สรรพากร เตรียมวิเคราะห์การเสียภาษี จำแนก คนดี-คนไม่ดี เผยจ่ายตรงยิ่งได้คืนเร็ว

 
           อธิบดีกรมสรรพากร เตรียมใช้ระบบวิเคราะห์พฤติกรรมการเสียภาษี จำแนก คนดี-คนไม่ดี เผยจ่ายตรงยิ่งได้รับการอำนวยความสะดวกมากขึ้น ทั้งคืนเร็ว ยื่นง่ายผ่านระบบไอที

ภาษี

           วันที่ 7 มกราคม 2562 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า จากนี้กรมสรรพากรจะมีการวิเคราะห์ข้อมูล Data Analytics มาวิเคราะห์พฤติกรรมการเสียภาษีของประชาชน จะสามารถแยกคนดี-คนไม่ดี ออกจากกัน เพื่อการให้บริการดีขึ้น สร้างความเป็นธรรมในการจัดเก็บภาษี

           ส่วนการจำแนก คนดี-คนไม่ดี ในระบบดังกล่าวนั้น กรณี คนดี คือ คนที่จ่ายภาษีตรงเวลา ก็จะได้รับการอำนวยความสะดวกมากขึ้น เช่น คืนภาษีให้เร็วขึ้น หรือสามารถยื่นแสดงภาษีได้ผ่านระบบไอที เป็นต้น ส่วนคนไม่ดี ก็จะถูกตรวจสอบมากขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีของประเทศต่อไป

           นายเอกนิติ ระบุว่า กรณีดังกล่าวเป็นการมองแบบเอกชน คือการนำผู้ที่เสียภาษีเป็นศูนย์กลางและดูว่าผู้เสียภาษีต้องการความสะดวกแบบไหน และปรับการทำงานโดยใช้ไอทีมาช่วย ตั้งแต่การจดทะเบียนภาษี การยื่นแบบ การขอคืนภาษี การตรวจสอบ เป็นต้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
รายการเรื่องเล่าเช้านี้


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรรพากร เตรียมวิเคราะห์การเสียภาษี จำแนก คนดี-คนไม่ดี เผยจ่ายตรงยิ่งได้คืนเร็ว โพสต์เมื่อ 7 มกราคม 2562 เวลา 13:30:55 3,432 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP