ปกส. จี้นายจ้างจ่ายเงินกว่า 13.2 ล้าน หลังหักเงินสมทบลูกจ้างกว่าร้อยชีวิต แต่ไม่นำส่ง

 เงินสมทบลูกจ้าง

             เลขาฯ สำนักงานประกันสังคม ส่งเจ้าหน้าที่ไกล่เกลี่ย บ.รับเหมาก่อสร้าง ย่านบางประกง ค้างจ่ายเงินกว่า 13.2 ล้าน หลังหักเงินสมทบลูกจ้าง 150 คน แต่ไม่นำส่ง ให้รีบชำระภายใน 2 มี.ค. นี้

             วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 มีรายงานว่า นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดฉะเชิงเทรา สาขาบางปะกง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือและการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ค้างชำระเงินสมทบกองทุนเงินทดแทน กองทุนประกันสังคม พร้อมเงินเพิ่มตามกฎหมาย ประจำปี 2559 และ 2561 รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 13,285,951.28 บาท

เงินสมทบลูกจ้าง

             ภายหลัง ทางผู้แทนบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ตกลงจะชำระเงินสมทบที่ค้างชำระดังกล่าวกับลูกจ้างทั้งหมด 150 คน ภายในวันที่ 2 มีนาคม นี้

             ทั้งนี้ นพ.สุรเดช เผยว่า พฤติกรรมของนายจ้างถือว่าทำผิดกฎหมายประกันสังคม และสำนักงานประกันสังคมจะดำเนินคดีทางกฎหมายกับนายจ้างตามขั้นตอน โดยนายจ้างที่ค้างชำระหนี้กองทุนประกันสังคม จะต้องจ่ายเงินเพิ่มในอัตราร้อยละ 2 ต่อเดือนของเงินสมทบที่ยังไม่นำส่ง หรือส่วนที่ขาดอยู่จนครบ

             ส่วนนายจ้างค้างชำระหนี้ของกองทุนเงินทดแทน นายจ้างจะต้องจ่ายเพิ่มในอัตราร้อยละ 3 ต่อเดือนของเงินสมทบที่ยังค้างชำระอีกด้วย

เงินสมทบลูกจ้าง

สำหรับช่องทางการแจ้งข้อมูลเบาะแสได้แก่

              - สำนักงานประกันสังคมในพื้นที่ต่าง ๆ ที่สะดวกมายื่นร้องเรียนด้วยตัวเอง

              - โทรศัพท์สายด่วนประกันสังคม 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง

              - เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม www.sso.go.th

              - เว็บไซต์สำนักนายกรัฐมนตรี ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐ www.1111.go.th

ภาพและข้อมูลจาก workpointnews

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปกส. จี้นายจ้างจ่ายเงินกว่า 13.2 ล้าน หลังหักเงินสมทบลูกจ้างกว่าร้อยชีวิต แต่ไม่นำส่ง โพสต์เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16:50:23 1,700 อ่าน
TOP