คนกรุงเตรียมใจ ! ขสมก. เล็งปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ 1.50 บาท

         ขสมก. เตรียมเสนอแผนขอปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ธรรมดา 1.50 บาท รถเมล์ปรับอากาศปรับเพิ่มขึ้นระยะละ 2 บาท

         วันที่ 12 มกราคม 2561 มีรายงานว่า นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถและรักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ชี้แจงถึงกรณีที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว ขสมก. เตรียมปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ธรรมดาและรถปรับอากาศ ว่า การดำเนินงานที่ผ่านมา ขสมก. จัดเก็บค่าโดยสารตามอัตราที่คณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง กำหนด ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำกว่าต้นทุนที่แท้จริง ส่งผลให้ ขสมก. มีผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่องมาโดยตลอด แม้ในอดีตที่ประชุมคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางจะเคยมีมติให้ ขสมก. ปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร แต่ ขสมก. ได้ชะลอการปรับขึ้นราคา เพราะต้องการให้เป็นไปตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม เนื่องจากไม่ต้องการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางแก่ประชาชน

         ทว่า อัตราค่าโดยสารดังกล่าว ก็ยังต่ำกว่าอัตราค่าโดยสารรถเอกชนร่วมบริการ ทาง ขสมก. จึงได้จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพบริการ เพื่อที่จะยังสามารถเลี้ยงตัวเองได้โดยไม่เป็นภาระของภาครัฐ โดยในระยะแรกจะขอปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารตามมติคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง คือ รถโดยสารธรรมดาปรับเพิ่มอีก 1.50 บาท และรถโดยสารปรับอากาศปรับเพิ่มขึ้นอีกระยะละ 2 บาท

         อย่างไรก็ตาม การขอปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารในครั้งนี้ ขสมก. จะต้องนำเสนอแผนฟื้นฟูกิจการ เข้าสู่ที่ประชุมสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เพื่อขอความเห็นชอบก่อน จากนั้นส่งเรื่องต่อกระทรวงคมนาคม เพื่อนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอความเห็นชอบต่อไป

         หากที่ประชุม ครม. เห็นชอบ ขสมก. จึงจะปรับอัตราค่าโดยสารภายในปี 2561 ทั้งนี้การขอปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารดังกล่าว ขสมก. จะดำเนินการภายหลังจากที่ได้มีการนำรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) 489 คัน เข้ามาให้บริการประชาชนแล้ว

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก รถเมล์ไทย.คอม Rotmaethai.com,เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนกรุงเตรียมใจ ! ขสมก. เล็งปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ 1.50 บาท โพสต์เมื่อ 12 มกราคม 2561 เวลา 17:49:13 2,787 อ่าน
TOP