เลิกด่วน ! นิสัยนักช้อปสู่เส้นทางหายนะทางการเงิน

เลิกด่วน ! นิสัยนักช้อปสู่เส้นทางหายนะทางการเงิน

          หากอยากได้ชื่อเป็นสาวฉลาดช้อป ก็ต้องปรับปรุงนิสัยแย่ ๆ เหล่านี้ซะเถอะ เพราะมันคือหนทางหายนะที่จะทำให้คุณเสียเงินไปกับการช้อปปิ้งจนเกินตัว

          เพราะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ บางครั้งพอเข้าสู่โหมดช้อปกระหน่ำก็พาให้ลืมตัวอยู่เรื่อย มารู้ตัวอีกทีกระเป๋าก็แบนแฟนเกือบทิ้งไปซะแล้ว ดังนั้นเพื่อเตือนสตินักช้อปทั้งหลาย วันนี้เราจึงมีวิธีตัดขาดจากเส้นทางหายนะทางการเงิน จาก Lisa มาฝากให้นักช้อปได้ปรับปรุงนิสัยช้อปหนักกันค่ะ


เลิกด่วน ! นิสัยนักช้อปสู่เส้นทางหายนะทางการเงิน
ภาพจาก crownyourgirlfriend


เลือกนานพาลเสียเงิน

          สิ่งหนึ่งที่เรามักทำผิดพลาดเมื่อต้องการซื้อแก็ดเจดเจ๋ง ๆ หรือแม้แต่เสื้อผ้า คือใช้เวลานานเกินไปกับการเลือกของชิ้นหลัก ๆ สักชิ้น ครั้งหน้าหากคุณต้องการจะซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ กางเกงยีนส์ หรือกระโปรงสักตัว ควรค้นหาข้อมูลสินค้า รวมถึงโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมจากร้านที่ตั้งใจไปซื้อมาล่วงหน้า ดีกว่าใช้เวลาอยู่ในช็อปเป็นนานสองนาน เพราะเผลอ ๆ คุณอาจไม่ได้สอยแค่ของชิ้นหลัก แต่กลับต้องจ่ายเพิ่มให้กับแอ็กเซสซอรี่ที่ไม่จำเป็นด้วย


ติดลมเพราะเห็นแก่ดีล

          เดี๋ยวนี้การซื้อสินค้าออนไลน์หรือซื้อดีลร้านอาหารต่าง ๆ เป็นเรื่องง่าย แถมยังได้ราคาถูก อู้หู...ดีลนั้นก็ดี ดีลนี้ก็ลดแบบสุด ๆ หนำซ้ำยังจัดส่งฟรีอีกต่างหาก แล้วอย่างนี้ใครจะอดใจไม่ซื้อได้ แต่หารู้ไม่ว่านี่แหละคือกับตักแสนอันตรายของคนเห็นแก่ได้เพราะของถูก สุดท้ายดีลเด็ด ๆ ที่เห็นว่าถูกแสนถูกนั้น เมื่อซื้อหลายดีลรวมกันคิดแล้วก็เป็นเงินไม่น้อยเลย


ขี้เกียจหาข้อมูล

          นักช้อปที่ดีต้องขยันทำการบ้าน ขยันเปรียบเทียบสินค้าและราคาก่อนออกไปช้อปปิ้งแต่ละครั้ง ทำให้เป็นนิสัยได้ยิ่งดี ไม่ยากหรอกค่ะเพราะเดี๋ยวนี้มีสื่อโปรโมทสินค้าหลายช่องทาง ตั้งแต่โบรชัวร์ของร้านค้าไปจนถึงเว็บไซต์ช้อปปิ้งต่าง ๆ บางเว็บยังจัดอันดับผลิตภัณฑ์และราคาไว้เสร็จสรรพทำให้เรายิ่งตัดสินใจง่ายขึ้นด้วย


เลิกด่วน ! นิสัยนักช้อปสู่เส้นทางหายนะทางการเงิน

ใจอ่อนเพราะความอยาก

          แน่นอนว่าความอยากได้เป็นตัวกระตุ้นให้เราต้องออกไปช้อปปิ้ง แต่เมื่อไหร่ที่เปิดทางให้ความอยากเข้าครอบงำง่ายเกินไปก็มีแต่เรื่องให้เสียทรัพย์ชัวร์ ๆ ฉะนั้นตอนนี้ไม่ว่าจะอยากได้รองเท้า กระเป๋า หรือสินค้าอะไรก็ตาม คุณลองให้เวลาตัวเองสักวันสองวัน ถอยห่างออกจากอยากได้ชั่วครู่ แล้วมองลึกถึงประโยชน์กับโอกาสที่จะได้ใช้ หากคุณไม่ได้คิดถึงมันมากนักก็เท่ากับว่าคุณยังประหยัดเงินไปได้อีกพักใหญ่ ๆ


ไม่กล้าต่อราคา

          ธรรมชาติของพ่อค้าแม่ขายคือต้องรับมือกับการต่อรองราคา แต่คนซื้อซะอีกที่กล้า ๆ กลัว ๆ ยิ่งไปเจอแม่ค้าสายแข็งหน้าโหดเข้าให้ แต่ใครจะรู้บางทีคนขายหน้าโหดกลับใจดีเกินคาด ทางที่ดีลองหยั่งเชิงดูก่อนด้วยน้ำเสียงนุ่มนวลสักนิด (อย่าลืมว่าคนขายกำลังฟังเราอยู่) "พี่ ๆ พอจะช่วยลดราคาหน่อยได้ไหมคะ" ถ้าเห็นแววว่าแม่ค้าใจดีแล้วค่อยเอ่ยปากขอราคาที่อยากได้ภายหลัง


เลิกด่วน ! นิสัยนักช้อปสู่เส้นทางหายนะทางการเงิน


ชอบลองพร่ำเพรื่อ

          เป็นคำแนะนำที่อาจต่างจากกูรูท่านอื่น แต่ตามหลักพฤติกรรมศาสตร์ว่าไว้ เมื่อเราลองสินค้าโดยเฉพาะเสื้อผ้าสวย ๆ ถึงแม้ทางร้านไม่ได้คิดค่าเสียหายใด ๆ แต่ตัวเราเองนั่นแหละที่อาจเกิดความรู้สึกอยากครอบครองเป็นเจ้าของ และถ้าไม่ได้ซื้อก็จะดูเหมือนเรากำลังสูญเสียมันไป ฉะนั้นถ้าคิดว่ายังไม่จำเป็นต้องซื้อตอนนี้ก็อย่าได้รีไปลองเป็นอันขาดเดี๋ยวความเสียดายจะทำให้คุณต้องควักออกจากกระเป๋าเอาง่าย ๆ


ชอบของฟรี

          "ของฟรีไม่มีในโลก" ท่องเอาไว้ให้ขึ้นใจ เพราะแม้แต่สินค้าที่โฆษณาว่าซื้อหนึ่งแถมหนึ่งหรือแถมให้ถึงสอง ก็อาจจะมีบางสิ่งซ่อนอยู่ เช่น ราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นจากปกติ อายุการใช้งานน้อย หรือเป็นสินค้าที่ต่ำกว่ามาตรฐาน หรือแม้แต่บริการจัดส่งฟรี บางทีผู้ชายอาจบวกราคาเพิ่มเอาไว้ในสินค้านั้น ๆ แล้วก็ได้ การได้เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม


หวังแต้มบัตรเครดิต

          มีเงินสดใช้อยู่ในมือน่ะดีเห็น ๆ แต่ว่าหลายคนนิยมช้อปด้วยบัตรเครดิตเพื่อหวังแต้มที่ได้จากการใช้บัตร แต่พึงระวังอย่าช้อปเพลินจนเกินกำลัง และต้องจัดสรรเงินเพื่อจ่ายค่าบัตรเครดิตในแต่ละเดือนให้ดี เพราะหากต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มจากการจ่ายเงินล่าช้าก็คงไม่คุ้มกับแต้มที่ได้มาหรอก...จริงไหมคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากคิดอย่างไรกับเรื่อง: เลิกด่วน ! นิสัยนักช้อปสู่เส้นทางหายนะทางการเงิน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 16 ส.ค 2560 , 14:11 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง19,950.0020,050.00
  • ทองรูปพรรณ19,586.7220,550.00
เลิกด่วน ! นิสัยนักช้อปสู่เส้นทางหายนะทางการเงิน โพสต์เมื่อ 28 เมษายน 2558 เวลา 11:29:52 186 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP