IMF เตือน หากสหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้ จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจโลก


IMF เตือน หากสหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้ จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจโลก


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก gala.fr

            ผู้อำนวยการ IMF ออกโรงเตือนสหรัฐฯ หากยังไม่สามารถขยายเพดานหนี้ได้ทันก่อนเส้นตายวันที่ 17 ตุลาคมนี้ จะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก เนื่องจากการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ

            วันที่ 10 ตุลาคม 2556 สำนักข่าวเอเอฟพี มีรายงานว่า นางคริสติน ลีการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกมาเตือนสหรัฐฯ ว่า เศรษฐกิจโลกจะอยู่ในภาวะอันตราย หากสหรัฐฯ ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องสภาวะชัตดาวน์หรือรัฐบาลปิดตัวลง และปัญหาเรื่องเรื่องเพดานหนี้ได้ ในขณะที่สหรัฐฯ มีเส้นตายที่จะแก้ปัญหาเรื่องการชำระหนี้ได้ภายในวันที่ 17 ตุลาคมนี้

            โดย นางคริสตินซึ่งออกโรงเตือนสหรัฐฯ ในการแถลงข่าวการประชุมประจำปีของ IMF และธนาคารโลก ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงวิชิงตัน ดีซี สหรัฐฯ ยังเน้นย้ำว่า IMF จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมืองในประเทศใด ๆ เพราะฉะนั้นมันไม่ใช่หน้าที่ของ IMF ที่จะต้องให้คำชี้แนะแก่สหรัฐฯ ในการแก้ไขปัญหาเรื่องความขัดแย้งทางการเมืองของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นสาเหตุที่นำไปสู่วิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในขณะนี้ รวมทั้งไม่ใช่หน้าที่ของ IMF ที่จะต้องแนะนำด้วยว่า สหรัฐฯควรจะแก้ไขปัญหาการผิดนัดชำระหนี้อย่างไร

            และในขณะเดียวกัน นางคริสตินยังได้แสดงความกังวล ว่าหากสหรัฐฯ ยังไม่สามารถจัดการปัญหาเพดานหนี้ของตัวเองได้ จะทำให้สหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้ และสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงทั้งต่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เองและเศรษฐกิจโลก โดยจะส่งผลกระทบต่อกระแสการเงินและการค้า รวมทั้งอาจทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจล่มได้ในกลุ่มประเทศที่มีความอ่อนแอด้านเศรษฐกิจ

            สำหรับการที่ผู้อำนวยการของ IMF ออกมาเตือนสหรัฐฯ ในครั้งนี้ เป็นผลมาจากความขัดแย้งทางการเมืองของสหรัฐฯ ระหว่างพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต ที่ทำให้สภาคองเกรสไม่สามารถอนุมัติผ่านกฎหมายงบประมาณประจำปี 2557 ได้ทันก่อนวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา จนเป็นผลให้สหรัฐฯ เกิดสภาวะชัตดาวน์ หน่วยงานรัฐบาลบางส่วนได้ปิดให้ทำการเป็นเวลาถึง 10 วันแล้ว และยังไม่สามารถขยายเพดานหนี้ได้ ขณะที่สหรัฐฯ ซึ่งมีเส้นตายในการชำระหนี้ถึงวันที่ 17 ตุลาคมนี้ มีทางออกเพียงแค่การเพิ่มเพดานหนี้ หรือไม่ก็ต้องชำระหนี้ทั้งหมดเท่านั้น

            ด้าน จิมยองคิม ประธานธนาคารโลก ก็ได้ออกมาแสดงความกังวลถึงการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ เช่นกัน โดยชี้ว่า มันจะก่อให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประเทศที่กำลังพัฒนา เว้นเสียแต่สหรัฐฯ จะมีการจัดการเพื่อหลีกเลี่ยงต่อการผิดนัดชำระหนี้ได้

            ขณะที่องค์กรเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา เตือนว่า การผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ จะทำให้เศรษฐกิจหลักของโลกส่วนมาก เข้าสู่สภาวะถดถอยในปีหน้า และสร้างความเสียหายอย่างรุ่นแรงต่อประเทศที่เกิดขึ้นใหม่คลิป ส่อแย่!! IMF เตือนสหรัฐผิดนัดชำระหนี้ ชี้กระทบศก.โลกรุนแรง : เครดิต รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย คุณ LAKORNHD ThaiTVติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ต.ค. 2560 , 09:31 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,000.0020,100.00
  • ทองรูปพรรณ19,647.3620,600.00
IMF เตือน หากสหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้ จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจโลก โพสต์เมื่อ 11 ตุลาคม 2556 เวลา 12:16:30 45 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: IMF เตือน หากสหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้ จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจโลก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP