กฎหมายใหม่เล็งเพิ่มโทษเจ้าหนี้ขาโหด เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรา
           กระทรวงยุติธรรมเตรียมแก้กฎหมายเพิ่มโทษนายทุน-สถาบันการเงินที่เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราร้อยละ 15 พร้อมให้คำจำกัดความ ดอกเบี้ย รวมค่าธรรมเนียม-ค่าบริการ อุดช่องโหว่ทางกฎหมาย

           วันที่ 17 มิถุนายน รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานข่าวการปรับเพิ่มโทษในกรณีที่เจ้าหนี้เก็บดอกเบี้ยเกินอัตรา โดย นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม เผยว่ามีการรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติห้ามเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. 2475 ซึ่งมีการบังคับใช้มานานกว่า 83 ปี โดยจะต้องมีการปรับปรุงให้เหมาะสมและทันสมัย เพื่อให้นายทุนมีความเกรงกลัวต่อโทษทางอาญา รวมทั้งให้การกู้ยืมเงินเป็นไปในทางที่ควรและสงบสุข มีความยุติธรรมมากขึ้น           นางสุวณา กล่าวต่อว่า จะมีการควบคุมการเรียกเก็บดอกเบี้ยทั้งในระบบและนอกระบบ และควบคุมไม่ให้มีการกู้เงินฟุ่มเฟือย คือการกู้ง่ายจนเกินไป ทั้งนี้บทลงโทษเดิมกำหนดโทษผู้เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราร้อยละ 15 ต่อปี จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 พันบาท ซึ่งบทลงโทษเบาไป จึงเสนอให้ปรับใหม่คือ หากผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท แต่หากผู้กระทำความผิดเป็นกลุ่มกระบวนการที่เป็นลักษณะนายทุนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท และหากผู้กระทำผิดเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องเพิ่มโทษเป็น 2 เท่า

           นอกจากนี้ยังมีการกำหนดความหมายของคำว่า ดอกเบี้ย หมายรวมถึงค่าธรรมเนียมและค่าบริการเรียกเก็บ เพราะที่ผ่านมาธุรกิจประเภทบัตรเครดิต ไฟแนนซ์ หรือหนี้ในระบบ มักมีการใช้ถ้อยคำอื่นที่ทำให้เข้าใจว่าไม่ใช่ดอกเบี้ย เพื่ออาศัยช่องโหว่หลีกเลี่ยงกฎหมาย

ภาพจาก รายการ เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
กฎหมายใหม่เล็งเพิ่มโทษเจ้าหนี้ขาโหด เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรา โพสต์เมื่อ 17 มิถุนายน 2558 เวลา 11:43:33 2,664 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กฎหมายใหม่เล็งเพิ่มโทษเจ้าหนี้ขาโหด เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP