สนช. แจงปมขึ้น VAT 1% เป็นเพียงแค่ข้อเสนอ ขึ้นอยู่กับรัฐบาลพิจารณา          ประธาน สนช. แจงข่าวเสนอขึ้นภาษี VAT 1% ชี้ต้องฟังความเห็นประชาชน-เป็นเพียงข้อเสนอจาก สนช. ขึ้นอยู่กับรัฐบาลพิจารณา

          จากกรณีข่าว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบรายงานปฏิรูปโครงสร้างภาษี โดยมีประเด็นที่สังคมให้ความสนใจคือการขึ้นภาษี VAT 1% ซึ่งรัฐจะสามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 60,000-70,000 ล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนาด้านการศึกษาและการสาธารณสุข โดยเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัตินั้น [อ่านข่าว : สนช. เห็นชอบ ขึ้น VAT อีก 1% จ่อชง ครม. ไฟเขียว หวังได้ 7 หมื่นล้าน คลิก]          ล่าสุด วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า รายงานดังกล่าวเป็นการศึกษาเชิงวิชาการ มีการฟังความเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิก่อนจัดทำรายงาน ซึ่งรัฐสภามีหน้าที่ศึกษาในเรื่องต่าง ๆ เพื่อเสนอความคิดเห็นต่อรัฐบาล แต่ไม่ได้หมายความว่า รัฐบาลจะต้องดำเนินการ เพราะรัฐบาลต้องพิจารณาความเหมาะสม และยืนยันว่าไม่ได้เป็นการปลุกกระแสสังคม และไม่ได้สั่งให้รัฐบาลดำเนินการ ทั้งนี้เป็นเพียงแค่ข้อเสนอจาก สนช. ไม่ใช่ความเห็นของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง หากรัฐบาลจะออกเป็นกฎหมายก็ต้องรับฟังความเห็นจากประชาชนตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

          ส่วนกรณีกระทรวงการคลังเห็นว่า ควรดำเนินการขึ้นภาษีปีหน้านั้น นายพรเพชร กล่าวว่า กระทรวงการคลัง คงกังวลเรื่องการเพิ่มภาระของประชาชนที่จะกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ ซึ่งทางกระทรวงการคลังก็คงหาช่วงที่เหมาะสมต่อไป

ภาพและข้อมูลจาก
newtv.co.th
สนช. แจงปมขึ้น VAT 1% เป็นเพียงแค่ข้อเสนอ ขึ้นอยู่กับรัฐบาลพิจารณา โพสต์เมื่อ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 21:59:32 2,827 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สนช. แจงปมขึ้น VAT 1% เป็นเพียงแค่ข้อเสนอ ขึ้นอยู่กับรัฐบาลพิจารณา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP