คลังเตือน ! ซื้อ-ขายเงินดิจิทัล เสี่ยงผิดกฎหมาย มีโทษทั้งจำทั้งปรับ

เงินดิจิทัล

          คลังเตือน ชวนลงทุนเงินดิจิทัล (Cypto Currency) โฆษณาให้ผลตอบแทนสูงเกินจริง เสี่ยงคุก 5-10 ปี ปรับ 5 แสน-1 ล้านบาท ย้ำเงินดิจิทัลไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย 

          วันที่ 26 มกราคม 2561 มีรายงานจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ว่า กระทรวงการคลังได้ออกประกาศเตือนกรณีการซื้อ-ขายสกุลเงินดิจิทัล (Cypto Currency) เช่น บิทคอยน์ และอีเธอร์เลียม ว่า การโฆษณา หรือ ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนเข้ามาลงทุนเงินดิจิทัล ด้วยการจูงใจเป็นผลตอบแทนในอัตราสูง แต่ไม่มีกิจการที่ถูกต้องตามกฎหมายมารองรับ อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527

          ทั้งนี้ หากมีความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน มีบทลงโทษ จำคุกตั้งแต่ 5-10 ปี ปรับตั้งแต่ 500,000-1 ล้านบาท และปรับอีกไม่เกินวันละ 10,000 บาทตลอดระยะเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู่ ขณะเดียวกันทางกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ยังอยู่ระหว่างพิจารณาร่วมกัน เพื่อหาแนวทางกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มเติมอีกด้วย

          โดยกระทรวงการคลัง มีความกังวลว่าประชาชนจะเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล จึงขอชี้้แจงว่า สกุลเงินดิจิทัลเป็นหน่วยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ใช่เงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายไทย และไม่ได้มีมูลค่าเหมือนสกุลเงินสกุลหนึ่ง ซึ่งมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง เกิดจากอุปสงค์และอุปทานของตัวมันเอง โดยที่ไม่มีกิจการใดที่ถูกต้องตามกฎหมายรองรับ จึงอาจส่งผลให้มีการชักชวนประชาชนเข้ามาลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น จากผลตอบแทนที่ปรับเพิ่มขึ้นจำนวนมาก


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คลังเตือน ! ซื้อ-ขายเงินดิจิทัล เสี่ยงผิดกฎหมาย มีโทษทั้งจำทั้งปรับ โพสต์เมื่อ 29 มกราคม 2561 เวลา 15:22:27 1,405 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP