้า
เบญจา หลุยเจริญ

คลังปัดพัลวันขึ้นภาษีแวต ย้ำถอนขนห่านเข้าเป้า กู้ชดเชยขาดดุล2หมื่นล. (ไทยโพสต์)


            คลังยันรัฐบาลเมินนโยบายขึ้นภาษีแวต แจงห่วงราคาสินค้าพุ่ง กระทบค่าครองชีพประชาชน ชี้รายจ่ายพุ่งไม่สะเทือน ย้ำจัดเก็บรายได้ยังแกร่ง ด้านสรรพากรแจงคงแวต 7% ไม่กระทบแผนจัดเก็บรายได้

            นางเบญจา หลุยเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2556 ว่า ยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายหรือแนวคิดที่จะปรับขึ้นอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จากปัจจุบันเก็บอยู่ที่ 7% แต่อย่างใด จึงจำเป็นต้องเร่งชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนในเรื่องดังกล่าว หลังมีกระแสข่าวออกมาว่ารัฐบาลเตรียมปรับขึ้นอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม 1%

            ทั้งนี้ รัฐบาลมองว่าหากมีการปรับเพิ่มอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มในขณะนี้ อาจส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าให้ปรับเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งหวั่นว่าจะทำให้เกิดการกักตุนสินค้า และสุดท้ายจะกระทบกับค่าครองชีพของประชาชนโดยรวมด้วย โดยในปี 2555-2557 รัฐบาลยังคงนโยบายการปรับลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มที่ 7% จากเดิมที่ต้องเก็บที่ 10% ดังนั้นจึงยังไม่สามารถชี้แจงในรายละเอียดได้ว่าจะมีการปรับขึ้นภาษีตัวดังกล่าวหรือไม่ อย่างไร และในช่วงไหน เนื่องจากยังเป็นเรื่องที่ไกลเกินที่จะพูดในประเด็นนี้

            "รัฐบาลอยากชี้แจงเรื่องนี้อยากชัดเจนว่าไม่เคยคิดหรือไม่นโยบายที่จะปรับขึ้นอัตราภาษีในส่วนนี้จริงๆ เพราะเกรงว่าจะกระทบกับความรู้สึกของประชาชน และหากไม่มีการออกมาชี้แจงใด ๆ ก็จะทำให้ประชาชนไม่เข้าใจการทำงานของรัฐบาลด้วย" นางเบญจากล่าว

            นอกจากนี้ ในส่วนของการศึกษาการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม เป็น 10% ของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เพื่อให้มีการจัดเก็บรายได้เพียงพอกับรายจ่ายของรัฐบาลที่เพิ่มขึ้นนั้น ก็เป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ของ สศค. ส่วนการตัดสินใจจะปรับขึ้นหรือไม่ เป็นเรื่องของฝ่ายนโยบายที่จะพิจารณา

            นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า สรรพากรยืนยันว่าสามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้นได้ แม้ว่ารัฐบาลจะไม่มีนโยบายปรับขึ้นอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยจะเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บให้มากขึ้น รวมทั้งเห็นว่าน่าจะสามารถต่ออายุการจัดเก็บอัตราภาษีดังกล่าวที่ 7% ต่อไปอีกได้

            ด้าน นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "กิตติรัตน์ ณ ระนอง" โดยระบุว่า ขอยืนยันว่ารัฐบาลและกระทรวงการคลังไม่มีนโยบายที่จะขึ้นภาษีใด ๆ เพื่อเพิ่มรายได้ เพราะขณะนี้รายได้เกินเป้า อีกทั้งในปีงบประมาณที่ผ่านมาก็มีรายได้เกินเป้าเกือบ 6 หมื่นล้านบาท และในปีนี้ก็จะสามารถมีรายได้ตามเป้าหมายด้วยโครงสร้างภาษีปัจจุบัน

            น.ส.จุฬารัตน์ สุธีธร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยถึงผลการบริหารจัดการหนี้ภาครัฐ เดือนกันยายน 2556 ว่า การบริหารจัดการหนี้รัฐบาล ในส่วนผลการกู้เงินในประเทศ กระทรวงการคลังได้กู้เงินชดเชยการขาดดุลงบประมาณ โดยการออกพันธบัตรรัฐบาล 2 หมื่นล้านบาท และพันธบัตรออมทรัพย์ 469 ล้านบาท การเบิกจ่ายเงินกู้ 1.5 พันล้านบาท จากสัญญาเงินกู้วงเงิน 1.53 หมื่นล้านบาท ที่ลงนามในสัญญาเงินกู้เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ภายใต้ พ.ร.ก.บริหารจัดการน้ำและสร้างอนาคตประเทศติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 18 ต.ค. 2560 , 13:52 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
คลังยืนยันไม่ปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม รายได้ยังเก็บได้ตามเป้า โพสต์เมื่อ 30 ตุลาคม 2556 เวลา 15:33:20 32 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คลังยืนยันไม่ปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม รายได้ยังเก็บได้ตามเป้า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP