ห้างลอตเต้จากเกาหลีใต้ เล็งขออนุญาตเปิด Duty-Free ในไทย01
ห้างลอตเต้จากเกาหลีใต้ เล็งขออนุญาตเปิด Duty-Free ในไทย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ทวิตเตอร์ @khajochi

                       กลุ่มลอตเต้ จากเกาหลีใต้ เล็งขอเปิด Duty-Free ในประเทศไทย ด้าน รมว.คมนาคม ให้ ทอท. พิจารณาจัดหาพื้นที่ให้เอกชนรายอื่นเข้ามาตั้ง Duty-Free ในเมือง และรับของที่สนามบิน 

                       เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2558 พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้บริหารของกลุ่มบริษัท ลอตเต้ จากเกาหลีได้ ได้ขอเข้าพบเพื่อหารือและสอบถามความเป็นไปได้ที่จะขอเข้ามาดำเนินธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีในสนามบินและร้านค้าปลอดภาษีในเมืองไทย 

                       โดย พล.อ.อ. ประจิน ได้แจ้งว่า รัฐบาลมีแผนส่งเสริมให้มีการแข่งขันทางการค้าเพื่อรองรับการเปิดเสรีในภูมิภาคอาเซียน แต่เรื่องนี้ต้องพิจารณาเงื่อนไขสัญญาที่มีอยู่กับบริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี ซึ่งรับสัมปทานร้านค้าปลอดภาษีที่สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง และภูเก็ต ด้วย ดังนั้นจึงให้บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ไปพิจารณาความเป็นไปได้ในการจัดหาพื้นที่ให้เอกชนรายอื่น ๆ เข้ามาจัดตั้งร้านค้าปลอดภาษีในเมือง และให้ไปรับสินค้าภายในสนามบิน

                       สำหรับการให้เอกชนรายอื่นเปิดพื้นที่ร้านค้าปลอดภาษีในเมืองและมาตั้งจุดรับสินค้าที่สนามบินนั้น ต้องดูว่าทำได้หรือไม่ สัญญาที่มีอยู่กับคิงเพาเวอร์เขียนไว้อย่างไร มีการผูกขาดหรือไม่ และดูความเป็นไปได้หากจะอนุญาตให้ตั้งจุดรับสินค้าในสนามบินว่าทำได้หรือไม่ โดยลอตเต้แจ้งว่ามีประสบการณ์บริหารร้านค้าปลอดภาษี และกำลังอยู่ในขั้นตอนเสนอเพื่อขออนุมัติจัดตั้งร้านค้าปลอดภาษีในเมืองจากกรมศุลกากร แต่การดำเนินการต้องให้ ทอท. จัดพื้นที่เป็นจุดรับสินค้าภายในสนามบินให้ด้วย

                       พล.อ.อ. ประจิน  กล่าวต่อว่า นอกจากกลุ่มลอตเต้ของเกาหลีใต้ ก็แล้วยังมีกลุ่ม เซ็นทรัล ที่แสดงความสนใจเข้ามาดำเนินการร้านค้าปลอดภาษีในเมือง รวมทั้งกลุ่ม ดีเอฟเอส จากฮ่องกง ที่มีประสบการณ์ร้านค้าปลอดภาษี โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าสัญญาสัมปทานการอนุญาตให้บริษัทคิงเพาเวอร์เข้ามาดำเนินการร้านค้าปลอดภาษีที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิสัญญาจะสิ้นสุดในปี 2562 เหลืออีก 4 ปี ส่วนที่ท่าอากาศยานดอนเมือง สัญญาสิ้นสุดปี 2565 เหลืออีก 7 ปี 

                       ดังนั้นในเบื้องต้นหากเป็นไปได้อาจให้ผู้ประกอบการที่สนใจเปิดให้บริการร้านค้าปลอดภาษีในเมืองไปก่อนในช่วงที่สัญญาเดิมกับคิงเพาเวอร์ยังไม่สิ้นสุดลง แต่ทุกอย่างต้องดำเนินการตามขั้นตอนมีการยื่นเรื่องขออนุมัติจากกรมศุลกากรและกรุงเทพมหานคร


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก 

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ก.ย. 2560 , 09:12 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
ห้างลอตเต้จากเกาหลีใต้ เล็งขออนุญาตเปิด Duty-Free ในไทย โพสต์เมื่อ 20 มกราคม 2558 เวลา 17:11:55 731 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ห้างลอตเต้จากเกาหลีใต้ เล็งขออนุญาตเปิด Duty-Free ในไทย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP