เคล็ดลับง่าย ๆ ทานอาหารนอกบ้านอย่างสบายกระเป๋า


เคล็ดลับ ประหยัดเงิน ทานอาหารนอกบ้านอย่างสบายกระเป๋า


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            ออกไปทานอาหารนอกบ้านอย่างมีความสุข ด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะช่วยเราสามารถอิ่ม อร่อย ได้ภายในงบประมาณที่ไม่บานปลาย

            การออกไปทานอาหารนอกบ้านนั้นถือเป็นเรื่องพิเศษสำหรับครอบครัว ที่จะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ต่างไปจากการทำอาหารทานเองภายในบ้าน แต่ถึงอย่างนั้นการทานอาหารนอกบ้านก็เป็นเรื่องที่ทำให้สิ้นเปลืองอยู่ไม่น้อย เพราะค่าอาหารและบริการต่าง ๆ ในร้านอาหารนั้นแพงขึ้นในทุก ๆ วัน ทำให้เราต้องคิดหนักว่าจะมีวิธีการใดกันบ้างที่จะช่วยประหยัดงบประมาณสำหรับค่าอาหารในแต่ละมื้อได้บ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำวิธีการง่าย ๆ ในการช่วยประหยัดค่าอาหารเวลาที่่ออกไปทานอาหารนอกบ้าน จากเว็บไซต์ฮาวไลฟ์เวิร์กส์ มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ

1. เลือกทานอาหารในร้านที่เราจ่ายไหว

            คงเคยมีบางครั้งที่เราเข้าไปทานอาหารในร้านที่มีราคาแพงแสนแพง โดยไม่ได้มีอะไรต่างไปจากร้านอื่่น ๆ เลย ทั้ง ๆ ที่เราก็รู้สึกอิ่มได้ไม่ต่างกันเมื่อเทียบกับการที่เราเข้าไปทานอาหารในร้านที่มีราคาสมเหตุสมผล มีอาหารคุณภาพดี และบริการที่เป็นมิตรด้วย นอกจากนี้ หากว่าเราเป็นคนที่ทานจุแล้วล่ะก็ บุฟเฟ่ต์ที่ทานได้ไม่อั้นน่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม แถมยังช่วยประหยัดค่าทิปได้อีกด้วย

2. ตรวจสอบดูโปรโมชั่นของร้าน

            ในบางวัน ร้านอาหารต่าง ๆ อาจจะมีการนำเสนอเมนูพิเศษ หรือข้อเสนอส่วนลดให้แก่ลูกค้า ซึ่งเพียงแค่เราลองหาข้อมูลเกี่ยวกับร้านที่เราหมายตาไว้ หรือลองโทรศัพท์ไปสอบถามเกี่ยวกับโปรโมชั่นของร้านดู เราก็จะได้ทานอาหารมื้อนั้นในราคาที่ประหยับงบประมาณได้แล้วค่ะ

3. มองหาช่วงเวลาลดพิเศษจากทางร้าน

            หากเราไม่ได้ทานอาหารพร้อมกับเด็กหลาย ๆ คน ลองเข้าไปในช่วงเวลาที่มีส่วนลดพิเศษดูสิ แล้วสั่งเครื่องดื่มง่าย ๆ หนักไปทางออร์เดิร์ฟ เพียงแค่นี้เราก็อิ่มได้ในราคาสบายกระเป๋า แถมในบางร้านหากเรานำเด็กมาด้วย เด็ก ๆ อาจจะได้ทานอาหารฟรีได้อีกด้วย

4. ไป 2 สั่ง 1

            หากต้องไปทานอาหารด้วยกัน 2 คน บางทีเราอาจสั่งอาหารจานหลักเพียงแค่ชุดเดียว แล้วสั่งเครื่องเคียงอื่น ๆ มาเพิ่มเติม แล้วขอจานเปล่ามาเพิ่มเพื่อแบ่งกันทานก็ได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะบางครั้งอาหารชุดสำหรับ 1 คนอาจจะมีปริมาณเยอะเกินไปกว่าคน ๆ เดียวจะทานไหว หากทานไม่หมดยังสามารถห่อกลับไปทานในภายหลังได้ ช่วยประหยัดเงินเพิ่มได้อีก 1 มื้อเลยทีเดียว


เคล็ดลับ ประหยัดเงิน ทานอาหารนอกบ้านอย่างสบายกระเป๋า


5. ลองค้นหาคูปองส่วนลด

            บ่อยครั้งที่ตามนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์มักจะมีคูปองส่วนลดแจกฟรีอยู่ภายในโฆษณาของร้านอาหารนั้น ๆ แต่เราควรจะต้องอ่านรายละเอียดเงื่อนไขของการใช้คูปองส่วนลดนั้นให้ดีก่อนใช้ เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะไม่ต้องเสียเงินเพิ่มโดยใช่เหตุเพื่อให้ได้รับส่วนลดที่ไม่คุ้มเอาเสียเลย

6. เลี่ยงอาหารบางรายการ

            ยั้งใจตัวเองและพยายามเลี่ยงอาหารบางรายการจำพวกน้ำหวานและของหวาน เพราะแม้ว่าเราจะไม่กังวลเรื่องความอ้วน แต่เครื่องดื่มต่าง ๆ จำพวก ชาเย็น โซดา หรือน้ำผลไม้นั้น มักจะมีราคาที่สูงกว่าที่ขายอยู่นอกร้านอาหารหลายเท่าเลยทีเดียว

7. ทานอาหารจานด่วน

            ในวันอื่น ๆ นอกจากวันสุดสัปดาห์ อาหารจานด่วนก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ประหยัดและคุ้มค่าสุด ๆ แถมหากเราเป็นคนรักสุขภาพแล้วล่ะก็ เมนูสลัด ตบท้ายด้วยผลไม้หวาน ๆ ล้างปาก นอกจากจะช่วยประหยัดงบในกระเป๋าแล้ว ยังช่วยลดหุ่นและดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ

8. ตรวจสอบใบเสร็จทุกครั้ง

            หลังจ่ายค่าอาหารเสร็จ อย่าลืมรับใบเสร็จมาตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งนะคะ และดูด้วยว่าทางร้านได้มอบโปรโมชันหรือส่วนลดพิเศษอะไรให้เรานำมาใช้ในการทานอาหารครั้งถัดไปบ้าง

            การทานอาการนอกบ้านควรจะสร้างประสบการณ์ดี ๆ ทั้งความอิ่มอร่อย และความประทับใจ ซึ่งหากเราสามารถเก็บเกี่ยวความประทับใจเหล่านั้นไว้ได้ โดยที่ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินในกระเป๋ามากก็คงจะดีใช่ไหมล่ะคะ เพียงแค่วางแผนเล็กน้อยก่อนไปทาน และรู้จักยับยั้งชั่งใจอีกนิดหน่่อย เพียงเท่านี้มื้ออาหารนอกบ้านของเราก็จะกลายเป็นมื้อพิเศษที่สร้างความสุขให้กับเราและครอบครัวแล้วล่ะค่ะติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับง่าย ๆ ทานอาหารนอกบ้านอย่างสบายกระเป๋า โพสต์เมื่อ 23 กันยายน 2556 เวลา 17:41:20 836 อ่าน
TOP