วิธีประหยัดเงิน ค่าอาหาร

ทิปประหยัดค่าอาหาร (Lisa)

          จากข่าวประกาศขององค์การอาหารโลก FAO ว่าด้วยเศรษฐกิจและภาวะโลกร้อน ทำให้หลายประเทศเกิดภาวะอดอยาก ซึ่งไม่ได้หมายถึงการขาดแคลนอาหาร แต่เป็นปัญหาเรื่องไม่มีเงินมากพอที่จะจ่ายค่าอาหารต่างหาก เราควรหันมาวางแผนเรื่องอาหารใหม่ ก่อนจะหมดเงินไปเพราะอาหารที่ไม่ได้กิน

          1.วางแผนทุกหนึ่งสัปดาห์อย่าซื้อของแบบวันต่อวัน เพราะจะทำให้งบประมาณบานปลาย คุณควรวางแผนเมนูในแต่ละวันและซื้อวัตถุดิบให้พอดี จะได้ไม่ต้องจ่ายค่ารถไปซื้อบ่อยๆ ด้วย

          2.ซื้อของตามฤดูกาลซื้อผลไม้ตามฤดูกาล เพราะคุณจะได้ทั้งผลไม้ราคาถูกและรสชาติดี เช่นเดียวกับเนื้อสัตว์ ถ้าชนิดไหนราคาไม่แพงก็ควรเลือกซื้อ ดีกว่าซื้อชนิดที่ขาดแคลนจนราคาแพงไม่สมเหตุผล

          3.ซื้อเครื่องเทศแบบแห้ง ด้วยเมนูไทยๆ ของเราประกอบไปด้วยเครื่องเทศค่อนข้างเยอะ แต่คุณอาจจะไม่ค่อยได้ทำครัวเท่าไร ดังนั้น ให้คุณชื่อเครื่องเทศแบบแห้งที่สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน ไม่เสียง่าย แถมราคายังถูกกว่าเครื่องเทศสดๆ อีกด้วย

          4.ซื้อเนื้อสัตว์ที่ตัดแต่งแล้ว เนื้อสัตว์ที่ตัดแต่งไว้แล้วจะช่วยให้คุณจ่ายเงินน้อยกว่า เพราะว่าถ้าให้คนขายตัดสำหรับเราโดยเฉพาะ คุณอาจจะได้เนื้อเยอะเกินความจำเป็นอีกทั้งอาจจะได้ส่วนที่ไม่ต้องการมาด้วย อย่างเช่น ไขมัน พังผืด ดังนั้น ควรเลือกซื้อแบบชำแหละเรียบร้อยแล้วดีกว่า

          5.ซื้อของสดจากฟาร์ม ถ้าบริษัทของคุณมีเพื่อนๆ ที่ครอบครัวทำการเกษตร คุณสามารถฝากพวกเขาซื้อผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนได้ อย่างเช่น ไข่ไก่ ผัก ผลไม้ หรือแม้แต่ข้าวสาร ที่คุณจะพบว่าข้าวหอมอร่อยขึ้นหม้อกว่าข้าวที่ขายอยู่ตามซูเปอร์มาร์เก็ตเสียอีก หรือถ้ามีโอกาสไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัด ก็เป็นโอกาสดีที่จะหาซื้อของสดๆ จากฟาร์ม ด้วยสนนราคาที่ถูกกว่าและคุณภาพดีอีกด้วย

          6.ฉลาดเลือกเมนู หากคุณคิดว่าสัปดาห์นี้จะกินแกงจืด หรือก๋วยเตี๋ยว คุณสามารถทำน้ำซุปเก็บไว้ทีเดียวได้ โดยแช่เย็นไว้แล้วทยอยนำออกมาใช้ หรือเลือกที่จะทำเมนูหม้อใหญ่ เพื่อเก็บไว้กินทั้งสัปดาห์


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายขอขอบคุณข้อมูลจาก
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ต.ค. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,100.0020,200.00
  • ทองรูปพรรณ19,738.3220,700.00
วิธีประหยัดเงิน ค่าอาหาร โพสต์เมื่อ 16 ตุลาคม 2556 เวลา 16:55:42 346 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีประหยัดเงิน ค่าอาหาร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP