ขสมก. สั่งโละเครื่องเก็บเงินบนรถเมล์ กว่า 2 พันคัน ชี้ปัญหาเยอะ ไม่เหมาะกับความเป็นจริง


เครื่องเก็บเงินบนรถเมล์

           ขสมก. สั่งยกเลิกเครื่องเก็บค่าโดยสาร 2,600 คัน เผยทดสอบหลายครั้ง ระบบไม่เสถียร หวังจะลดพนักงานแต่สุดท้ายก็ยังต้องมีอยู่ดี พร้อมเดินหน้าจัดซื้อรถเมล์ไฮบริด-รถเมล์ไฟฟ้าต่อ

           วันที่ 27 มีนาคม 2561 นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการเช่าระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์พร้อมอุปกรณ์ (อีทิคเก็ต) และเครื่องเก็บค่าโดยสาร หรือกล่องเก็บค่าโดยสาร "แคชบ็อกซ์" (Cash box) บนรถโดยสารประจำทาง 2,600 คัน วงเงิน 1,665 ล้านบาท สัมปทาน 5 ปี โดยมีบริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) เป็นคู่สัญญา
           โดย นายณัฐชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ติดตั้งอีทิคเก็ตไปแล้ว 800 คัน อยู่ระหว่างทดสอบระบบตรวจรับล็อตแรก 100 คัน เบื้องต้นผลทดสอบเป็นไปตามต้องการ ส่วนกล่องเก็บค่าโดยสารได้สั่งยกเลิกทั้ง 2,600 คัน จากเดิมที่จะนำมาใช้ 100 คัน เนื่องจากพบว่าระบบไม่เสถียร แม้จะทดลองหลายครั้งก็ยังใช้งานไม่ได้ อีกทั้งการติดตั้งกล่องเก็บค่าโดยสาร เพื่อหวังจะลดพนักงานนั้น ผลสุดท้ายแล้วก็ยังต้องใช้พนักงานเก็บค่าโดยสารอยู่ดี

เครื่องเก็บเงินบนรถเมล์

           นอกจากนี้ ในส่วนของระบบก็ยังไม่ทันกับยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่ใช้ทิคเก็ต เพราะในอนาคตจะมีการเตรียมใช้สมาร์ทโฟนชำระค่าโดยสารด้วยระบบ QR Code ทั้งนี้ การยกเลิกกล่องเก็บค่าโดยสาร อยู่ระหว่างให้ฝ่ายกฎหมายปรับรายละเอียดสัญญา เมื่อได้ข้อสรุป ขสมก. จะส่งหนังสือแจ้งบริษัท ช ทวี ยกเลิกการติดตั้งต่อไป

           ด้าน นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถและรักษาผู้อำนวยการ ขสมก. เปิดเผยถึงรายละเอียดของแผนฟื้นฟู ในส่วนของการจัดหารถในระยะต่อไป ว่า จะมีการทำคู่ขนานกันไป ทั้งในเรื่องเอกสารจัดซื้อจัดจ้าง (ทีโออาร์) เช่น รถไฟฟ้า (อีวี), รถที่จะจัดซื้อใหม่, การปฏิรูปเส้นทางเดินรถในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล การโอนย้ายรถร่วมบริการของเอกชนไปสังกัด ขบ. รวมถึงโครงการเกษียณอายุของพนักงาน ขสมก. เป็นต้น

เครื่องเก็บเงินบนรถเมล์

           ทั้งนี้ ในส่วนของแผนการจัดซื้อรถใหม่นั้น ต้องรอให้ผ่านการเห็นชอบของกระทรวงคมนาคม และ ครม. ก่อน จึงจะสามารถดำเนินการได้ อีกทั้งภายหลังจากการจัดหารถเมล์เอ็นจีวี จำนวน 489 คัน ต่อไปน่าจะเป็นรถในกลุ่มของไฮบริด คาดว่าจะได้ในช่วงปี 2562 แบ่งเป็นล็อต ล็อตละประมาณ 700 คัน ซึ่งตามแผนต้องการประมาณ 3,000 คัน แต่รถยังขาดอยู่ประมาณ 2,100 กว่าคัน ส่วนจะเป็นรถไฮบริดประเภทใด อยู่ระหว่างการพิจารณาอยู่ ส่วนรถเมล์ไฟฟ้ายังเป็น 35 คัน เช่นเดิม

เครื่องเก็บเงินบนรถเมล์

ภาพจาก workpointnews.com
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขสมก. สั่งโละเครื่องเก็บเงินบนรถเมล์ กว่า 2 พันคัน ชี้ปัญหาเยอะ ไม่เหมาะกับความเป็นจริง โพสต์เมื่อ 27 มีนาคม 2561 เวลา 17:05:49 15,406 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP