สรรเสริญ ชี้แจกเงินคนจนแค่มาตรการชั่วคราว อย่าเปรียบเทียบประชานิยม
       สรรเสริญ แก้วกำเนิด เผย รัฐบาลออกมาตรการมอบเงินช่วยเหลือให้ผู้มีรายได้น้อยเป็นมาตรการชั่วคราว หวังกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ ประชาชนไม่เป็นหนี้เพิ่ม ขออย่าเปรียบเทียบประชานิยมในอดีต

       วันที่ 23 พฤศจิกายน 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยถึงกรณีที่รัฐบาลออกมาตรการเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้มีรายได้น้อยในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ว่า รัฐบาลบริหารประเทศโดยมองทุกมิติอย่างรอบด้าน จึงออกมาตรการนี้ควบคู่ไปกับมาตรการทางเศรษฐกิจอื่นที่จะช่วยปฏิรูปเศรษฐกิจทั้งระบบในระยะยาว รัฐบาลจึงต้องการเพิ่มรายได้ให้ครอบคลุมผู้มีรายได้น้อยทั้งหมด ซึ่งรวมถึงผู้ที่อยู่นอกภาคการเกษตรด้วย       ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีย้ำชัดเจนว่ามาตรการดังกล่าวเป็นเพียงมาตรการชั่วคราว ให้ครั้งเดียวแล้วจบ ไม่ใช่การช่วยเหลือแบบรายเดือน ซึ่งมีผลดีคือจะช่วยกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ ทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบและประชาชนไม่เป็นหนี้เพิ่ม อีกทั้งรัฐบาลต้องการให้ผู้มีรายได้น้อยไปขึ้นทะเบียน เพื่อต่อยอดไปสู่มาตรการช่วยเหลืออื่น ๆ เช่น รถไฟฟรี รถเมล์ฟรี เป็นต้น

       อย่างไรก็ตามมาตรการต่าง ๆ ที่ออกมานั้น จะแตกต่างจากประชานิยมในอดีตที่มุ่งให้ความช่วยเหลือประชาชนแบบสะเปะสะปะ ไม่มีการตรวจสอบรายได้ วันนี้รัฐบาลให้ประชาชนไปขึ้นทะเบียนด้วยตนเอง จึงทำให้มีฐานข้อมูลที่ถูกต้อง หากรัฐบาลไม่ทำเช่นนี้ วงจรปัญหาแบบเดิมก็จะเกิดขึ้นวนเวียนซ้ำซาก ดังนั้นจึงไม่ควรนำไปเปรียบเทียบกับสิ่งที่ดำเนินการมาก่อนหน้า

       สำหรับโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งทางรัฐบาลจะมอบเงินช่วยเหลือแก่ผู้มีรายได้น้อยที่มีรายได้ไม่เกินปีละ 30,000 บาทต่อปี จำนวน 3,000 บาทต่อคน และผู้ที่มีรายได้ตั้งแต่ 30,000 บาทต่อปีขึ้นไป แต่ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี จำนวน 1,500 บาทต่อคน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


คิดอย่างไรกับเรื่อง: สรรเสริญ ชี้แจกเงินคนจนแค่มาตรการชั่วคราว อย่าเปรียบเทียบประชานิยม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 19 ส.ค 2560 , 09:13 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
สรรเสริญ ชี้แจกเงินคนจนแค่มาตรการชั่วคราว อย่าเปรียบเทียบประชานิยม โพสต์เมื่อ 23 พฤศจิกายน 2559 เวลา 16:15:52 6,734 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP