3 สหายช่วยออม เงินฝาก กองทุน ประกัน… ไม่เหมือนกันนะ รู้ยัง

วิธีออมเงิน

          ไม่ว่าจะออมเงินในบัญชีเงินฝาก ซื้อกองทุนรวมเพื่อเพิ่มผลตอบแทน หรือทำประกันชีวิต ควรศึกษาข้อมูลเพื่อเลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด

          เมื่อมีเงินก้อน คนส่วนใหญ่มักจะหาทางทำให้เงินก้อนนั้นงอกเงยหรือทำประโยชน์ได้มากขึ้น ซึ่งเครื่องมือ 3 ชิ้นที่คนนิยมใช้ คือ 3 สหาย "เงินฝาก กองทุนรวม และประกันชีวิต" หลายคนอาจสงสัยว่า แต่ละตัวเลือกแตกต่างกันอย่างไร แล้วเราควรเลือกแบบไหนดีที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด K-Expert มีแนวทางในการเลือกซื้อ และเลือกลงทุนมาฝากกัน


วิธีออมเงิน

เงินฝาก … เก็บออมง่าย เบิกถอนสะดวก และได้รับความคุ้มครองเงินฝาก

          หลายคนคุ้นเคยกับเงินฝากเป็นอย่างดี แต่ก่อนจะนำเงินไปฝากนั้น แนะนำให้พิจารณาก่อนว่า เราต้องการออมเงินเพื่ออะไร จะได้เลือกรูปแบบเงินฝากได้อย่างเหมาะสม เช่น

          - หากต้องการออมเงินเป็นเงินก้อนใหญ่ เหมาะกับเงินฝากประจำที่ให้เราฝากเงินทุกเดือน อย่างเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี 24 เดือน ซึ่งเหมาะกับเป้าหมายที่ต้องการใช้เงินในอีก 2 ปีข้างหน้า เช่น เก็บเงินดาวน์บ้าน ดาวน์รถ เป็นต้น

          - หากต้องการผลตอบแทนที่แน่นอนตามระยะเวลาที่กำหนด เหมาะกับเงินฝากประจำที่เมื่อเรามีเงินก้อนหนึ่งแล้วนำมาฝาก โดยเลือกออมเงินได้ตามกำหนดเวลาที่ต้องการ เช่น 3, 6, 12, 24 เดือน

          - หากต้องการความสะดวกในการฝาก-ถอน-โอน-จ่าย เหมาะกับเงินฝากออมทรัพย์ ซึ่งจะสามารถฝากเงิน หรือถอนเงินเมื่อไรก็ได้ หากต้องการโอนเงิน หรือจ่ายเงินก็สามารถทำได้ทันที ซึ่งเราสามารถทำบัตร ATM หรือบัตรเดบิตคู่กับการเปิดบัญชีเงินฝาก เพื่อความสะดวกในการถอนเงินที่ตู้ ATM และสำหรับบัตรเดบิต นอกจากจะใช้เบิกถอนเงินสดแล้ว ยังสามารถใช้ชำระค่าสินค้าหรือบริการกับร้านค้าที่รับบัตรได้อีกด้วย  

กองทุนรวม … ทางเลือกหลากหลาย เพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงขึ้น


          สำหรับการลงทุนในกองทุนรวมจะมีผู้จัดการกองทุนคอยดูแลบริหารเงินให้เรา โดยกองทุนรวมมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะเหมาะกับวัตถุประสงค์ในการลงทุนที่แตกต่างกัน ดังนี้

          - หากต้องการสภาพคล่อง เหมาะกับกองทุนรวมตลาดเงิน หรือกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น ซึ่งเน้นลงทุนในตราสารหนี้ เงินฝาก ที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี

          - หากต้องการเพิ่มผลตอบแทน แต่ไม่อยากขาดทุนจากการลงทุนมากนัก เหมาะกับกองทุนรวมตราสารหนี้ ซึ่งมี 2 ประเภทด้วยกันคือ แบบไม่กำหนดระยะเวลา สามารถซื้อขายเมื่อไรก็ได้ และแบบกำหนดระยะเวลา เช่น 3 เดือน 6 เดือน ซึ่งต้องถือลงทุนจนครบกำหนด แต่จะทราบผลตอบแทนจากการลงทุนล่วงหน้าตั้งแต่เริ่มลงทุน

          - หากต้องการเพิ่มผลตอบแทน โดยรับความเสี่ยงได้ ถ้ารับความเสี่ยงได้สูง เหมาะกับกองทุนรวมหุ้น ซึ่งมีโอกาสได้ผลตอบแทนสูง แต่ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงจากการขาดทุนที่สูงได้เช่นกัน ถ้ารับความเสี่ยงได้ไม่สูงมาก เหมาะกับกองทุนรวมผสมที่ลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ ซึ่งผลตอบแทน และความเสี่ยง หรือโอกาสขาดทุนจะอยู่ระหว่างกองทุนรวมหุ้น และกองทุนรวมตราสารหนี้

          - หากต้องการลดหย่อนภาษี เหมาะกับกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) แต่ก่อนจะลงทุนในกองทุนรวมประเภทนี้ แนะนำให้ศึกษาเงื่อนไขในการลงทุนให้เข้าใจก่อน

วิธีออมเงิน

ประกันชีวิต … เพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิต ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

          ก่อนตัดสินใจทำประกันควรพิจารณาว่า เราต้องการทำประกันเพื่ออะไร จะได้เลือกแบบประกันที่เหมาะกับเรามากที่สุด เช่น

          - หากต้องการคุ้มครองครอบครัว หรือคนที่รัก เหมาะกับประกันชีวิตแบบตลอดชีพ หรือแบบชั่วระยะเวลา ซึ่งเป็นประกันที่จ่ายเบี้ยต่ำ แต่ให้ความคุ้มครองสูง

          - หากต้องการเก็บเป็นเงินก้อนเพื่อใช้จ่ายในอนาคต เช่น เป็นทุนการศึกษาลูก เหมาะกับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ โดยจะได้รับเงินก้อนตามที่ระบุในกรมธรรม์เมื่อครบกำหนดสัญญา

          - หากต้องการมีเงินไว้ใช้จ่ายในยามเกษียณ เหมาะกับประกันชีวิตแบบบำนาญ โดยจะได้รับเงินจากประกันเป็นงวดๆ หลังเกษียณตามระยะเวลาที่กำหนดในสัญญา

          หวังว่าคำแนะนำข้างต้นจะเป็นแนวทางในการเลือกออมเงิน ลงทุนในกองทุนรวม และทำประกันชีวิต ให้กับผู้ที่สนใจได้นำไปใช้ ทั้งนี้ อย่าลืมตรวจสอบความต้องการหรือวัตถุประสงค์ในการออมและลงทุน รวมถึงระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ เพื่อให้การออมและลงทุนในครั้งนี้เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ 

ออมเงิน


K-Expert Action

          · เก็บเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินไว้ 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน โดย 1 เท่า เก็บในบัญชีเงินฝากเพื่อความสะดวกในการใช้จ่าย อีก 5 เท่า เก็บในกองทุนรวมตลาดเงิน เพื่อเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินฝาก แต่ยังมีสภาพคล่องสูงอยู่ แล้วเงินออมส่วนที่เหลือค่อยนำไปลงทุนเพิ่มผลตอบแทน

          · ทำแบบประเมินความเสี่ยงเพื่อเลือกลงทุนในกองทุนรวมให้เหมาะกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

          · ทำประกันชีวิตให้มีความคุ้มครอง หรือทุนประกันอย่างน้อย 3 เท่าของรายได้ต่อปี


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 สหายช่วยออม เงินฝาก กองทุน ประกัน… ไม่เหมือนกันนะ รู้ยัง โพสต์เมื่อ 18 มกราคม 2560 เวลา 12:04:34 12,683 อ่าน
TOP