รัฐบาลปัดทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเอื้อเจ้าสัว เดินหน้าแก้ปัญหาความยากจน


รัฐบาลปัดทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเอื้อเจ้าสัว

          รัฐบาลแจงข้อบิดเบือนใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ-บัตรคนจน หวังทำลายความน่าเชื่อถือ ขอเดินหน้าแก้ปัญหาความยากจนต่อไป

          วันที่ 10 ตุลาคม 2560 พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปใช้ในร้านธงฟ้าประชารัฐ อีกทั้งการให้เงินผู้มีรายได้น้อยซื้อสินค้า เป็นการเอื้อประโยชน์ต่อเจ้าสัวนั้น เป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล โดยยืนยันว่า การดำเนินงานของภาครัฐ ได้พยายามแก้ปัญหาดูแลผู้มีรายได้น้อยให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย 
   

          พล.ท. สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันหากประชาชนหรือบุคคลใด พบเห็นการกระทำผิดของร้านค้าหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐให้แจ้งกับทางรัฐบาล ซึ่งจะทำการตรวจสอบเพื่อเอาผิดในการกระทำทุจริตอย่างเต็มที่ เพื่อให้โครงการดังกล่าวแก้ไขปัญหาความยากจนได้อย่างแท้จริง และยืนยันว่าการดำเนินการโครงการดังกล่าว ไม่ได้เป็นการอุ้มธุรกิจเจ้าสัว เพราะร้านธงฟ้าในปัจจุบัน มีผู้ประกอบการหลากหลาย รวมถึงสินค้าจากวิสาหกิจชุมชน กลุ่มสถาบันเกษตรกร กลุ่ม SME

 
          ส่วนเรื่องกระแสข่าวผู้มีที่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่สามารถกู้เงินจากธนาคารได้นั้น ผู้ที่มีบัตรสวัสดิการเป็นผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 100,000 บาทต่อปี หรือต่ำกว่า 10,000 บาทต่อเดือน ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของธนาคาร การกู้เงินจากสถาบันการเงินไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากสถาบันการเงินจะต้องบริหารความเสี่ยงและดูความสามารถในการชำระหนี้ ซึ่งการไม่ได้รับอนุญาตให้กู้ไม่ได้เกิดจากโครงการนี้ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมารัฐบาลได้มอบหมายให้ธนาคารออมสินเป็นผู้ดูแลสินเชื่อกลุ่มรากหญ้า หรือผู้มีรายได้น้อย ที่ไม่มีหลักประกัน ให้สามารถขอกู้เงินจากธนาคารออมสินผ่านผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ได้ 
รัฐบาลปัดทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเอื้อเจ้าสัว เดินหน้าแก้ปัญหาความยากจน โพสต์เมื่อ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 20:42:55 15,121 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รัฐบาลปัดทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเอื้อเจ้าสัว เดินหน้าแก้ปัญหาความยากจน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP