ชี้แนวทางคุม "เงินดิจิทัล" ต้องรู้ตัวตนคนซื้อ-ขาย ตรวจสอบข้อมูลได้

เงินดิจิทัล

          สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เผยแนวทางคุมเงินดิจิทัล ต้องรู้ตัวตนคนซื้อ-ขาย ตรวจสอบที่มาที่ไปได้ เตรียมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกกฎหมายบังคับใช้ให้เร็วที่สุด

          วันที่ 7 มีนาคม 2561 นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของหลักเกณฑ์ดูแลการลงทุนในสุกลเงินดิจิทัล และการระดมทุนแบบ ICO : Initial Coin Offering ว่า แนวทางเบื้องต้นจะแยกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ การออก ICO จะต้องมีข้อมูลว่าบริษัทที่ออกนำเงินไปลงทุนอะไร และในส่วนของการซื้อ-ขายเหรียญดิจิทัลนั้น จะต้องรู้ว่าคนที่มาแลกเป็นใคร แลกมาจากที่ไหน สามารถพิสูจน์ตัวตนได้ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส

          โดยจะมีการเรียก 4 หน่วยงาน ประกอบด้วย กระทรวงการคลัง, ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.), สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มาประชุมพร้อมกันในช่วงเย็นของวันที่ 7 มีนาคมนี้ เพื่อสรุปแนวทางการกำกับดูแลให้ออกมาเป็นกฎหมาย หรือกฎระเบียบบังคับใช้ให้ชัดเจนเร็วที่สุด

          ด้านนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และไม่ใช่บริษัทจดทะเบียน ให้ความสนใจระดมทุนด้วยวิธี ICO จำนวนมาก โดย ตลท. อยู่ระหว่างจัดทำข้อมูลให้นักลงทุนทำการศึกษาว่าการจะเข้าไปลงทุนในเหรียญดิจิทัล ต้องรู้อะไรบ้าง เพื่อเป็นการรับรู้ข้อมูลอย่างรอบด้าน

          อย่างไรก็ตาม จากสถิติในต่างประเทศพบว่า บริษัทที่ระดมทุนด้วย ICO กว่าครึ่งไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นเชื่อว่าการระดมทุนแบบปกติ ผ่านการขอสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ ยังมีความจำเป็นในประเทศไทย และคงจะต้องใช้กว่าที่สกุลเงินดิจิทัลจะได้รับการยอมรับในประเทศไทย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี้แนวทางคุม "เงินดิจิทัล" ต้องรู้ตัวตนคนซื้อ-ขาย ตรวจสอบข้อมูลได้ โพสต์เมื่อ 7 มีนาคม 2561 เวลา 17:16:10 540 อ่าน
TOP