เครือข่ายแรงงานนัดรวมตัว 25 มิ.ย. จี้รัฐบาลขอขึ้นค่าแรง 360 บาททั่วไทย

เครือข่ายแรงงาน


           กลุ่มแรงงาน วอน รัฐบาลให้ความสำคัญ หลังขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ แต่แรงงานกลับไร้คนสนใจ พร้อมเตรียมระดมเครือข่ายฯ รวมตัวลานพระบรมรูปทรงม้า 25  มิ.ย.นี้  ร้องขอขึ้นค่าแรงรายวัน 360 บาททั่วประเทศ


           เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2558 น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เปิดเผยถึงกรณีเรียกร้องให้บอร์ดค่าจ้างปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำปี 2559 ในอัตรา 360 บาท เท่ากันทุกจังหวัด ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คสรท.ได้เดินทางไปยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) เพื่อเรียกร้องให้บอร์ดค่าจ้างปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำดังกล่าว และขอให้สรุปผลการพิจารณาภายในเดือนตุลาคมนี้ เนื่องจากบอร์ดค่าจ้างเคยมีมติให้คงค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาทไว้ 3 ปี และจะพิจารณาปรับขึ้นในปี 2559 โดยมี น.ส.พรรณี ศรียุทธศักดิ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน รับหนังสือดังกล่าวแทน

เครือข่ายแรงงาน

           ทั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา ข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ ยังได้รับการปรับขึ้นเงินเดือนในอัตราที่เท่ากัน แรงงานจึงขอให้ปรับค่าจ้างเท่ากันทั่วประเทศบ้าง อีกทั้งอยากให้รัฐบาลควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภคด้วย เพราะค่าครองชีพปัจจุบันสูงขึ้นมาก

           โดยอัตราที่แรงงานเรียกร้องนั้น อ้างอิงจากผลสำรวจค่าครองชีพแรงงาน เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าเดินทาง ค่าอาหาร พบว่าโดยเฉลี่ยค่าใช้จ่ายแต่ละวันของแรงงานจำนวน 1 คน จะอยู่ในอัตรานี้ ส่วนจะปรับค่าจ้างได้ถึงวันละ 360 บาทหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับบอร์ดค่าจ้าง ทั้งฝ่ายรัฐ ฝ่ายนายจ้าง และฝ่ายลูกจ้างจะร่วมกันพิจารณาหาตัวเลขที่เหมาะสม ทำให้นายจ้างและลูกจ้างอยู่รอดได้ทั้งสองฝ่าย

           นอกจากนี้ทาง คสรท. ขอคัดค้านกรณีบอร์ดค่าจ้างจะให้กลับไปใช้การพิจารณาค่าจ้างรูปแบบเดิม ตามสภาพเศรษฐกิจแต่ละพื้นที่ เพราะอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดทั้ง 77 จังหวัด จังหวัดละ 15 คนนั้น เป็นตัวแทนฝ่ายรัฐ 5 คน ฝ่ายนายจ้าง 5 คน และฝ่ายลูกจ้าง 5 คน แต่กลายเป็นว่าฝ่ายลูกจ้างไม่มีอำนาจต่อรอง ทำให้อำนาจพิจารณาการปรับขึ้นค่าจ้างอยู่ในมือของฝ่ายรัฐและนายจ้าง แบบนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง

           ดังนั้น ในวันที่ 25 มิถุนายน 2558 ตั้งแต่เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป คสรท. จะร่วมกับเครือข่ายแรงงานทั่วประเทศ รวมตัวกันที่ลานพระบรมรูปทรงม้า จากนั้นจะประกาศจุดยืนขอให้ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำในอัตรา 360 บาท เท่ากันทุกจังหวัด และจะเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาช่วยเหลือต่อไปภาพจาก เฟซบุ๊ก วิไลวรรณ แซ่เตีย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เครือข่ายแรงงานนัดรวมตัว 25 มิ.ย. จี้รัฐบาลขอขึ้นค่าแรง 360 บาททั่วไทย โพสต์เมื่อ 22 มิถุนายน 2558 เวลา 19:54:02 292 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เครือข่ายแรงงานนัดรวมตัว 25 มิ.ย. จี้รัฐบาลขอขึ้นค่าแรง 360 บาททั่วไทย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP