พร้อมเพย์ ยังวุ่น บิ๊กตู่ สั่งคลังชี้แจง บอกถ้าไม่เวิร์ก ก็ควรยกเลิก


พร้อมเพย์ ยังวุ่น ! บิ๊กตู่ สั่งคลังชี้แจง บอกถ้าไม่เวิร์ก ก็ควรยกเลิก

          พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงบริการพร้อมพ์เพย์  (PromptPay) หลังมีข่าวลือแง่ลบออกมา ชี้หากไม่อยากให้เกิดก็ยกเลิกให้หมด แล้วกลับไปที่เดิม

          หลังจากเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2559 ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศเปิดบริการ "พร้อมเพย์" (PromptPay) การทำธุรกรรมทางการเงินแบบใหม่ โดยใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือเลขประจำตัวประชาชน ก็สามารถโอนเงินและรับโอนเงินจากคนอื่นได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องมีเลขที่บัญชีธนาคารอีกต่อไป และจะเปิดลงทะเบียนพร้อมกันอย่างเป็นทางการวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ 

           ด้วยกระแสการทำธุรกรรมรูปแบบใหม่นี้เอง ทำให้มีการส่งข้อความเตือนว่อนโลกโซเชียลว่า อย่าสมัครบริการ "พร้อมเพย์" นะ เพราะอาจทำให้เงินในบัญชีของคุณสูญหาย โดยหาผู้ชดใช้ไม่ได้

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2559 ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวจากผู้เกี่ยวข้องและผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งต่างยืนยันว่า ข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยนายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวยืนยันว่า การเขียนสัญญาในการเข้าใช้บริการกับธนาคารอยู่บนพื้นฐาน ผู้ที่ทำผิดต้องรับผลที่ทำผิด แต่ภาษาที่เขียนไว้และถูกนำส่งต่อกันในโลกโซเชียล เป็นภาษาที่แรงไปบ้าง ขณะนี้ได้รับการแก้ไขหมดแล้ว

           ดังนั้นหากลูกค้าไม่ได้ทำอะไรผิดก็ไม่ต้องกังวลใด ๆ ทั้งสิ้นว่าเงินจะสูญหายไปจากบัญชี ธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการพร้อมเพย์ยังอยู่ และมีหน่วยงานที่คอยดูแลลูกค้าที่ไม่ได้ทำผิด แต่หากถูกบุคคลภายนอกกระทำการแฮกธนาคารพาณิชย์อาจจะต้องชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้น

           ด้านอธิบดีกรมบัญชีกลาง ก็ยืนยันว่า ข้าราชการ ผู้รับบำนาญ ลูกจ้าง และพนักงานราชการ ยังคงได้รับเงินเดือน ค่าจ้าง บำเหน็จบำนาญ โดยการโอนเงินเข้าบัญชีผ่านทางระบบจ่ายตรงตามเดิม แม้จะไม่ได้ลงทะเบียนในระบบพร้อมเพย์ก็ตาม

           ขณะที่ นายวิเชียร ชิดชนกนารถ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ยืนยันว่า ไม่มีเลขประจำตัวประชาชนซ้ำในฐานข้อมูลอย่างแน่นอน เพราะเป็นเลข primary index ที่จะซ้ำกันไม่ได้ ส่วนข่าวที่มีออกมานั้น เป็นเรื่องเลขทะเบียนนิติบุคคล ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ไปซ้ำกับเลขประจำตัวที่ออกให้คนต่างด้าว จำนวน 138 รายการ ซึ่งในเรื่องนี้ได้ประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไข และหาแนวทางป้องกันแล้ว

           ในส่วนประเด็นความปลอดภัยของระบบพร้อมเพย์นั้น คุณนฤดม รุ่งศิริวงศ์ หนึ่งในที่ปรึกษาของระบบพร้อมเพย์ เปิดเผยว่า พร้อมเพย์ มีความมั่นคงและปลอดภัยตามมาตรฐานของระบบธนาคาร

           นอกจากนี้ อ.ปริญญา หอมเอนก ผู้เชี่ยวชาญความมั่นคงปลอดภัยทางสารสนเทศ ยังเปิดเผยอีกว่า ระบบพร้อมเพย์ มีความน่าเชื่อถือพอที่ประชาชนจะสมัครใช้งาน และขอยืนยันว่าที่มีการแชร์ว่า ห้ามสมัครพร้อมเพย์ เพราะหากมีเงินหายจะไม่มีคนรับผิดชอบนั้น ไม่เป็นความจริง ขอให้ทุกคนหยุดส่งต่อข้อมูลดังกล่าวด้วย

           และล่าสุด (11 กรกฎาคม 2559) พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาที่ประชาชนไม่มีความมั่นใจในบริการพร้อมเพย์ ระบุว่า เรื่องดังกล่าวตนได้มอบหมายให้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไปดำเนินการชี้แจงให้ประชาชนรับทราบและเข้าใจตรงกันแล้ว และขอให้ยืนยันว่าทำด้วยความตั้งใจ ปัญหาที่เกิดก็แก้กันไป แต่ถ้าไม่อยากให้เกิดก็ยกเลิกทั้งหมด ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น เลิกแล้วก็กลับไปที่เดิมอัพเดทข่าว บริการพร้อมเพย์ ทั้งหมด


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
   


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 21 ต.ค. 2560 , 09:07 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
พร้อมเพย์ ยังวุ่น บิ๊กตู่ สั่งคลังชี้แจง บอกถ้าไม่เวิร์ก ก็ควรยกเลิก โพสต์เมื่อ 11 กรกฎาคม 2559 เวลา 16:13:08 32,985 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พร้อมเพย์ ยังวุ่น บิ๊กตู่ สั่งคลังชี้แจง บอกถ้าไม่เวิร์ก ก็ควรยกเลิก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP