สาวยุคใหม่ควรบริหารเงินในกระเป๋าอย่างไรดี?

สาวยุคใหม่ควรบริหารเงินในกระเป๋าอย่างไรดี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          สิ้นเดือนใกล้เข้ามาทีไร เรียกว่า(เกือบ)จะสิ้นใจกันเสียทุกที เพราะในยุคนี้ใคร ๆ ต่างก็โดนมรสุมรายจ่ายอันสูงลิบลิ่วกันแทบทั้งนั้น หากสาว ๆ คนไหนกำลังอยู่ในขั้นไม่ไหวจะเคลียร์ เพลียกับยอดเงินคงเหลือ ทั้งยังคิดไม่ตกกับปัญหาการจัดสรรเงิน กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับการดูแลจัดการค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยลดความยุ่งยากและภาวะเงินช็อตในช่วงข้าวยากหมากแพงนี้มาฝากสาว ๆ ทุกคนค่ะ

          รวมรวบยอดรายจ่ายต่อเดือนไว้แต่เนิ่น ๆ ก่อนเงินเดือนออก


          ถึงสิ้นเดือนปุ๊บ สารพัดบิลค่าโน่นนี่นั่นมักมารวมตัวกันอย่างมิได้นัดหมาย หากไม่ได้เตรียมสรุปหรือทราบละเอียดเบื้องต้นว่าเดือนนี้จะต้องจ่ายอะไรบ้าง บางคนอาจเผลอช้อปปิ้งด้วยความเมามันจนฉุกละหุกวุ่นวายอย่างตั้งตัวไม่ทัน ดังนั้นจึงควรสรุปประเมินค่าใช้จ่ายหลักแต่ละเดือนเพื่อไม่ให้เกิดหนี้สะสมแบบพอกหางหมู

          ยึดหลักการออมก่อนการใช้เงิน
        
          เมื่อเงินเดือนออก สิ่งแรกที่ควรทำคือการแยกเงินออมออกมาก่อน อาจเริ่มต้นออมจาก 10% ของเงินเดือนแล้วค่อยเพิ่มทีละนิด อย่าเผลอสลับจ่ายก่อนแล้วค่อยเก็บเพราะอาจไม่เหลือมาเข้ากระปุกแน่ ๆ โดยเงินส่วนที่เหลือคืองบไว้สำหรับใช้จับจ่ายในเดือนนั้น หมั่นทำแบบนี้เป็นประจำรับรองรายได้เพิ่ม รายจ่ายลดฮวบ!

          ช้อปและใช้เท่าที่จำเป็น

          เข้าใจว่าช่วงสิ้นเดือนกิเลสเข้าครอบงำกันแทบทุกคน แต่อยากให้สาว ๆ คิดย้ำให้ถี่ถ้วนรอบคอบอีกสักครั้งว่า แท้จริงแล้วของชิ้นนี้ “ฉันซื้อเพราะจำเป็น” หรือ “ซื้อเพราะกระหาย(แค่อยากได้)” อย่าลืมนึกเผื่อถึงเรื่องอาหารการกิน ค่ารถ+น้ำมันและสุขภาพยามเจ็บป่วยที่ต้องใช้เงินแทบทั้งสิ้น เก็บเงินสำรองไว้บ้างอะไรบ้างน่าจะดีกว่านะจ๊ะ

          จดบัญชีรายรับ รายจ่าย

          แม้ใครจะมองว่าเชยหรือเสียเวลาก็ตาม แต่วิธีการจดบันทึกรายรับรายจ่ายนี้ถือเป็นเทคนิคควบคุม+จัดการแบบขั้นเทพที่นิยมใช้อย่างแพร่หลาย ยิ่งสมัยนี้เทคโนโลยีสุดล้ำยังคลอดแอพฯเจ๋ง ๆ ที่ช่วยบันทึกค่าใช้จ่ายได้ง่ายและรวดเร็วอีกด้วย เห็นทีว่าสมาร์ทโฟนจะมีประโยชน์มากกว่าอัพรูปผ่านโซเชียลกับเล่นเกมส์ก็งานนี้แหละ

           ระวังพฤติกรรมการรูดปรื๊ดด้วยบัตรเครดิต
 

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้บัตรเครดิต มีข้อดีคือสะดวกรวดเร็วและไม่ต้องเสี่ยงพกเงินเป็นก้อน แต่แท้จริงแล้วข้อเสียของ การรูดบัตรก็ควรตระหนักอยู่ไม่น้อยเพราะต้องมีวินัยและสติในการใช้เป็นสำคัญ ทางที่ดีให้เลี่ยงการใช้บัตรเครดิตแล้วเปลี่ยนมาหยิบเงินใช้ให้เห็นกันแบบชัด ๆ จะเป็นวิธีควบคุมยอดรายจ่ายได้ดีกว่า

           อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดของการจัดการค่าใช้จ่ายของสาว ๆ ในยุคนี้ คือ การตระหนักคิดและมีสติในการซื้อ โดยเฉพาะการช้อปปิ้งไปกับของฟุ่มเฟือยราคาแพง เอาเป็นว่าใครอยากสวยและรวยมากต้องเตรียมเก็บออมและจัดการเงินไว้เนิ่น ๆ เสียแต่วันนี้แล้วล่ะติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 19 ต.ค. 2560 , 14:32 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
สาวยุคใหม่ควรบริหารเงินในกระเป๋าอย่างไรดี? โพสต์เมื่อ 23 กันยายน 2556 เวลา 17:31:03 52 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สาวยุคใหม่ควรบริหารเงินในกระเป๋าอย่างไรดี? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP