คลัง ลุยช่วยผู้มี "บัตรคนจน" 11 ล้านคน หวังยกระดับรายได้ให้เกินแสนบาท/ปี

ลงทะเบียนคนจน

          คลัง เดินหน้าโครงการลงทะเบียนคนจน เฟส 2 หาแนวทางยกระดับผู้มีรายได้น้อยให้มีรายได้มากกว่า 1 แสนบาท/ปี พร้อมยอมรับการลงทะเบียนคนจนที่ผ่านมามีข้อผิดพลาด แต่มีเพียงไม่ถึง 1% เท่านั้น ที่ไม่ตรงคุณสมบัติ

          วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงโครงการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เพื่อรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ว่า การดำเนินโครงการดังกล่าวที่ผ่านมา ยอมรับว่ายังมีข้อผิดพลาดในเรื่องการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ทำให้ผู้ที่ได้รับบัตรคนจนบางส่วน มีคุณสมบัติไม่ตรงกับวัตถุประสงค์โครงการ จนเกิดเป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์ในช่วงที่ผ่านมา แต่ยืนยันว่าคนกลุ่มนี้มีสัดส่วนไม่ถึง 1% ของผู้ที่ผ่านเกณฑ์ทั้งหมด ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งดำเนินการตรวจสอบ เพราะในท้ายเอกสารการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย มีการระบุชัดเจนว่าหากมีการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จกับทางราชการจะดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย

          อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังมีแผนที่จะยกระดับผู้มีรายได้น้อย ที่ผ่านเกณฑ์ในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 11.4 ล้านคน ซึ่งจะหารือถึงแนวทางในการจัดทำโครงการร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2560 เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยกลุ่มนี้มีรายได้ให้มากกว่า 1 แสนบาท/ปี และมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

          สำหรับโจทย์สำคัญที่ต้องเร่งศึกษา เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อย มีทั้งหมด 4 ด้าน ได้แก่ 1. โอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบ 2. โอกาสในการศึกษา 3. โอกาสในการหางานทำ และ 4. โอกาสในการเข้าถึงหรือเป็นเจ้าของปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นกับชีวิต โดยแนวทางเบื้องต้น จะศึกษารูปแบบจากประเทศจีน แล้วนำมาปรับให้เหมาะสมกับประเทศไทย คือ การส่งคนไปถามประชาชนว่าต้องการสิ่งใด เพื่อจะได้ตอบโจทย์ความต้องการได้ดีที่สุด
 
       
โดยการยกระดับรายได้ของผู้มีรายได้น้อยนี้ จะถือเป็นระยะที่ 2 ของโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งน่าจะมีความชัดเจนในเดือนธันวาคมนี้ และคาดว่าจะเริ่มดำเนินโครงการระยะที่ 2 ได้ในช่วงต้นปี 2561 ก่อนที่จะมีการเปิดให้ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบใหม่อีกครั้ง ในปี 2562 ซึ่งจะนำข้อผิดพลาดของครั้งที่ผ่านมา มาปรับแก้ไข และเพิ่มเงื่อนไขให้การลงทะเบียนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คลัง ลุยช่วยผู้มี "บัตรคนจน" 11 ล้านคน หวังยกระดับรายได้ให้เกินแสนบาท/ปี โพสต์เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2560 เวลา 11:32:23 3,922 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คลัง ลุยช่วยผู้มี "บัตรคนจน" 11 ล้านคน หวังยกระดับรายได้ให้เกินแสนบาท/ปี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP