x close

ลุ้น ! รัฐเตรียมดัน คนละครึ่งเฟส 4 - บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ จัดให้เร็วกว่าเดิมช่วยประชาชน

          รัฐบาลจ่อเร่งคนละครึ่ง เฟส 4 มาเร็วขึ้น หลังประชาชนประสบภาวะของแพงหนักหน่วง พร้อมเร่งประชุมด่วนวันนี้ ถ้าหากเคลียร์ทุกอย่างได้จะส่งเรื่องเข้าที่ประชุม ครม. สัปดาห์หน้าพอดี ส่วนบัตรคนจนรอบใหม่ บูรณาการทุกหน่วยงาน หวังคัดกรองคนมากขึ้น คาดลงทะเบียนเร็ว ๆ นี้

คนละครึ่ง เฟส 4
ภาพจาก NOTE OMG / Shutterstock.com

          ตั้งแต่เข้าสู่ปี 2565 เป็นต้นมา คนไทยก็เจอเรื่องวิกฤตค่าครองชีพอย่างหนักหน่วง สินค้าหลายอย่างขึ้นราคาพร้อมกัน โดยเฉพาะเนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตทั้งนั้น

          ล่าสุด วันที่ 14 มกราคม 2565 ฐานเศรษฐกิจ รายงานว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในวันนี้จะมีการประชุมร่วมกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี ในเรื่องการช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนในภาวะสินค้าราคาแพง โดยหนึ่งในเรื่องที่จะพิจารณาคือ โครงการคนละครึ่ง เฟส 4, บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, การช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง เพื่อให้ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม

คนละครึ่ง เฟส 4

          ทั้งนี้ ในรายละเอียดจะมีการพิจารณาด้วยว่า จะเลื่อนการดำเนินการให้เร็วขึ้นหรือไม่ จากเดิมกำหนดไว้ในเดือนมีนาคม - เมษายน 2565 แต่จะทันเข้า ครม. ในสัปดาห์หน้าหรือไม่ ต้องรอดูอีกครั้ง เพราะเรื่องนี้มีเรื่องระบบการลงทะเบียน การใช้งบประมาณ ขั้นตอนต่าง ๆ อีกด้วย


บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ เชื่อมโยงแบบบูรณาการ คัดกรองเข้ม


          ไทยพีบีเอส รายงานว่า นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยเรื่องเกณฑ์การลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ว่า ตอนนี้เสนอเกณฑ์ไปยัง ครม. แล้ว การลงทะเบียนรอบนี้มีการทำเทคโนโลยีมาเกี่ยวข้องมากขึ้น เช่น การใช้บัตรประชาชนแทนบัตรสวัสดิการ การใช้ AI ในการยืนยันตัวตน การลิงก์ข้อมูลกับธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานประกันสังคม กรมที่ดิน เป็นต้น

          การทำแบบนี้ ถือเป็นการคัดกรองที่เข้มข้นชัดเจนมากขึ้นในเรื่องรายได้ ทรัพย์สินที่มี และจะมีการอัปเดตข้อมูลในทุกปี

          ส่วนเรื่องการลงทะเบียน จะมีการเปิดจุดรับลงทะเบียนในท้องถิ่น การใช้ระบบออนไลน์ และการลงทะเบียนผ่านระบบโทรศัพท์สมาร์ตโฟน ถ้าหากที่ประชุม ครม. เห็นชอบ จะเริ่มดำเนินการทันที คาดว่า จะมีคนลงทะเบียน 14-15 ล้านคน งบประมาณ 4-5 หมื่นล้านบาท

คนละครึ่ง เฟส 4ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยพีบีเอส, ฐานเศรษฐกิจ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลุ้น ! รัฐเตรียมดัน คนละครึ่งเฟส 4 - บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ จัดให้เร็วกว่าเดิมช่วยประชาชน อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2565 เวลา 12:14:26 17,664 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP