กิน-เที่ยวสงกรานต์ในไทยสุขใจ แถมได้ลดหย่อนภาษีด้วยนะ

ลดหย่อนภาษี สงกรานต์
ภาพจาก I love photo / Shutterstock.com

          ลดหย่อนภาษีช่วงสงกรานต์ ทั้งเที่ยวไทย-ทานอาหารได้ลดภาษีสูงสุดถึง 15,000 บาท มาทำความเข้าใจกับมาตรการนี้ให้มากขึ้น

          เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของใครหลายคน เพราะได้หยุดยาว และใช้เวลาอยู่กับครอบครัวอย่างเต็มที่ หลายคนจึงใช้เวลาในช่วงนี้เดินทางไปเที่ยวพักผ่อนคลายร้อนกับครอบครัว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ สำหรับใครที่เลือกเดินทางไปเที่ยวสงกรานต์ในประเทศคงไม่ลืมว่าค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นนั้น สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ตามมาตรการลดหย่อนภาษีท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ที่เพิ่งออกมา

          แต่หลายคนอาจยังมีความสงสัยว่า ค่าใช้จ่ายที่สามารถนำมาลดหย่อนได้นั้น  ต้องเป็นค่าใช้จ่ายประเภทไหน ลดหย่อนได้เท่าไร และมีเงื่อนไขอย่างไร K-Expert ที่ปรึกษาด้านการวางแผนการเงิน ธนาคารกสิกรไทย มีคำแนะนำในเรื่องนี้มาฝาก เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องในการใช้สิทธิลดหย่อนภาษีจากการท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์นี้

สำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีที่ออกมานี้สามารถแบ่งได้เป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ

1. มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเทศกาลสงกรานต์

          ตั้งแต่วันที่ 9-17 เมษายน 2559 หากไปทานอาหารนอกบ้าน หรือไปเที่ยวไทยในช่วงนี้ สามารถนำใบเสร็จรับเงินหรือใบกำกับภาษีสำหรับค่าอาหารและเครื่องดื่มที่จ่ายให้กับร้านอาหาร ค่าแพ็กเกจทัวร์และค่าที่พักโรงแรมในไทยที่จ่ายให้กับผู้ประกอบการซึ่งจดภาษีมูลค่าเพิ่มมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15,000 บาท 

2. ต่ออายุมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวไทยที่เพิ่งสิ้นสุดไปเมื่อสิ้นปี 2558

          ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 31 ธันวาคม 2559 หากไปเที่ยวไทย โดยซื้อแพ็กเกจทัวร์ หรือไปพักโรงแรมซึ่งจะต้องเป็นผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม สามารถนำใบเสร็จรับเงินหรือใบกำกับภาษีที่จ่ายเป็นค่าแพ็กเกจทัวร์หรือค่าที่พักมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15,000 บาท

 ลดหย่อนภาษี สงกรานต์

การใช้สิทธิลดหย่อนภาษีท่องเที่ยวและสงกรานต์         
                                                                
          ขอยกตัวอย่างเพื่อความเข้าใจมากขึ้น ดังนี้...

          หากในช่วงสงกรานต์ปีนี้ ไปเที่ยวพัทยากับครอบครัว โดยพักโรงแรมเป็นจำนวนเงินรวม 10,000 บาท และทานอาหารในร้านอาหารอีกเป็นจำนวนเงินรวม 5,000 บาท นอกจากนี้ ในช่วงเดือนธันวาคม 2559 ได้ไปเที่ยวเชียงใหม่ โดยไปพักโรงแรมที่เชียงใหม่เป็นจำนวนเงินรวม 6,000 บาท

          ดังนั้น ในการใช้สิทธิลดหย่อนภาษี สำหรับมาตรการแรก จะใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้เต็มจำนวน 15,000 บาท เนื่องจากการพักโรงแรมในช่วงสงกรานต์ลดหย่อนได้ 10,000 บาท และทานอาหารในช่วงสงกรานต์ลดหย่อนได้ 5,000 บาท ส่วนมาตรการที่สองสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ 6,000 บาท จากการไปพักโรงแรมที่เชียงใหม่

          การใช้สิทธิตามมาตรการลดหย่อนภาษีท่องเที่ยวและสงกรานต์ที่ออกมานี้ ไม่ได้เป็นการลดภาษีโดยตรง โดยจะลดภาษีได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับฐานภาษีสูงสุดของแต่ละคน เช่น หากใช้สิทธิลดหย่อนภาษีในช่วงสงกรานต์นี้เต็มสิทธิจำนวน 15,000 บาท โดยฐานภาษีสูงสุดอยู่ที่ 10% จะช่วยประหยัดภาษีไปได้เท่ากับ 1,500 บาท ที่สำคัญ อย่าลืมให้ร้านอาหาร โรงแรม หรือบริษัททัวร์ที่ไปใช้บริการออกใบเสร็จรับเงินหรือใบกำกับภาษี ที่ระบุชื่อ ที่อยู่ และวันที่ไปใช้บริการ เพื่อนำมาใช้เป็นหลักฐานในการลดหย่อนภาษีอย่างที่ตั้งใจไว้

          แม้ว่ามาตรการลดหย่อนภาษีที่ออกมานี้จะช่วยประหยัดภาษีได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม อยากให้ทุกคนกินเที่ยวแต่พอดี มีการวางแผนการใช้จ่ายไว้ล่วงหน้า และใช้จ่ายตามกำลังความสามารถหรือตามงบประมาณที่ตั้งไว้ เพราะหากใช้จ่ายเกินตัวหรือเกินกำลังความสามารถที่มีแล้วอาจกลายเป็นภาระทางการเงินตามมาได้เช่นกัน  

          หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนทางการเงินเพิ่มเติม สามารถปรึกษากับ K-Expert ธนาคารกสิกรไทยได้ทุกสาขา หรือที่ askkbank.com

ขอขอบคุณข้อมูลจากคิดอย่างไรกับเรื่อง: กิน-เที่ยวสงกรานต์ในไทยสุขใจ แถมได้ลดหย่อนภาษีด้วยนะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 16 ส.ค 2560 , 14:11 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง19,950.0020,050.00
  • ทองรูปพรรณ19,586.7220,550.00
กิน-เที่ยวสงกรานต์ในไทยสุขใจ แถมได้ลดหย่อนภาษีด้วยนะ โพสต์เมื่อ 8 เมษายน 2559 เวลา 16:36:43 5,804 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP