ครม. ไฟเขียว ผุดกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน วงเงิน 1 แสนล้าน

          ขุนคลัง เผย ครม. เห็นชอบหลักการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน คาดมีเงินจากการระดมทุนกว่า 1 แสนล้านบาท เชื่อช่วยลดภาระการคลังรัฐบาล เปิดช่องทางให้นักลงทุน

          วานนี้ (15 ธันวาคม 2558) นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. เห็นชอบหลักการในการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (Thailand Future Fund) เพื่อสนับสนุนการลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐ เป็นการลดภาระทางการคลังของรัฐบาลในการระดมทุนเพื่อลงทุนโครงการโครงสร้างพื้นฐาน เป็นช่องทางให้นักลงทุน และผู้มีเงินออมสามารถลงทุนในทรัพย์สินของภาครัฐที่มีคุณภาพ และสนับสนุนการพัฒนาตลาดทุนของประเทศ โดยการเพิ่มผลิตภัณฑ์ทางเลือกในการลงทุนผ่านตลาดทุนไทย

          สำหรับกองทุนฯ จะเป็นกองทุนปิดที่ไม่จำกัดอายุ ซึ่งจัดตั้งขึ้นภายใต้ประกาศ และหลักเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) โดยจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ทั้งนี้ กองทุนฯ จะมีมูลค่าการระดมทุนที่ประมาณ 100,000 ล้านบาท และสามารถระดมทุนเพิ่มเติมได้ในอนาคต โดยมีรายละเอียดดังนี้

          1) วัตถุประสงค์กองทุนฯ

          เพื่อลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานใหม่ (Greenfield Projects) และโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เดิม (Brownfield Projects) รวมถึง หลักทรัพย์อื่น ๆ ที่เหมาะสม เพื่อเสริมสภาพคล่องและความมั่นคงของกองทุนฯ รวมทั้งสร้างผลตอบแทนให้แก่กองทุนฯ 

          2) ผู้ถือหน่วยลงทุนของกองทุนฯ

          - กระทรวงการคลังและนักลงทุนภาครัฐ เช่น กองทุนรวมวายุภักษ์ หนึ่ง และรัฐวิสาหกิจ
          - นักลงทุนสถาบัน
          - นักลงทุนรายย่อย

          3) การคุ้มครองผู้ถือหน่วยลงทุน

          จัดให้มีการกำหนดโครงสร้างรูปแบบการลงทุนและกลไกการดูแลผลตอบแทนขั้นต่ำที่เหมาะสมให้แก่นักลงทุน

          4) สิทธิประโยชน์ของผู้ถือหน่วยลงทุน

          ผู้ถือหน่วยลงทุนได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี เช่นเดียวกับการลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน

          ทั้งนี้ กองทุนฯ จะมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนการลงทุนโครงการโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างยั่งยืนต่อไปติดตามข่าว ครม. ประยุทธ์ จันทร์โอชา แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลย

ขอบคุณข้อมูและภาพจาก ROYAL THAI GOVERMENT

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ครม. ไฟเขียว ผุดกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน วงเงิน 1 แสนล้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 19 ส.ค 2560 , 09:13 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
ครม. ไฟเขียว ผุดกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน วงเงิน 1 แสนล้าน โพสต์เมื่อ 16 ธันวาคม 2558 เวลา 15:46:40 1,956 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP