หยุดยาวเข้าพรรษาเงินสะพัด 7.1 พันล้าน คนไทยแห่เข้าวัด มุ่งคำชะโนดกว่าแสนคน          วันหยุดยาวอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา คนไทยเดินทางท่องเที่ยวกว่า 1.17 ล้านคน เงินสะพัด 7.1 พันล้านบาท มุ่งคำชะโนดกว่าแสนคน ส่วนภาคเหนือการท่องเที่ยวไม่คึกคัก เหตุเป็นช่วงฤดูฝน

          วันที่ 12 กรกฎาคม 2560 มีรายงานว่า นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เปิดเผยถึงรายได้และจำนวนนักท่องเที่ยวภายในประเทศ ช่วงวันหยุดยาววันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ตลอดช่วงวันที่ 8-10 กรกฎาคม 2560 มีชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศจำนวน 1.17 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นการท่องเที่ยวในภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากที่สุด 2 อันดับแรก และทั่วประเทศก่อให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยวรวม 7,100 ล้านบาทและจากการสำรวจพบข้อสังเกตที่น่าสนใจ ดังนี้

          - ภาคกลาง นักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางเช้าไป-เย็นกลับขยายตัวสูง เนื่องจากมีวัดและสถานปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียงกระจายตัวในหลายจังหวัด

          - ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประชาชนกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก และร่วมกับครอบครัวทำกิจกรรมทางศาสนาในวัดและสถานปฏิบัติธรรม โดยเฉพาะผู้ที่ศรัทธาในพญานาค ที่คำชะโนด จังหวัดอุดรธานี มีคนเดินทางไปท่องเที่ยวหลักแสนคน

          - ภาคตะวันออก แม้ว่าจะมีอุปสรรคจากมรสุม แต่การท่องเที่ยวในหลายพื้นที่คึกคัก เช่น เกาะช้าง จังหวัดตราด ที่เรือเฟอร์รี่ มีนักท่องเที่ยวเดินทางในวันหยุดที่ผ่านมา กว่า 12,500 คน สูงกว่าช่วงปกติประมาณร้อยละ 20 ทำให้การบริการเรือเฟอร์รี่ไม่เพียงพอในบางช่วงเวลา แต่ก็สามารถบริหารจัดการได้ในพื้นที่


          - ภาคใต้ การท่องเที่ยวขยายตัวค่อนข้างต่ำ เนื่องจากมีอุปสรรคจากมรสุม โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ตและพังงา แต่หลายพื้นที่การท่องเที่ยวขยายตัว จากนักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัว เช่น ระนอง สงขลา สุราษฎร์ธานี เป็นต้น

          - ภาคเหนือ โดยภาพรวมการท่องเที่ยวไม่คึกคัก เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน

          - กรุงเทพฯ การท่องเที่ยวค่อนข้างทรงตัว เนื่องจากประชาชนนิยมออกเดินทางไปปฏิบัติธรรมในต่างจังหวัด


          ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่าดัชนีด้านการท่องเที่ยวและบริการยังคงขับเคลื่อนและสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยได้อย่างเป็นบวกและมีทิศทางที่น่าสนใจในช่วงครึ่งปีหลัง 2560 

ภาพและข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม-ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส, ทวิตเตอร์ @JameSuppachai

หยุดยาวเข้าพรรษาเงินสะพัด 7.1 พันล้าน คนไทยแห่เข้าวัด มุ่งคำชะโนดกว่าแสนคน โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:21:56 3,319 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หยุดยาวเข้าพรรษาเงินสะพัด 7.1 พันล้าน คนไทยแห่เข้าวัด มุ่งคำชะโนดกว่าแสนคน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP