ร.ฟ.ท. จ่อยกที่ดินมักกะสัน-ช่องนนทรี ให้คลัง แลกล้างหนี้ 8 หมื่นล้าน


ร.ฟ.ท. จ่อยกที่ดินมักกะสัน-ช่องนนทรี ให้คลัง แลกล้างหนี้ 8 หมื่นล้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เตรียมเสนอที่ดินมักกะสัน-สถานีแม่น้ำ ย่านช่องนนทรี ให้กระทรวงการคลังนำไปพัฒนาเชิงพาณิชย์ เพื่อแลกการล้างหนี้สะสม 80,000 ล้านบาทของ ร.ฟ.ท.

          วันนี้ (29 ตุลาคม 2556) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เผยว่า เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่ผ่านมา การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) มีแผนย้ายโรงงานมักกะสันไปยังพื้นที่โรงงานแก่งคอยภายในเวลาปีครึ่งถึง 2 ปี เนื่องจาก ร.ฟ.ท. ต้องการนำที่ดินบริเวณโรงงานมักกะสัน ประมาณ 497 ไร่ และที่ดินสถานีรถไฟแม่น้ำ บริเวณช่องนนทรี ประมาณ 277 ไร่ เสนอให้กระทรวงการคลังพัฒนาเชิงพาณิชย์ เพื่อแลกกับการยกหนี้สะสมของ ร.ฟ.ท. ที่มีอยู่ประมาณ 80,000 ล้านบาท

          ทั้งนี้ ข้อดีของการให้กระทรวงการคลังเป็นผู้พัฒนาทรัพย์สิน เพราะมีความเชี่ยวชาญในการบริหารพัฒนาที่ดินมากกว่า ร.ฟ.ท. และเป็นการพัฒนาที่มีมุม มองในภาพรวมตลาด ขณะที่ธุรกิจหลักของ ร.ฟ.ท. คือ การให้บริการเดินรถ ไม่ใช่การพัฒนาทรัพย์สิน และที่ผ่านมา ร.ฟ.ท. ทำเรื่องการพัฒนาทรัพย์สินไม่ค่อยดีนัก
 
          ทางด้าน นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า สำหรับประเด็นดังกล่าว ร.ฟ.ท. เคยเจรจากับกระทรวงการคลังแล้ว จนได้ข้อสรุปว่า ร.ฟ.ท. ควรว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาประเมินมูลค่าทรัพย์สินดังกล่าว เพื่อนำมากำหนดรูปแบบการแลกหนี้ว่าควรเป็นจำนวนเท่าใดจึงจะเหมาะสม หากพบว่ามูลค่าทรัพย์สินสูงกว่าหนี้สิ้น สามารถปรับลดระยะเวลาเช่า จากเดิมที่คาดว่าจะเช่าระยะยาว 50 ปี ต่ออายุสัญญาได้อีก 50 ปี อาจเหลือเพียงเช่าระยะยาว 30 ปี ต่ออายุสัญญาอีก 30 ปี หรืออาจจ่ายผลตอบแทนให้ ร.ฟ.ท. ในปีท้าย ๆ ของสัญญาตามความเหมาะสม โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการประเมินมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 1 เดือน

          สำหรับสาเหตุที่ต้องมีการเคลียร์หนี้ก้อนดังกล่าว เพราะไม่ต้องการให้ ร.ฟ.ท. มีภาระหนี้สิน ซึ่งจะทำให้การเดินหน้าทำงานด้า นอื่น ๆ ติดขัด หรือไม่สามารถพัฒนาได้ ซึ่งหนี้สินประมาณ 40,000 ล้านบาท ที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งเป็นหนี้ที่รัฐบาลให้ ร.ฟ.ท. กู้ เพื่อนำมาอุดหนุนโครงการรถไฟฟรี
 
          นายประภัสร์ กล่าวย้ำว่า รการให้เช่าระยะยาวจะไม่ใช่การโอนสิทธิ และในอนาคตเมื่อล้างหนี้สินสะสมแล้ว รัฐบาลต้องกำหนดเรื่องการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานให้ชัดเจน เช่น การกำหนดอัตราค่าโดยสาร จะต้องสะท้อนต้นทุนการดำเนินงานที่แท้จริง และรัฐบาลต้องเป็นผู้รับผิดชอบโครงการดังกล่าว ไม่ใช่ให้ ร.ฟ.ท. รับภาระจากการควบคุมอัตราค่าโดยสารให้ต่ำกว่าต้นทุนเหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
 
          ขณะที่ นายประสงค์ พูนธเนศ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า กระทรวงการคลังโดยกรมธนารักษ์ต้องประเมินราคาที่ดินบริเวณดังกล่าวอีกครั้งว่ามีมูลค่าเท่าใด และสามารถพัฒนาให้กลายเป็นผลตอบแทนเพื่อทดแทนหนี้สินที่ ร.ฟ.ท. เป็นหนี้กระทรวงการคลังได้หรือไม่
 
          อย่างไรก็ดี แม้จะมีการระบุว่าเป็นการนำที่ดินมาแลกหนี้ แต่กระทรวงการคลังแค่เข้ามาพัฒนาเพื่อให้เกิดมูลค่าสูงสุด โดย ร.ฟ.ท. ยังเป็นเจ้าของที่ดินอยู่เช่นเดิม ซึ่งแนวทางดังกล่าวถือเป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ต้องการพัฒนาที่ดินของรัฐวิสาหกิจและที่ราชพัสดุ ซึ่งอยู่ในความดูแลของกรมธนารักษ์ให้เกิดมูลค่า ซึ่งจะช่วยเสริมให้ภาครัฐวิสาหกิจมีความแข็งแรงมากขึ้น ดังนั้นจึงถือว่าเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย

 

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ร.ฟ.ท. จ่อยกที่ดินมักกะสัน-ช่องนนทรี ให้คลัง แลกล้างหนี้ 8 หมื่นล้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 16 ส.ค 2560 , 14:11 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง19,950.0020,050.00
  • ทองรูปพรรณ19,586.7220,550.00
ร.ฟ.ท. จ่อยกที่ดินมักกะสัน-ช่องนนทรี ให้คลัง แลกล้างหนี้ 8 หมื่นล้าน โพสต์เมื่อ 29 ตุลาคม 2556 เวลา 13:43:31 34 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP