บัตรเครดิตพกไปเที่ยวต่างประเทศอย่างไร ให้ปลอดภัยหายห่วง


เครดิตการ์ด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เวลาไปเที่ยวต่างประเทศทั้งที ไม่ว่าใครก็ชอบพกบัตรเครดิตติดไปด้วยทั้งนั้น ก็จะไม่ให้ถูกใจกันได้อย่างไรล่ะ ในเมื่อแค่มีบัตรใบเดียวก็ใช้เงินได้สะดวกรวดเร็วทันใจแล้ว อย่างไรก็ตาม เพราะมัวแต่ห่วงเที่ยวนี่แหละ จึงทำให้หลายคนลืมใส่ใจเรื่องความปลอดภัยในการพกบัตรเครดิตไปเสียสนิท ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้ทริปของคุณหมดสนุกเพราะปัญหาเรื่องบัตรเครดิต ก็ลองมาอ่านวิธีพกบัตรเครดิตไปเที่ยวให้มั่นใจว่าปลอดภัยหายห่วงกันดีกว่า

          คำแนะนำในการพกบัตรเครดิตไปเที่ยวต่างประเทศ

  1. ติดต่อบริษัทที่ออกบัตรเครดิต

          มีสำนักงานออกบัตรเครดิตหลายที่ ซึ่งสามารถระงับการใช้งานบัตรของคุณได้เองทันที หากพบว่ามันถูกใช้ในสถานที่ที่แตกต่างออกไปจากทุกที เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บัตรเอง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเอาบัตรของคุณไปใช้ ดังนั้น ควรแจ้งไปยังผู้ให้บริการบัตรเครดิตไว้ก่อนจะดีกว่า เพราะการโดนระงับบัตรตอนไปดินเนอร์ในร้านหรูต่างประเทศมันไม่ใช่เรื่องสนุกเลยสักนิด


  2. ตรวจเช็กค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

          หากคุณมีบัตรหลายใบ คุณควรรู้เอาไว้ด้วยว่าบัตรแต่ละใบอาจมีค่าธรรมเนียมในการใช้ที่ต่างประเทศต่างกัน เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องหาข้อมูล แล้วเลือกบัตรที่ใช้ได้คุ้มค่ามากที่สุดไปเพียงใบเดียวก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องพกไปหลายใบให้ยุ่งยากหรอก


  3. มั่นใจว่าติดต่อธนาคารได้แม้อยู่ต่างประเทศ

          เรื่องฉุกเฉินเกิดขึ้นได้เสมอ อาจมีกรณีที่คุณจำเป็นต้องติดต่อธนาคารขึ้นมาก็ได้ และบางทีเบอร์โทรศัพท์ที่มีก็ไม่อาจใช้ได้ในต่างประเทศด้วย แต่ธนาคารบางแห่งจะมีเบอร์สำหรับโทรศัพท์เข้ามาได้จากทุกที่เขียนเอาไว้ที่หลังบัตรเลย แต่หากไม่มี ระหว่างโทรไปแจ้งเรื่องเดินทางไปต่างประเทศ ก็ขอเบอร์โทรศัพท์เอาไว้ด้วยเลย


4. ถ่ายสำเนาบัตรเอาไว้ด้วย

          ที่จริงแล้วมันเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย แต่หลายคนมักลืมเรื่องนี้ไปเสียสนิท ลองคิดดูสิว่าถ้าจู่ ๆ บัตรเครดิตของคุณเกิดหายหรือถูกขโมยไปขึ้นมา หากไม่มีสำเนาคงยิ่งยุ่งแน่ ๆ ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะควรทำเป็นอย่างยิ่งแล้ว กับพาสปอร์ตก็น่าจะถ่ายสำเนาไว้ด้วยเหมือนกัน โดยถ่ายทั้งด้านหน้าและด้านหลังไว้เลย


5. ใช้เฉพาะในกรณีจำเป็น

          สมัยนี้รู้หน้าไม่รู้ใจ มิจฉาชีพมีอยู่ทั่วทุกที่ เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะมีคนจ้องขโมยบัตรเครดิตของเราไปใช้เมื่อไหร่ ดังนั้นหากอยู่ในพื้นที่คนพลุกพล่านไม่ปลอดภัย พยายามอย่าหยิบกระเป๋าสตางค์ขึ้นมาใช้บ่อยนัก ถ้าต้องซื้อของริมทางก็รีบหยิบรีบเก็บไปเลย ยิ่งไปกว่านั้นถ้าจำเป็นต้องใช้บริการเอทีเอม ก็เลือกใช้ตู้บริเวณธนาคาร จะได้ร้องเรียนหากเกิดเหตุผิดพลาดได้ทันที


6. จดรายละเอียดการใช้จ่ายเอาไว้

          กรณีนี้ไม่ใช่เพื่อป้องกันการถูกเอาเปรียบเท่านั้น แต่เพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายของตัวเองด้วย จะได้ไม่เผลอใช้เงินจนเกินงบประมาณยังไงล่ะ ซึ่งมันยังสามารถใช้เป็นตัวเปรียบเทียบกับเงินที่ถูกเรียกเก็บด้วยว่ามันตรงกันหรือเปล่า ทั้งนี้ถ้าจะให้ดี เพื่อให้มีหลักฐานแน่นอน ก็ควรเก็บใบเสร็จต่าง ๆ เอาไว้ด้วย


7. เผื่อเงินสำรองไว้อีกชั้น

          คุณต้องมีทางออกฉุกเฉินไว้ให้ตัวเองเสมอ ถ้าถูกขโมยบัตรไปจริง ๆ จะได้ยังพอมีเงินเหลือติดตัวไว้ใช้บ้าง ด้วยการให้เพื่อนที่ไปด้วยกัน พกบัตรติดตัวไปอีกสักใบ หรือถ้าไปคนเดียว ซื้อเช็คเดินทางติดไปเผื่อด้วยก็ได้ ถึงจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นอีกหน่อย แต่เทียบกับความสะดวกปลอดภัยก็นับว่าคุ้มค่าล่ะนะ

          ทั้งนี้แม้จะไม่ใช่กรณีที่เกิดขึ้นบ่อยนัก แต่บัตรบางใบก็ไม่สามารถนำไปใช้ในต่างประเทศได้ ดังนั้นคุณต้องตรวจสอบกับทางธนาคารที่ออกบัตรให้ดีด้วยว่าบัตรของตัวเองสามารถเอาไปใช้ในต่างประเทศได้แน่หรือเปล่าติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 18 ต.ค. 2560 , 13:52 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
บัตรเครดิตพกไปเที่ยวต่างประเทศอย่างไร ให้ปลอดภัยหายห่วง โพสต์เมื่อ 23 กันยายน 2556 เวลา 15:49:55 1,975 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: บัตรเครดิตพกไปเที่ยวต่างประเทศอย่างไร ให้ปลอดภัยหายห่วง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP