ญี่ปุ่นไฟเขียว ไทยบินได้ชั่วคราว 2 เดือน แต่ขอตรวจเข้ม


ญี่ปุ่นไฟเขียว ไทยบินได้ชั่วคราว 2 เดือน แต่ขอตรวจเข้ม

          ญี่ปุ่นยืดเวลาให้เครื่องบินเช่าเหมาลำไทย 2 เดือน เม.ย.-พ.ค. แต่ขอตรวจเข้มงวด เตรียมลงนามบันทึกความเข้าใจ 2 เม.ย.

          จากกรณีที่ประเทศเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และจีน ประกาศห้ามเที่ยวบินเช้าเหมาลำของไทยเพิ่ม หรือเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน เนื่องจากกรมการบินพลเรือนของไทยไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานขององค์การการบินระหว่างประเทศ (ICAO) โดยมี 3 สายการบินที่ยื่นขอทำการบินแบบเช่าเหมาลำไปยังญี่ปุ่น แต่ไม่ได้รับอนุมัติ ประกอบด้วย สายการบินไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ไม่ให้เพิ่มจุดบินไปฮอกไกโด, สายการบินนก สกู๊ต ไม่ได้รับอนุญาตให้บินเช่าเหมาลำช่วงสงกรานต์ ไปเกียวโตและโอซาก้า และสายการบิน เอเชีย แอตแลนติก ไม่ได้รับอนุญาตให้บินช่วงสงกรานต์ ตามที่ได้รายงานข่าวไปแล้วนั้น

          ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ประสานไปยังรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อขอให้ชะลอมาตรการดังกล่าวออกไปก่อน ซึ่ง พล.อ.อ. ประจิน เปิดเผยว่า ในวันนี้ (2 เมษายน 2558)  กรมการบินพลเรือนของญี่ปุ่น (เจแค็บ) จะร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ กับกรมการบินพลเรือน (บพ.) เพื่อผ่อนปรนให้สายการบินของไทยที่บินไม่ประจำ และมีตารางการบินในช่วงฤดูร้อน สามารถบินเข้า-ออก ญี่ปุ่นได้ 2 เดือน คือ เมษายน-พฤษภาคม อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นจะขอตรวจเครื่องบินทุกลำอย่างเข้มงวดเพื่อแก้ปัญหาในระยะสั้น

          สำหรับการแก้ไขปัญหาในระยะกลาง และระยะยาวนั้น พล.อ.อ. ประจิน กล่าวว่า บพ. จะเร่งจัดทำแผนให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน และจะมีการเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัย ได้แก่ เกาหลีใต้ จีน ออสเตรเลีย และเยอรมนี ตามลำดับ

          ในส่วนของปัญหาที่ทางไอซีเอโอเสนอมานั้น พล.อ.อ. ประจิน กล่าวว่า หากภายในกรอบระยะเวลา 3 เดือนนั้น ไม่สามารถแก้ปัญหากาออกใบอนุญาตดำเนินการบิน และการส่งสินค้าอันตรายได้นั้น จะส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินประจำ ซึ่งเรื่องนี้ต้องมีการดำเนินการอย่างรอบคอบ และเตรียมเสนอแผนแก้ปัญหาอีกครั้ง ในวันที่ 6 เมษายน

           ด้าน นายกฤชณัฐ มีสำราญ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซัน สมาย ฮอลิเดย์ แอนด์ ทราเวล จำกัด และอุปนายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) กล่าวว่า ทางบริษัทใช้บริการเครื่องบินของสายการบินเจ็ท เอเชีย แอร์ไลน์ ไปเกาหลีใต้ สามารถบินได้ถึงวันที่ 15 เมษายนนี้เท่านั้น ขณะที่บริษัทขายทัวร์ไปแล้วจนถึงวันที่ 30 เมษายน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้บินไปแล้ว 11 เที่ยวบิน เท่ากับว่าจะมี 16 เที่ยวบินที่ไม่ได้บินไปเกาหลีใต้ หรือประมาณ 3,760 คน และทุกคนก็รู้ว่าสายการบินนกสกู๊ตได้ประกาศคืนเงินผู้ที่ซื้อเที่ยวบินไปเกาหลีใต้แล้ว ขณะที่สายการบินเอเชีย แอตแลนติก แอร์ไลน์ (เอเอเอ) ก็ไม่บินเกาหลีใต้แล้ว ซึ่งตนยืนยันว่าเครื่องบินเช่าเหมาลำที่ไปเกาหลีใต้มีปัญหาจริง และ บพ. น่าจะรู้ปัญหานี้ดีที่สุด เพราะเป็นผู้ให้การอนุญาตทำการบินในแต่ละเที่ยวบิน

          นายกฤชณัฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีที่เจแคบจะร่วมลงนามเอ็มโอยูร่วมกับไทยนั้น ไม่ได้หมายความว่า เครื่องบินของไทยจะบินได้ทันที เพราะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด และเข้มงวด ทั้งนี้บริษัทของตนได้รับความเสียหายจากกรณีห้ามเครื่องบินเช่าเหมาลำเข้าญี่ปุ่นนั้น มีผลกระทบคือไม่สามารถหาที่นั่งลูกทัวร์กว่า 600 คนได้ จึงต้องใช้วิธีคืนเงินแทน

          ทางด้าน นายเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า ตนอยากให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว เข้าไปหารือกับ พล.อ.อ. ประจิน เพื่อที่ภาคเอกชน และรัฐบาลจะได้สื่อสารอย่างตรงกัน


ภาพจาก conspiracyclub.co

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
ญี่ปุ่นไฟเขียว ไทยบินได้ชั่วคราว 2 เดือน แต่ขอตรวจเข้ม โพสต์เมื่อ 2 เมษายน 2558 เวลา 13:56:00 69 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ญี่ปุ่นไฟเขียว ไทยบินได้ชั่วคราว 2 เดือน แต่ขอตรวจเข้ม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP