x close

หาคำตอบ...หิ้วหน้ากากอนามัยจากต่างประเทศมาไทย ต้องเสียภาษีไหม ?

          หน้ากากอนามัยขาดตลาดมากช่วงนี้ จนหลายคนอยากฝากหิ้วเข้ามาจากต่างประเทศ คำถามก็คือ ถ้านำเข้ามาแล้วต้องเสียภาษีหรือไม่

หน้ากากอนามัย

          เพราะเจอทั้งฝุ่น ทั้งไวรัสโคโรนา ทำให้หน้ากากอนามัยเป็นที่ต้องการมากในช่วงนี้ แม้กระทรวงพาณิชย์จะยืนยันว่า โรงงานผลิตหน้ากากสามารถผลิตได้เพียงพอ และปัจจุบันมีสต็อกอยู่แล้วกว่า 200 ล้านชิ้น แต่ก็อาจยังไม่ทันกับความต้องการของประชาชน หน้ากากอนามัยจึงขาดตลาดในหลายพื้นที่ บางคนเลยแก้ปัญหาด้วยการฝากหิ้วจากต่างประเทศเข้ามาเพื่อใช้และจำหน่าย จนกลายเป็นประเด็นขึ้นมาว่า การนำเข้าหน้ากากอนามัยจากต่างประเทศต้องเสียภาษี ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม เรื่องนี้จริงเท็จมากน้อยขนาดไหน เรามาคลายข้อสงสัยไปพร้อมกัน

ซื้อของจากต่างประเทศเข้าไทยแบบไหนต้องเสียภาษี

          กรณีที่ซื้อของจากต่างประเทศเข้าไทยแล้วต้องเสียภาษี กรมศุลากากร ได้แจ้งไว้ว่า หากเป็นของใช้ส่วนตัวทั่วไปหรือใช้เพื่อประกอบอาชีพที่มีมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท มีลักษณะไม่เป็นของต้องห้าม ของต้องกำกัด และไม่มีลักษณะทางการค้า จะไม่ต้องเสียภาษี แต่หากของใช้ส่วนตัวนั้นมีมูลค่าเกิน 20,000 บาท แม้จะเป็นสิ่งของเพียงชิ้นเดียว ก็ต้องสำแดงของเพื่อเสียภาษีอากรที่ช่องตรวจมีของต้องสำแดง (ช่องแดง)

          ในส่วนของที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ เช่น ในลักษณะการค้าขายหรือทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นของที่มีมูลค่าเกิน 20,000 บาท หรือมีมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท ก็ตาม จะต้องเข้าช่องแดงเพื่อเสียภาษี และหากเป็นของต้องกำกัด เช่น บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องได้รับอนุญาตให้นำเข้าจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนจึงจะนำเข้าได้

ซื้อหน้ากากอนามัยเข้ามาประเทศไทย ต้องเสียภาษีไหม

หน้ากากอนามัย
ภาพจาก Young Swee Ming/Shutterstock

          สำหรับหน้ากากอนามัย หากฝากหิ้วเข้ามาเพื่อใช้งานด้วยตนเอง และมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท ตรงนี้จะไม่ต้องเสียภาษี แต่หากมีมูลค่าเกิน 20,000 บาท จะต้องเสียภาษี ทั้งนี้ หากเป็นหน้ากากชนิด N95 ซึ่งกรองเชื้อโรคแบคทีเรียได้ ต้องขอใบอนุญาตรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ก่อน เนื่องจากถือเป็นเครื่องมือทางการแพทย์และเป็นของต้องกำกัด แต่หากเป็นหน้ากากชนิดทั่วไป กันฝุ่นเพียงอย่างเดียว ไม่เข้าข่ายเครื่องมือแพทย์ จึงไม่ต้องขอใบอนุญาตแต่อย่างใด

          อย่างไรก็ตาม ถ้านำหน้ากากอนามัยเข้ามา เพื่อขายต่อ สร้างรายได้ จะต้องเสียภาษี ไม่ว่าจำนวนที่มีนั้นจะมีมูลค่าเกิน 20,000 บาท หรือมีมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท ก็ตาม ดังนั้น ใครที่หัวหมอ แจ้งว่านำเข้ามาเพื่อใช้งาน แต่กลับนำมาขายต่อ หากกรมศุลกากรตรวจพบเข้า จะถูกติดตามให้ชำระภาษีมูลค่าเพิ่มในภายหลัง

สูตรคำนวณภาษีอากรขาเข้า และภาษีมูลค่าเพิ่ม

หน้ากากอนามัย

          หากใครอยากทราบว่าเราจะต้องเสียภาษีสินค้าที่นำเข้ามาเท่าไร ก็ลองใช้สูตรนี้คำนวณภาษีง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง

* อากรขาเข้า = ราคาสินค้า x อัตราภาษีขาเข้า

          โดยอัตราภาษีอากรนำเข้าจะแตกต่างกันตามชนิดและประเภทสินค้า เช่น กระเป๋า 20% นาฬิกา 5% เครื่องสำอาง 30% เข็มขัด 30% เป็นต้น 
  
* ภาษีมูลค่าเพิ่ม  = (ราคาสินค้า + อากรขาเข้า) x อัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% 

          ดังนั้น ค่าภาษีทั้งหมดที่ต้องชำระ = อากรขาเข้า + ภาษีมูลค่าเพิ่ม

กักตุน-โก่งราคาหน้ากากอนามัย มีโทษอย่างไร
 
หน้ากากอนามัย

          เพราะความต้องการซื้อหน้ากากอนามัยมีจำนวนมาก ทำให้บรรดาร้านค้าอาจฉวยโอกาสโก่งราคาสูง ขณะที่หลายคนก็กักตุนหน้ากากอนามัยไว้ เป็นเหตุให้สินค้าขาดตลาด เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว กระทรวงพาณิชย์จึงได้ออกมาตรการ โดยหากพบว่ามีการกักตุนสินค้าและฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาอย่างไม่เป็นธรรม จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          ทั้งนี้ หากใครพบเห็นการฉวยโอกาสขึ้นราคาโดยไม่เป็นธรรม หรือพบเห็นผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย สามารถร้องเรียนได้ทางสายด่วน 1569 หรือร้องเรียนได้โดยตรง ณ สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ทุกจังหวัด

          สรุปว่า การฝากหิ้วหน้ากากอนามัยจากต่างประเทศ ไม่เสียภาษี หากไม่ได้นำเข้าเพื่อขายและจำหน่าย และมูลค่าสิ่งของที่นำเข้ามาไม่เกิน 20,000 บาท ใครที่แถวบ้านขาดแคลน หรืออยากได้หน้ากากคุณภาพดีจากต่างประเทศ ก็สามารถสั่งหิ้วได้เลย ไม่ต้องกังวล

ข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หาคำตอบ...หิ้วหน้ากากอนามัยจากต่างประเทศมาไทย ต้องเสียภาษีไหม ? อัปเดตล่าสุด 12 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11:00:25 24,732 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP