คนรุ่นใหม่ใส่ใจกองทุนรวม


คนรุ่นใหม่ใส่ใจกองทุนรวม


คนรุ่นใหม่ใส่ใจกองทุนรวม New Generation Should be Interested in Mutual Fund (ธนาคารกสิกรไทย)
   
            เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินการลงทุนในกองทุนรวม แต่อาจสงสัยหรือยังไม่เข้าใจว่ากองทุนรวมคืออะไร รวมถึงอาจเกิดคำถามว่า ตัวเองเหมาะกับกองทุนรวมหรือไม่ และจะเริ่มต้นลงทุนอย่างไรดี

            ก่อนอื่นมาดูกันก่อนว่าเราเหมาะกับกองทุนรวมไหม ... ลองตอบคำถามง่าย ๆ 2 ข้อ คือ 1. มีเวลาติดตามการลงทุนไหม และ 2. มีความรู้เรื่องการลงทุนมากพอไหม ถ้าตอบว่า "ไม่" เพียงแค่ข้อใดข้อหนึ่ง ก็เพียงพอที่บอกได้แล้วว่า ตัวเราเหมาะที่จะลงทุนในกองทุนรวม

            แล้วทำไมจึงควรลงทุนในกองทุนรวม ... นั่นเป็นเพราะว่า กองทุนรวมเป็นการนำเงินของผู้ลงทุนหลาย ๆ คนมารวมกัน แล้วนำไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ตามนโยบายของกองทุน ภายใต้การบริหารของผู้จัดการกองทุนที่มีความรู้และประสบการณ์ในการลงทุนที่ได้รับการแต่งตั้งจากบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) มาทำหน้าที่ติดตามภาวะการลงทุนและตัดสินใจว่าเมื่อไรจะซื้อหรือขายสินทรัพย์ที่กองทุนมีการลงทุนอยู่ รวมถึงกองทุนรวมยังเหมาะกับผู้ที่เงินลงทุนน้อยอีกด้วย

            ทีนี้จะลงทุนกองทุนแบบไหนดี เนื่องจากกองทุนมีหลากหลายประเภท ... ก็ขอแบ่งประเภทกองทุนให้เข้าใจง่าย ๆ เป็น 2 ประเภท คือ กองทุนที่สามารถซื้อขายได้ตลอดเวลา และกองทุนที่ซื้อแล้วต้องถือจนครบกำหนด

            กองทุนที่สามารถซื้อขายได้ตลอดเวลา คือ กองทุนที่ไม่ได้กำหนดอายุกองทุน โดยทั่วไปผู้ลงทุนสามารถซื้อหรือขายคืนหน่วยลงทุนกับบริษัทจัดการได้ทุกวันทำการ ซึ่งกองทุนประเภทนี้จะมีหลากหลายนโยบายลงทุน เช่น ลงทุนในหุ้น ทองคำ หุ้นกู้ พันธบัตรรัฐบาล หรือลงทุนผสมในหุ้น หุ้นกู้ พันธบัตร ข้อดีของกองทุนประเภทนี้คือ สภาพคล่อง อยากซื้อ อยากขายเมื่อไรก็ได้ ส่วนวันที่ได้รับเงินค่าขายคืนจะแตกต่างกันแล้วแต่กองทุน

            สำหรับกองทุนที่ซื้อแล้วต้องถือจนครบกำหนดนั้น กองทุนจะมีการกำหนดระยะเวลาลงทุนที่ชัดเจน เช่น 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี บางกองทุนอาจมีอายุนานถึง 3 ปี หรือ 5 ปี โดยเปิดขายหน่วยลงทุนเพียงครั้งเดียวในช่วงเวลาที่กำหนด และไม่รับซื้อคืนหน่วยลงทุนก่อนครบอายุกองทุน กองทุนประเภทนี้จะคล้ายกับเงินฝากประจำซึ่งกำหนดระยะเวลาฝากเงิน เพียงแต่เงินฝากประจำ เราสามารถถอนเงินก่อนครบกำหนดได้ แต่อาจไม่ได้รับดอกเบี้ย หรือได้รับดอกเบี้ยที่น้อยลง โดยทั่วไปกองทุนจะลงทุนในหุ้นกู้ พันธบัตร เงินฝาก ซึ่งข้อดีของกองทุนประเภทนี้คือ ผู้ลงทุนจะพอรู้ผลตอบแทนคร่าว ๆ ที่จะได้รับเมื่อครบกำหนดอายุกองทุน แต่โดยทั่วไปจะไม่ได้การันตีผลตอบแทน

            มาถึงตรงนี้ หลายคนน่าจะพอเข้าใจลักษณะกองทุนแบบคร่าว ๆ แล้วนะคะ ซึ่งการลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด หากคุณอยากเริ่มต้นลงทุนกองทุนรวม ขอแนะนำให้เริ่มจากการลงทุนด้วยเงินจำนวนน้อยก่อน และศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนควบคู่กันไป เพื่อให้สามารถลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเสริมสร้างความมั่นใจในการลงทุนได้ค่ะติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
ขอขอบคุณข้อมูลจากคิดอย่างไรกับเรื่อง: คนรุ่นใหม่ใส่ใจกองทุนรวม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 16 ส.ค 2560 , 14:11 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง19,950.0020,050.00
  • ทองรูปพรรณ19,586.7220,550.00
คนรุ่นใหม่ใส่ใจกองทุนรวม โพสต์เมื่อ 29 ตุลาคม 2556 เวลา 11:39:37 225 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP