9 คำแนะนำสำหรับคุณผู้หญิงที่จะซื้อรถด้วยตัวเอง

 คำแนะนำในการซื้อรถ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ปกติแล้วหากพูดถึงเรื่่องยวดยานพาหนะ คนทั่วไปก็มักจะนึกถึงผู้ชายก่อนเป็นอันดับแรก เพราะรถเสียผู้ชายก็ซ่อม การขับขี่หรือตัดสินใจบนท้องถนนก็มักเป็นผู้ชายที่ทำได้ดีกว่า รวมไปถึงเซนส์เรื่องเส้นทางผู้ชายก็ค่อนข้างแม่นยำกว่าผู้หญิงอีกต่างหาก แต่เห็นอย่างนี้จะเหมารวมว่าเวลาซื้อรถสักคันผู้หญิงจะทำเองไม่ได้เชียวนะ เพราะหากคุณผู้หญิงจะซื้อรถเองสักคัน คุณไม่จำเป็นต้องพึ่งพาหรือขึ้นอยู่กับแฟนหนุ่มหรือสามีของคุณก็ได้ อาศัยสัญชาตญาณของสาวนักช้อปและช่างเลือกที่มีในตัว บวกกับ 11 วิธีเหล่านี้ เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจและเลือกซื้อรถของคุณกันดีกว่าค่ะ

ซื้อรถปลายเดือน
          1. ซื้อรถปลายเดือน ต่อรองราคาง่ายกว่า

          เรื่องง่าย ๆ ข้อแรกที่คุณผู้หญิงควรได้ทราบไว้ ก็คือ การซื้อรถในช่วงปลายเดือนมักได้ราคาที่ตรงใจคุณมากกว่า เพราะอะไรน่ะหรือคะ.. ก็เพราะว่าระบบการขายรถของเซลล์จากแต่ละตัวแทนจำหน่าย จะมาในระบบการทำยอด เช่น เดือนนี้ถ้าขายรถยี่ห้อ A ได้ 5 คัน จะได้โบนัสหรือค่าคอมมิชชั่นพิเศษ หากว่าใกล้จะสิ้นเดือนแล้วเซลล์ยังไม่สามารถทำยอดได้ตามต้องการ โอกาสที่เซลล์จะปล่อยรถในราคาต่อรองตามที่คุณต้องการก็มีมากขึ้นนั่นเอง 

ซื้อรถโมเดลของปีที่แล้ว

          2. ซื้อรถโมเดลของปีที่แล้ว มักได้ราคาถูกกว่า

          ในขณะที่รถโมเดลใหม่สำหรับปีล่าสุดกำลังทำตลาด ประโคมโฆษณากันยกใหญ่ และราคาเปิดตัวก็สูงตามประสารถรุ่นใหม่ แต่คุณสามารถได้รถคันใหม่ในราคาที่ประหยัดกว่า ด้วยการเลือกซื้อโมเดลของปีที่แล้วแทนที่จะเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดที่กำลังทำตลาด ซึ่งคุณก็ยังคงได้รถมือหนึ่งคันใหม่ (แม้ว่าจะไม่ใช่ใหม่ล่าสุดก็ตาม) แถมยังได้ในราคาที่ถูกกว่า เพราะส่วนใหญ่ตัวแทนขายก็อยากจะโละรถโมเดลเก่า ๆ ออกไป เพื่อรับคันใหม่มาขายแทน คุณจึงมีโอกาสประสบความสำเร็จในการต่อรองราคาให้ได้ตามที่ต้องการมากขึ้น นอกจากนี้การซื้อรถรุ่นที่เก่าสักระยะ ยังทำให้คุณมีโอกาสได้สำรวจข้อดีข้อเสียของรถรุ่นดังกล่าวจากผู้ที่ได้ขับขี่ใช้งานใช้มาแล้วจริง ๆ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้ออีกด้วย ต่างกับรถรุ่นใหม่ที่มักมีแค่บทวิจารณ์หรือรีวิวจากเว็บไซต์เกี่ยวกับรถเท่านั้น

หาข้อมูล

          3. ทำการบ้านให้มาก หาข้อมูลให้หนัก อินเทอร์เน็ตช่วยคุณได้

          เดี๋ยวนี้อยากรู้อะไร เสิร์ชหาเอาในอินเทอร์เน็ตก็ได้คำตอบแทบทุกอย่าง เรื่องรถก็เช่นกันค่ะ ปัจจุบันมีทั้งเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องรถ อัพเดทราคารถ และโปรโมชั่นต่าง ๆ จากตัวแทนขายแต่ละราย ทั้งยังมีเว็บบอร์ดเอาไว้ให้คนรักรถได้พูดคุยกันมากมาย ข้อมูลที่คุณอยากรู้ก็จะซุกตัวอยู่ตามแหล่งเหล่านี้นั่นเอง ทั้งเรื่องประสิทธิภาพรถ สมรรถนะ การให้บริการของดีลเลอร์แต่ละเจ้า รวมไปถึงเรื่องราคาที่คนรักรถเข้ามาแชร์กันว่ารถรุ่นที่ตัวซื้อมานั้นได้มาในราคาเท่าไร คุณจะซุ่มตามอ่านหรือโพสต์กระทู้ถามไปเลยก็ได้ ก็จะได้คำตอบที่ต้องการและทำให้ตอบตัวเองได้ชัดขึ้นมาต้องการรถรุ่นไหน แบบไหน ในระดับราคาเท่าไหร่
 
กำหนดงบประมาณ

          4. กำหนดงบประมาณสูงสุดที่สามารถจ่ายได้

เมื่อพอจะได้ทราบราคาคร่าว ๆ ของรถรุ่นในดวงใจแล้ว ก็ให้คุณกำหนดงบประมาณสูงสุดที่ตัวเองสามารถจ่ายได้ขึ้นมา โดยในเงินก้อนนี้นอกจากจะรวมราคารถแล้ว ยังควรรวมเรื่องอะไหล่รถที่คุณต้องการเปลี่ยนเสริมเพิ่มเติม และเรื่องราคาประกันเข้าไปด้วย การกำหนดงบประมาณไว้ล่วงหน้าจะทำให้คุณไม่เสียเงินเกินตัวจนเกิดภาวะเงินฝืดในภายหลัง

สอบถามราคาจากหลาย ๆ โชว์รูม

          5. สอบถามราคาจากหลาย ๆ โชว์รูม

เมื่อคิดจะซื้อรถสักคันก็ต้องขยันทำการบ้าน ด้วยการตระเวนดูตามโชว์รูมหลาย ๆ แห่ง ในละแวกบ้าน อาจจะเป็นเรื่องที่เหนื่อยสักหน่อยแต่รับรองว่าผลที่ได้จะคุ้มค่า เมื่อคุณสามารถเปรียบเทียบราคา รวมทั้งของแถม และข้อเสนอพิเศษจากแต่ละเจ้า ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รถที่ถูกใจในราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด

กู้เงิน

          6. พิจารณาเรื่องการกู้เงิน

          น้อยคนนักที่จะสามารถซื้อรถได้ด้วยเงินสด เพราะมีเงินก้อนในมือไม่มากพอ เงินกู้จึงเป็นหนทางถัดมาที่ต้อง  เลือก โดยตัวคุณต้องหาข้อมูลว่าสถาบันการเงินใดให้กู้ในอัตราที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด เช่นว่า ได้ดอกเบี้ยตรงตามที่คุณต้องการ มีนโยบายลดดอกเบี้ยได้หากมีเงินโปะในภายหลัง ฯลฯ ทั้งนี้ดีลเลอร์บางเจ้าอาจร่วมกับสถาบันการเงินบางแห่ง ให้กู้ในอัตราพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อรถรรุ่นใดรุ่นหนึ่งก็ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณจะต้องสำรวจและสอบถามให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อ

รถเก่า

          7. หากมีรถเก่าจะนำไปเทิร์น อย่าเพิ่งรีบโพล่งออกไป

          หากว่าคุณมีรถคันเก่าที่ต้องการนำไปเทิร์น เพื่อให้เป็นส่วนลดหย่อนจากราคาเต็ม ก็ยังไม่ควรรีบบอกเซลล์ไปในทันทีที่เข้าไปเจรจาต่อรองราคา แต่ควรจะต่อรองราคาจนตกลงกันได้ในจุดที่คุณพอใจก่อน จึงค่อยบอกว่าจะนำรถคันเก่ามาเทิร์นด้วย เพราะคุณอาจถูกผู้ขายแทงกั๊กไม่ยอมลดราคาลงให้ก็ได้ และที่สำคัญอย่าลืมสำรวจราคารถรุ่นที่คุณจะนำไปเทิร์นเสียก่อน ว่าราคาขายตอนนี้อยู่ที่เท่าไหร่ จะรู้เท่าทันหากถูกกดราคารถที่นำไปเทิร์นด้วยนะคะ

คำโน้มน้าวเชิญชวน

          8. อย่าโอนอ่อนไปกับคำโน้มน้าวเชิญชวนให้ซื้อบริการอื่น ๆ ที่คุณไม่ต้องการเพิ่ม

          เซลล์ได้รายได้จากค่าคอมมิชชั่นในการขายรถ เพราะฉะนั้นถ้ายิ่งคุณจ่ายมากเขาก็จะได้ส่วนแบ่งมากขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากว่าเซลล์จะตื๊อหรือหว่านล้อมชักชวนให้คุณซื้อบริการเสริมอื่น ๆ เพิ่มด้วย เช่น ซื้อระยะเวลาประกันเพิ่ม ประกันยาง เป็นต้น แต่หากคุณคิดมาแล้วว่าข้อเสนอเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการ ก็ควรจะยืนหยัดและหนักแน่นกับการตัดสินใจดั้งเดิมของตน ไม่หลงไปกับคำหว่านล้อมที่จะชวนให้คุณเสียเงินเพิ่มขึ้นโดยที่ไม่จำเป็น

บริการหลังการขาย

          9. อย่าลืมถามเรื่องสิทธิพิเศษหรือบริการเสริมที่พึงได้รับหลังการซื้อขาย

          กรซื้อรถกับดีลเลอร์บางเจ้าคุณอาจได้ข้อเสนอพิเศษพ่วงมาด้วย เช่น ตรวจเช็กสภาพรถฟรีระยะ 10,000 กิโลเมตรแรก เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องฟรีใน 1 ปีแรก ฯลฯ ซึ่งควรต้องตรวจสอบเรื่องเหล่านี้เอาไว้ก่อนล่วงหน้าว่ามีบริการดังกล่าวหรือไม่ หรือขอเป็นบริการพิเศษแถมมาได้ไหม และถ้ามีก็ควรมีการตกลงกันเป็นลายลักษณ์อักษรในสัญญาซื้อขายให้เรียบร้อยด้วย

          ถึงจะเป็นผู้หญิงแต่คุณก็สามารถจัดการเรื่องการซื้อรถด้วยตัวเองได้ โดยไม่ต้องง้อหรือรอให้คุณผู้ชายมาจัดการให้ เพียงแค่ให้เวลากับการศึกษาข้อมูลให้แน่นปึ้ก จากนั้นก็อาศัยความพิถีพิถันช่างเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตนเองเหมือนอย่างที่คุณทำเวลาช้อปปิ้ง คอยช่วยให้คุณค่อย ๆ คัดและเลือก ต่อรองเจรจาราคา จนได้รถคันที่โดนใจ ในราคาที่คุณพึงพอใจ และคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากที่สุด คุณผู้หญิงท่านไหนกำลังคิดจะซื้อรถไว้ใช้เองสักคัน หวังว่าคำแนะนำเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับคุณนะคะติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 9 คำแนะนำสำหรับคุณผู้หญิงที่จะซื้อรถด้วยตัวเอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ส.ค 2560 , 13:36 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
9 คำแนะนำสำหรับคุณผู้หญิงที่จะซื้อรถด้วยตัวเอง โพสต์เมื่อ 9 ตุลาคม 2556 เวลา 16:33:53 9,657 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP