เปิด 5 กลุ่มธุรกิจที่มีความต้องการแรงงานมากที่สุด ปี 2560

หางาน สมัครงาน

          จ๊อบไทย คาดการณ์ตลาดแรงงานทั่วประเทศ ไตรมาส 4 ชี้กลุ่มธุรกิจบริการ อาหาร ค้าปลีก ยานยนต์ ก่อสร้าง ยังสดใสรับปลายปี มีความต้องการแรงงานมากที่สุด

          เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2560 นางสาวแสงเดือน ตั้งธรรมสถิตย์ ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารด้านปฏิบัติการเว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม (JobThai.com) เปิดเผยข้อมูลคาดการณ์ตลาดแรงงานของประเทศไทยในช่วงไตรมาส 4 ระบุว่าจากข้อมูลภาพรวมที่ผ่านมา พบ 5 กลุ่มธุรกิจที่มีความต้องการแรงงานมากที่สุด ได้แก่

          1. ธุรกิจบริการ 9,529 อัตรา สืบเนื่องมาจากธุรกิจด้านการท่องเที่ยว โรงแรม และร้านอาหาร ที่เริ่มปรับตัวดีขึ้นมาตั้งแต่ไตรมาส 3 และจะเติบโตต่อเนื่องยาวถึงช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่นที่ผู้คนนิยมไปท่องเที่ยวและออกมาใช้จ่าย จึงส่งผลให้ธุรกิจบริการมีความต้องการแรงงานด้านนี้จำนวนมาก

          2. ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม 8,915 อัตรา สอดคล้องกับธุรกิจบริการที่ต้องการแรงงานจำนวนมาก เพื่อรองรับการขยายตัวในช่วงปลายปี
          3. ธุรกิจค้าปลีก 7,293 อัตรา ได้แรงหนุนมาจากกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ดีขึ้น เป็นผลมาจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนภาครัฐ เช่น โครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เป็นต้น ผนวกกับในช่วงไตรมาสสุดท้ายจะเป็นช่วงที่ประชาชนเริ่มหันมาจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้นตามเทศกาลต่าง ๆ จึงส่งผลให้ธุรกิจค้าปลีกที่ขยายตัวหลัก ๆ อยู่ในหมวดห้างสรรพสินค้าและร้านค้าทั่วไป

          4. ธุรกิจยานพาหนะ/ชิ้นส่วนยานยนต์ 6,449 อัตรา เป็นอีกหนึ่งภาคธุรกิจที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทั้งปัจจัยภายในประเทศที่มีความต้องการสูงขึ้น เนื่องจากมีสินค้าใหม่เข้ามากระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเศรษฐกิจโลกและประเทศคู่ค้าที่เริ่มฟื้นตัวอย่างประเทศสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีกลุ่มประเทศผู้ผลิตรถยนต์รายใหม่อย่างอินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ที่การขยายตัวของการผลิตรถยนต์ในประเทศสูงแต่ยังไม่สามารถผลิตชิ้นส่วนสำคัญบางประเภทได้จึงจำเป็นต้องพึ่งพาการนำเข้าจากไทย ซึ่งส่งผลดีต่อภาคการส่งออกในหมวดยานพาหนะ/ชิ้นส่วนยานยนต์ของไทย

          5. ธุรกิจก่อสร้าง 6,248 อัตรา สืบเนื่องมาจากนโยบายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐที่มีเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างรถไฟฟ้าทางคู่ 5 เส้นทาง ซึ่งส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจไปจนถึงปีหน้า รวมถึงด้านอสังหาริมทรัพย์ที่มีการขยายตัว เช่น คอนโด ตามเส้นรถไฟฟ้าสายสีส้ม เหลือง และชมพู จึงต้องการแรงงานเข้ามารองรับการเติบโต

หางาน สมัครงาน

          นอกจากนี้ จ๊อบไทยดอทคอม ยังเผยตัวเลขประมาณการของประเภทงานที่มีแนวโน้มเปิดรับสมัครมากที่สุด 5 อันดับแรก ในไตรมาส 4 ซึ่งสอดคล้องกับกลุ่มธุรกิจที่มีความต้องการแรงงานมากที่สุดข้างต้น สำหรับประเภทงานที่มีแนวโน้มเปิดรับสมัครมากที่สุด ได้แก่

          1. งานขาย อยู่ที่ประมาณ 17,500-18,000 อัตรา
          2. งานช่างเทคนิค อยู่ที่ประมาณ 9,400-10,000 อัตรา
          3. งานผลิต/ควบคุมคุณภาพ อยู่ที่ประมาณ 7,100-7,500 อัตรา
          4. งานวิศวกรรม อยู่ที่ประมาณ 6,400-7,000 อัตรา
          5. งานบริการลูกค้า อยู่ที่ประมาณ 5,400-6,000 อัตรา

หางาน สมัครงาน

          นางสาวแสงเดือน ระบุว่า จะเห็นได้ว่างานที่มีความต้องการแรงงานมากที่สุด ก็คืองานขาย ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของทุกบริษัท แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าเมื่อลองดูข้อมูลย้อนหลัง 3 ปี จะเห็นว่างานผลิต/ควบคุมคุณภาพ มีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะไต่ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 3 ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนถึง 32% โดยคาดว่าน่าจะเป็นผลมาจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ รวมถึงโครงการที่สำคัญต่าง ๆ เช่น โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่มีผลต่อกำลังแรงงานในอุตสาหกรรม

          ทั้งนี้ หากคาดการณ์ตลาดแรงงานในไตรมาส 4 ของปีนี้ คาดว่าจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจภายในประเทศที่เริ่มฟื้นตัว ผนวกกับช่วงไตรมาส 4 จะเป็นช่วงที่ประชาชนเริ่มจับจ่ายใช้สอย ทำให้ตลาดแรงงานจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ทั้งในภาคท่องเที่ยว บริการ อาหาร-เครื่องดื่ม ค้าปลีก ในส่วนของภาคก่อสร้างเองก็ยังมีโครงการจากภาครัฐเป็นแรงขับเคลื่อนหลักซึ่งมีแนวโน้มยาวไปถึงปีหน้า ด้วยปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ จึงคาดว่าในไตรมาส 4 ตลาดแรงงานน่าจะปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาส 3 โดยประมาณ 1-3%

ภาพและข้อมูลจาก JobThai.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิด 5 กลุ่มธุรกิจที่มีความต้องการแรงงานมากที่สุด ปี 2560 โพสต์เมื่อ 19 ตุลาคม 2560 เวลา 12:09:33 27,681 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP