ปตท. ยืนหนึ่ง ส่งเงินให้รัฐสูงสุดรอบ 7 เดือน ปี 2562 - คุณคือผู้ร่วมสานพลัง คืนสิ่งดี ๆ ให้สังคม

ปตท.

          "ความสุขจากการให้" เกิดขึ้นได้แม้เป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่อาจสร้างคุณค่าที่ยิ่งใหญ่ ขึ้นอยู่กับว่า "การให้" นั้น สร้างประโยชน์ต่อส่วนรวมได้มากน้อยแค่ไหน และเชื่อไหมว่าทุกวันนี้ คุณเองก็กำลังเป็น "ผู้ให้" กับสังคมโดยไม่รู้ตัว หากเคยขับรถแวะเวียนเข้าไปพักผ่อน ดื่มกาแฟ กินขนม ทานอาหาร หรือเติมน้ำมันในปั๊ม ปตท. เราเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสานพลังคืนสิ่งดี ๆ กลับไปสู่คนในสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมได้เช่นกัน
ปตท.

          นั่นเพราะ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) คือหนึ่งในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจสำคัญของประเทศไทย ซึ่งต้องนำส่งรายได้เข้ารัฐทุกปี เพื่อให้รัฐนำเม็ดเงินจำนวนมหาศาลกลับคืนมาสร้างประโยชน์ให้กับคนไทยในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ตลอดจนสร้างสาธารณูปโภค เพื่อให้คนในสังคมได้อยู่ดีมีสุข

          แล้วรู้ไหมว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา ปตท. นำส่งรายได้ให้รัฐ ทั้งในรูปแบบเงินปันผลและภาษีเงินได้นิติบุคคลเป็นจำนวนไม่น้อยเลย โดยชื่อของ "ปตท." มักติดอันดับ Top 3 ของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่นำส่งรายได้สะสมเข้ารัฐมากที่สุด อย่างช่วง 5 ปีย้อนหลัง ตามข้อมูลของของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)

ปตท.
ปตท.
ปตท.
ปตท.
(*หมายเหตุ เป็นรายได้จากการนำส่งเงินปันผล ข้อมูลตามปีงบประมาณ)

          และล่าสุด คือ 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2562  สคร. สามารถจัดเก็บเงินนำส่งรายได้แผ่นดินจากรัฐวิสาหกิจและกิจการที่กระทรวงการคลังถือหุ้นต่ำกว่าร้อยละ 50 ได้เป็นจำนวนรวม 127,321 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าประมาณการสะสมถึง 20% โดย ปตท. ทำรายได้มาเป็นอันดับ 1 ด้วยการส่งเงินเข้ารัฐ ถึง 29,198 ล้านบาท
 
ปตท.
(*หมายเหตุ เป็นรายได้จากการนำส่งเงินปันผล ข้อมูลตามปีงบประมาณ)

          จะเห็นได้ว่า จำนวนเงินที่ ปตท. นำส่งเข้าคลังในปี 2562 สูงกว่ารายได้ตลอดปีที่นำส่งรัฐในช่วง 5 ปีย้อนหลังเลยทีเดียว ทั้งที่เป็นตัวเลขรายได้เพียงแค่ 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2562 เท่านั้น 
 
ปตท.
(*หมายเหตุ เป็นรายได้จากการนำส่งเงินปันผล ข้อมูลตามปีงบประมาณ)

          อย่างไรก็ตาม ตัวเลขที่เห็นยังเป็นเพียงแค่รายได้จากการนำส่งเงินปันผล แต่จริง ๆ แล้ว ยังมีรายได้จากภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่ง ปตท. ส่งเข้าคลังเป็นจำนวนมากทุกปีเช่นกัน อย่างเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ปตท. นำส่งรายได้ให้รัฐทั้งจากเงินปันผลและภาษีเงินได้นิติบุคคลรวมกัน เป็นจำนวนกว่า 82,220 ล้านบาท สูงที่สุดที่เคยทำได้ และหากนับตั้งแต่ ปตท. แปรรูปเป็นบริษัทมหาชน จะเห็นว่าสามารถนำส่งเงินแก่รัฐมากขึ้นเรื่อยๆ  โดยในปี 2544-2561 ปตท. ได้สร้างผลตอบแทนให้รัฐแล้วถึงประมาณ  8.8 แสนล้านบาท
 
ปตท.

          หลังจากนี้ ปตท. ยังมีแผนลงทุนธุรกิจต่าง ๆ อีกมากมาย ทั้งในเขตพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) การลงทุนธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย และ ธุรกิจก๊าซธรรมชาติ รวมทั้งธุรกิจใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งคาดว่าจะสามารถเติบโตต่อเนื่อง และนำผลตอบแทนส่งให้แผ่นดินใช้พัฒนาประเทศได้ต่อไป
 
          ในที่สุดแล้ว เงินในกระเป๋าของเราที่จ่ายออกไปเพื่อใช้บริการของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจใด ๆ ก็ตาม สุดท้ายก็จะคืนกลับมาสร้างประโยชน์ให้ตัวเรา และตอบแทนสังคมส่วนรวม

ขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ, บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปตท. ยืนหนึ่ง ส่งเงินให้รัฐสูงสุดรอบ 7 เดือน ปี 2562 - คุณคือผู้ร่วมสานพลัง คืนสิ่งดี ๆ ให้สังคม โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2562 เวลา 16:05:02 8,427 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP