10 พฤติกรรมอันตราย ที่เป็นภัยต่อฐานะทางการเงินของคุณ


10 พฤติกรรมอันตราย ที่เป็นภัยต่อฐานะทางการเงินของคุณ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราทุกคนล้วนแล้วแต่อยู่ในสังคมที่ต้องอาศัยเงินและความมั่นคงทางการเงิน แต่ในบางครั้ง หลายคนก็มีพฤติกรรมหรือการตัดสินใจบางอย่าง ที่ส่งผลต่อฐานะทางการเงินของตัวเอง จนอาจทำให้ต้องประสบกับเหตุการณ์ที่ลำบากในชีวิต หรือส่งผลต่อฐานะทางการเงินในระยะยาวก็เป็นได้ แต่พฤติกรรมที่เป็นภัยต่อฐานะทางการเงินที่ว่านั้น จะมีอะไรบ้างหนอ? วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำข้อมูลจากเว็บไซต์ Saveing Device มาฝากกันครับ


1. ออกจากงานปัจจุบันโดยที่ไม่มีงานอื่นรองรับ

            หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกเบื่อกับการทำงานประจำ ไม่ว่าจะเพราะงานไม่เหมาะกับคุณ หรือทำให้คุณรู้สึกไม่ดีจนคิดที่จะลาออก ก็ขอให้คิดให้ดีอีกรอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณไม่มีแผนสำรองเอาไว้ ตอนนี้เศรษฐกิจก็ไม่ดี การที่ออกจากงานโดยที่ไม่มีงานอื่นมารองรับ หรือไม่มีรายได้จากทางอื่นเข้ามา อาจทำให้คุณขัดสนเงินในระยะยาวก็เป็นได้ แถมงานสมัยนี้ยังหายากอีก ดังนั้นจงท่องไว้ หากไม่มีเป้าหมายต่อไปก็อย่าเพิ่งละทิ้งงานที่กำลังทำอยู่เสียล่ะ


2. อยู่กับงานที่ไม่มีวันก้าวหน้า

            การทำงานที่อยู่กับที่ในแบบที่คุณไม่มีวันก้าวหน้าไปไหน อาจส่งผลเสียต่อเงินในกระเป๋าคุณในระยะยาว หากคุณรู้ว่าคุณมีความสามารถ และเหมาะกับงานที่ดีกว่า ได้เงินมากกว่า คุณก็ควรลองเปลี่ยนแปลงดู การทำงานอยู่กับที่ซึ่งไม่ทำให้รายได้ของคุณเพิ่มขึ้น หรือทำให้คุณไม่เป็นที่ยอมรับเท่าที่ควร มีแต่จะส่งผลเสียเปล่า ๆ ยิ่งถ้าหากคุณมีหนี้สินหรือมีครอบครัวที่คุณต้องช่วยเหลือ ก็ควรอย่างยิ่งเลยล่ะที่ต้องลองหางานใหม่ที่ให้คุณได้ใช้ความสามารถมากกว่าและเงินดีกว่า เพื่อยกระดับฐานะทางการเงินของคุณ


3. ซื้อบ้านหลังใหญ่เกินตัว

            หลาย ๆ คนคิดว่า บ้านในฝันของนั้นต้องเป็นบ้านใหญ่โต หรูหรา แต่อย่าลืมว่าบ้านเหล่านี้ก็มีราคาสูงตามไปด้วย ซึ่งอาจทำให้คุณไม่สามารถที่จะหาเงินมาจ่ายหนี้ค่าบ้านได้ และการซื้อบ้านหลังใหญ่ ทั้ง ๆ ที่คุณก็รู้ดีกว่าคุณไม่สามารถหาเงินมาใช้หนี้จนหมดได้นั้น ย่อมส่งผลเสียต่อการเงินของคุณ และอาจกระทบไปถึงเรื่องอื่น ๆ อีก ดังนั้น คุณจึงต้องคิดให้ดีว่า จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณผิดนัดจ่ายเงินค่าบ้าน หรือจะเกิดอะไรขึ้นหากคุณไม่สามารรถหาเงินมาจ่ายค่าบ้านได้ครบในอนาคต


4. กู้ยืมเงินจำนวนมาก เพื่อมาจ่ายค่าเทอมในมหาวิทยาลัยดัง

            หลายคนอาจจะคิดว่าการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยดัง ๆ มีชื่อเสียงมาก ๆ นั้นควรค่าแก่การลงทุน ยิ่งได้ฟังคำพูดของคนหลายคนที่บอกว่า "คุณไม่มีวันหางานดี ๆ ทำได้หรอก หากไม่มีใบปริญญาจากมหาวิทยาลัยดัง" แล้ว ก็ยิ่งจิตตกเข้าไปใหญ่ สุดท้ายเลยคิดพิจารณาถึงการกู้ยืมเงินมารองรับค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยดังเหล่านี้ แต่ช้าก่อนครับ คุณต้องลองคิดดูดี ๆ ก่อนว่า มันคุ้มกันจริงหรือเปล่า เพราะการกู้ยืมเงินมีแต่จะผลักดันให้คุณเข้าไปติดกับในวงจรหนี้ แถมยังไม่มีอะไรมาการันตีว่า จบมาแล้วคุณจะได้งานดี ๆ ทำได้จริงอีก และยิ่งไปกว่านั้น ถ้าคุณตกงานล่ะ? ถึงวันนั้นแล้วจะแก้ปัญหาอย่างไร ดังนั้น ให้ลองมองหาทางเลือกอื่น ๆ เช่น การไปเรียนที่มหาวิทยาลัยที่ไม่ต้องดังมาก แต่ค่าเทอมก็ถูกลงมา หรือหากอยากจะเรียนในมหาวิทยาลัยดังจริง ๆ การหารายได้พิเศษระหว่างเรียน หรือการชิงทุนการศึกษา ก็เป็นหนทางที่ดีที่จะสามารถแบ่งเบาภาระทางการศึกษาไปได้


5. เรียนต่อในระดับปริญญาโท

            การเรียนในระดับปริญญาโทนั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ในด้านหนึ่งคือ การเรียนปริญญาโท ทำให้คุณกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชาชีพนั้น ๆ และการได้ใบปริญญา ก็ทำให้คุณสามารถเลือกงานดี ๆ เงินเดือนสูง ๆ ได้ อย่างไรก็ตาม ยังมีคนอีกหลายคน ที่ตัดสินใจเรียนปริญญาโท เพราะไม่รู้ว่าจะทำอะไรหลังจากเรียนจบปริญญาตรี หรือเพราะหางานทำไม่ได้ หากคุณตัดสินใจกลับไปเรียนปริญญาโทแต่ไม่มีเงินทุนมากพอ คุณก็อาจจะติดอยู่ในวงจรหนี้มหาศาลหลังเรียนจบก็เป็นได้


6. จัดงานแต่งงานแบบหรูหราอลังการ

            ในความเป็นจริงแล้ว งานแต่งงานควรเป็นงานที่ทำให้ทุกคนมีความสุข ดังนั้น คุณคงไม่อยากมานั่งกลุ้มใจกับหนี้จำนวนมหาศาล หลังงานเฉลิมฉลองเพียงวันเดียว ดังนั้น หยุดคิดถึงความหรูหรา ยิ่งใหญ่อลังการของงานแต่งงานในฝันสักนิด แล้วหันกลับมาดูเงินในบัญชีเสียก่อน หากไม่มีกำลังทรัพย์พอที่จะจัดงานวิวาห์ในฝันได้ ก็ลดความหรูหราของงานลงมาให้พอตัว ดีกว่าการจัดงานหรูหราเกินตัวซึ่งอาจส่งผลเสียต่อการเงินของคุณในอนาคต


7. ถูกฟ้องหย่า

            ก่อนที่คุณจะตัดสินใจหย่า คุณควรรู้ว่า การหย่าอาจส่งผลเสียต่อสถานะทางการเงินของคุณ แม้กระทั่งการหย่ากันด้วยดี ก็ย่อมส่งผลเสียต่อภาวะทางการเงินของคนทั้งคู่ เนื่องจากรายได้ที่คุณเคยจุนเจือกันและกัน อาจกลายเป็นคุณที่ต้องหาคนเดียว และยิ่งการจบกันด้วยไม่ดี มีการฟ้องหย่ากันเกิดขึ้นแล้ว คุณยิ่งต้องหาเงินมาจำนวนมาก เพื่อมาจ่ายค่าทนาย ฟ้องร้องเพื่อแบ่งสินสมรส และจ่ายเงินค่าเลี้ยงดูบุตรอีกด้วย


8. ไม่มีประกันภัย-ประกันชีวิต

            คนบางคนตัดสินใจที่จะไม่ซื้อประกันภัยสำหรับบ้าน รถยนต์ หรือซื้อกระกันสุขภาพ คุณเองควรจะคิดให้ดีว่า จะเกิดอะไรขึ้นหากเกิดเหตุฉุกเฉินและคุณต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเต็มราคา จะเกิดอะไรขึ้นหากเกิดภัยธรรมชาติที่ทำลายบ้านของคุณ และคุณก็ไม่มีเงินมากพอที่จะซ่อมแซมบ้าน ทางออกสำหรับปัญหาเหล่านี้คือ การซื้อประกันชีวิตและประกันภัยที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดเหตุให้กับคุณได้


9. กระทำความผิดร้ายแรง จนกลายเป็นคนมีประวัติ

            คุณอาจจะคิดว่า คุณเองไม่ใช่โจรผู้ร้าย คุณจึงไม่สามารถก่ออาชญากรรมได้ แต่บางครั้ง การก่ออาชญากรรมอาจเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวคุณ เช่น โกงเงินบริษัท จนเป็นคดีความฟ้องร้อง ซึ่งนี่ก็ถือเป็นการก่ออาชญากรรมรูปแบบหนึ่ง การทำความผิดใด ๆ จนกลายเป็นอาชญากรรม สามารถส่งผลเสียต่อคุณได้ในหลายทาง และมีผลต่อประวัติของคุณในอนาคต เช่น หากคุณตัดสินใจที่จะเรียนต่อเพิ่มเติม คุณก็อาจจะถูกสอบประวัติจนไม่สามารถกู้เงินเรียนได้ หรือคุณอาจจะถูกสอบประวัติจนไม่สามารถทำบัตรเครดิตหรือกู้ยืมเงินจากธนาคาร และแม้ว่าจะมีทางอื่นที่คุณสามารถทำได้ แต่การกู้ยืมเงินหรือพยายามคงสถานะทางการเงินให้มั่นคง ก็จะกลายเป็นเรื่องยากขึ้นมาทันที


10. พยายามซื้อของหรูหราเพื่อยกฐานะตัวเอง

            การพยายามยกระดับฐานะทางสังคม หรือก็คือการพยายามทำให้ตัวเองดูเหมือนร่ำรวยทั้ง ๆ ที่ในโลกความจริงมันไม่ใช่ ย่อมส่งผลเสียต่อฐานะการเงินของคุณในระยะยาว ยิ่งถ้าหากคบหากับเพื่อนที่ใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือยด้วยแล้ว คุณอาจจะกลายเป็นคนติดหรูอย่างถอนตัวไม่ขึ้น จนอาจทำให้คุณกลายเป็นคนไม่มีเงินเก็บ ใช้จ่ายมากกว่าที่หาได้ และร้ายแรงที่สุดคือมันนำมาซึ่งการกู้เงินซื้อสิ่งของสนองความต้องการของตัวเองไม่จบสิ้นติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 18 ต.ค. 2560 , 13:52 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
10 พฤติกรรมอันตราย ที่เป็นภัยต่อฐานะทางการเงินของคุณ โพสต์เมื่อ 26 กันยายน 2556 เวลา 11:00:11 346 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 พฤติกรรมอันตราย ที่เป็นภัยต่อฐานะทางการเงินของคุณ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP