ถามตัวเอง...จำเป็นไหมที่ต้องซื้อรถ

ถามตัวเอง...จำเป็นไหมที่ต้องซื้อรถ

          การมีรถยนต์ถือว่าเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อน ค่าบำรุงรักษา ค่าประกัน ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์ควรพิจารณาว่ามีความจำเป็นในการใช้รถยนต์มากน้อยแค่ไหน คุ้มค่ากับภาระค่าใช้จ่ายหรือไม่
  

          รถยนต์ถือเป็นพาหนะคู่ใจที่สามารถพาเราไปไหนมาไหนได้อย่างรวดเร็ว และทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายมากขึ้น หลายคนจึงสนใจอยากมีรถไว้ใช้สักคัน แม้ว่าใจหนึ่งจะอยากซื้อรถ แต่อีกใจก็อดกังวลไม่ได้กับภาระค่าใช้จ่ายที่จะตามมาว่าจะรับไหวไหม จึงเกิดลังเล ไม่แน่ใจว่าจะซื้อรถหรือไม่ซื้อดี K-Expert มีวิธีที่จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าเราจำเป็นต้องซื้อรถหรือไม่มาฝาก เพียงแค่ตอบคำถาม 5 ข้อต่อไปนี้ค่ะ

 1. มีเงินเก็บเพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการซื้อรถหรือไม่

          ข้อนี้สำคัญมาก เป็นเรื่องแรกที่ต้องพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจเพราะการซื้อรถคันหนึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก นอกจากค่าผ่อนแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายตามมาอีก ทั้งค่าประกัน ค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา รวม ๆ กันแล้วเป็นค่าใช้จ่ายหลายพันบาทต่อเดือนเลยทีเดียว ดังนั้น อยากให้ลองคำนวณดูก่อนค่ะว่า เงินเก็บในแต่ละเดือนของเราเพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้นมาหรือไม่ ถ้าไม่พอก็ยังไม่แนะนำให้ซื้อรถตอนนี้ แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้รถจริง ๆ ก็ต้องวางแผนปรับลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง หรือพยายามหารายได้เพิ่มขึ้นเพื่อให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จะตามมาจากการซื้อรถค่ะ

2. อยู่ตัวคนเดียวหรือมีครอบครัว

          หากมีครอบครัว ความจำเป็นในการซื้อรถจะมากกว่าคนโสดที่อยู่ตัวคนเดียว เพราะมีภาระที่ต้องดูแลคู่ชีวิตและลูก ๆ การมีรถจึงช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้มากกว่า เช่น สามารถขับรถไปส่งลูกที่โรงเรียน ส่งภรรยาที่ทำงาน หรือขับรถไปเที่ยวกันทั้งครอบครัวได้

          ส่วนคนโสดถือว่าไม่ได้มีภาระที่ต้องดูแลมากมาย สามารถไปไหนมาไหนคนเดียวโดยใช้รถโดยสารสาธารณะต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ความจำเป็นในการซื้อรถจึงน้อยกว่าคนที่มีครอบครัว นอกจากนี้ ถ้าคิดค่าใช้จ่ายต่อหัวสำหรับการใช้รถของคนโสดแล้วยังสูงกว่าค่าใช้จ่ายของคนที่มีครอบครัวอีกด้วย ดังนั้น รถที่ซื้อมาอาจไม่คุ้มค่าก็เป็นได้

ถามตัวเอง...จำเป็นไหมที่ต้องซื้อรถ

3. ที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ที่มีระบบขนส่งมวลชนทั่วถึงหรือไม่

          ถ้าที่ทำงานของเราอยู่ในเขตกรุงเทพฯ ที่มีระบบขนส่งมวลชนทั่วถึง ความจำเป็นในการซื้อรถก็จะน้อยลง เพราะสามารถไปทำงานด้วยรถโดยสารสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าได้ ทำให้ไปถึงที่หมายอย่างรวดเร็วและค่าเดินทางยังไม่สูงอีกด้วย แต่ถ้าที่ทำงานใครอยู่ไกลหรือต้องไปทำงานต่างจังหวัดที่ระบบขนส่งมวลชนยังไม่ทั่วถึง ก็อาจจำเป็นต้องซื้อรถเพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทางไกลค่ะ

4. อาชีพที่ทำจำเป็นต้องใช้รถหรือไม่

          ถ้าอาชีพที่ทำอยู่ปัจจุบันจำเป็นต้องไปหาลูกค้าหรือติดต่อกับผู้คนนอกสถานที่ เช่น เป็นเซลล์แมน ผู้รับเหมาก่อสร้าง วิศวกร ผู้บริหาร หรือทำธุรกิจที่ต้องใช้รถเป็นเครื่องมือประกอบอาชีพ ความจำเป็นในการซื้อรถก็ย่อมมีมากเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานและอาจช่วยให้เราประสบความสำเร็จในงานได้ง่ายขึ้นด้วย แต่ถ้าอาชีพของเราไม่จำเป็นต้องเดินทางไปข้างนอกบ่อย ความจำเป็นในการซื้อรถก็จะน้อยลงค่ะ

5. มีที่จอดรถหรือไม่

          อีกสิ่งหนึ่งที่จะลืมไม่ได้เลยคือเรื่องที่จอดรถค่ะ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงาน เพราะถ้าซื้อรถมาแล้วไม่มีที่จอดรถก็อาจเกิดปัญหาตามมาได้ โดยเฉพาะคนที่อยู่คอนโดหรือห้องเช่าซึ่งจะมีที่จอดรถค่อนข้างน้อยอยู่แล้ว แต่ถ้าจำเป็นต้องซื้อรถจริง ๆ ก็ควรจะหาที่จอดรถที่ปลอดภัยรองรับไว้ นอกจากนี้ ยังต้องคิดถึงเรื่องค่าที่จอดรถด้วยว่าเดือน ๆ หนึ่งต้องจ่ายเงินในส่วนนี้มากน้อยแค่ไหน

          ถ้าเช็กดูแล้วรู้สึกว่าตัวเองเข้าข่ายจำเป็นต้องซื้อรถหลายข้อก็เตรียมเก็บเงินก้อนรอไว้ได้เลย แต่ถ้าใครยังไม่ค่อยเข้าข่ายจำเป็นต้องซื้อรถสักเท่าไร ก็ให้ชะลอการซื้อเอาไว้ก่อนค่ะ แล้วนำเงินไปใช้ในเรื่องอื่นที่มีความจำเป็นมากกว่า เพื่อไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในสิ่งที่ยังไม่จำเป็นค่ะ

          ติดตามบทความที่เกี่ยวข้องกับ "จำเป็นไหมที่ต้องซื้อรถ" ได้ที่ askKBank.com หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับ K-Expert ธนาคารกสิกรไทยได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com


K-Expert Action

         วางแผนออมเงินให้เพียงพอกับภาระค่าใช้จ่ายที่จะตามมาหลังการซื้อรถ
         เลือกใช้รถโดยสารสาธารณะเพื่อช่วยประหยัดค่าเดินทาง


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


ขอขอบคุณข้อมูลจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ต.ค. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,100.0020,200.00
  • ทองรูปพรรณ19,738.3220,700.00
ถามตัวเอง...จำเป็นไหมที่ต้องซื้อรถ โพสต์เมื่อ 5 มิถุนายน 2558 เวลา 17:59:53 3,228 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ถามตัวเอง...จำเป็นไหมที่ต้องซื้อรถ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP