ประจิน สั่งตรวจสายการบินโลว์คอสต์ ตั๋วถูกเกินจริง ทำรถร่วมฯ เดือดร้อน


ประจิน สั่งตรวจสายการบินโลว์คอสต์ ตั๋วถูกเกินจริง ทำรถร่วมฯ เดือดร้อน
ประจิน สั่งตรวจสายการบินโลว์คอสต์ ตั๋วถูกเกินจริง ทำรถร่วมฯ เดือดร้อน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

            ประจิน สั่งตรวจสอบต้นทุนสายการบินโลว์คอสต์ ออกโปรโมชั่นตั๋วถูกเกินจริง ทำรถร่วมฯ เดือดร้อน จังหวัดใหญ่ ๆ ผู้ใช้บริการน้อย

            เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมผู้ประกอบการรถร่วมบริการกับบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ว่า จากข้อมูลพบว่าการเดินรถด้วยรถโดยสารประจำทางไปยังจังหวัดต่าง ๆ มีผู้โดยสารที่ใช้บริการลดน้อยลง โดยเฉพาะเส้นทางไปยังจังหวัดใหญ่ ๆ เช่น เชียงใหม่, ภูเก็ต และบางจังหวัดในภาคอีสาน ทั้งนี้สาเหตุเนื่องมาจากมีสายการบินทุนต่ำอย่าง (โลว์คอสต์แอร์ไลน์) ให้บริการและมีโปรโมชั่นถูก ๆ ออกมามากมาย อีกทั้งยังมีรถตู้มาวิ่งให้บริการอีก
      
            ส่วนราคาน้ำมันที่ปรับลดลงในตอนนี้ พล.อ.อ. ประจิน กล่าวว่า ยังไม่ขอพูดใด ๆ เพราะไม่อยากชี้นำผู้ประกอบการในการยื่นข้อเสนอเงื่อนไขในการปรับลดอัตราค่าโดยสารให้กับกรมขนส่งทางบก ซึ่งในวันที่ 22 ธันวาคมนี้ จะได้ข้อสรุปชัดเจนเกี่ยวกับการปรับค่าโดยสารทั้งระบบ
       
            พล.อ.อ. ประจิน ยังกล่าวอีกว่า ทางกระทรวงคมนาคมต้องการให้มีมาตรฐานในการเดินรถ เพื่อให้มีความปลอดภัยในการใช้บริการและมีบริการที่ดีต่อผู้โดยสาร ขณะเดียวกันผู้ประกอบการก็ต้องอยู่รอดด้วย จึงต้องมาปรึกษาหารือกันทั้งในเรื่องปรับลดเที่ยววิ่ง, ทำประกันภับประเภทที่ 3 เพื่อเติม เป็นต้น
           
            ในส่วนของสายการบินโลว์คอสต์ลดราคาค่าตั๋วนั้น พบว่า มีไลออนแอร์ทำโปรโมชั่นราคาตั๋วไป จ.ภูเก็ต 650 บาทต่อที่นั่ง ซึ่งค่าก็เท่ากับรถร่วมเลยทีเดียว ดังนั้นตนก็จะต้องดูแลในเรื่องค่าใช้จ่ายขั้นต่ำ ทั้งค่าดำเนินการ ค่าซ่อมบำรุง ค่าบริการของสายการบินโลว์คอสต์ ว่าจริง ๆ แล้วต้นทุนเท่าไร และหากพบว่าค่าโดยสารต่ำกว่าต้นทุน ก็จะต้องถามเหตุผล เพราะถือว่าเป็นการลดราคาที่ต่ำกว่าต้นทุน ทำให้ธุรกิจของทั้งโลว์คอสต์เองและรถโดยสารเองเสียหาย

            นอกจากนี้ พล.อ.อ. ประจิน ยังกล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะต้องเร่งพัฒนาระบบขนส่งมวลชนและปรับปรุงสัญญาระหว่าง บขส. กับผู้ประกอบการเอกชนให้มีความเป็นธรรมมากขึ้น และดูแลรถผิดกฎหมายที่วิ่งทับเส้นทาง ส่วนกรณีที่มีนายหน้ามาดึงผู้โดยสารก็ขอมอบให้จัดทีมสำรวจ หากพบผู้กระทำผิดก็จะตักเตือนก่อน และหากทำซ้ำก็จะดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายต่อไป

            อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการรถร่วมระบุว่า จากการหารือเบื้องต้นกับ นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสารนั้น พร้อมที่จะปรับลดค่าโดยสารลง 2 สตางค์ต่อกิโลเมตร ถึงแม้ว่าค่าโดยสารที่เก็บในปัจจุบันจะอยู่ในเกณฑ์ราคาน้ำมันที่เป็นปัจจุบันก็ตาม คือไม่ต่ำกว่า 26 บาทต่อลิตร แต่ทั้งนี้เพื่อคืนความสุขให้ประชาชน ก็ต้องรอการเจรจาเงื่อนไข ที่ต้องการให้กระทรวงคมนาคมเข้ามาช่วยเหลือและลดภาระผู้ประกอบการด้วยว่าจะมีความเป็นไปได้แค่ไหน แต่ล่าสุดเมื่อวานนี้ (19 ธันวาคม) เจ๊เกียว ออกมายืนยันแล้วว่า จะไม่ลดค่าโดยสารแน่นอน เพราะอัตราน้ำมันที่ลดในตอนนี้ก็ยังอยู่ในเรตเดียวกับปี 2555 แถมยังมีรถตู้ สายการบินโลว์คอสต์มากขึ้น จึงจำเป็นต้องใช้อัตราเดิมต่อไป

            ขณะที่ นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่าทาง บขส. พร้อมที่จะลดราคาค่าโดยสาร อีก 2 สตางค์ต่อกิโลเมตร เนื่องจากต้นทุนราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่จะลดราคาค่าโดยสารลงเมื่อไหร่และจำนวนเท่าไหร่ ต้องรอฟังนโยบายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมก่อน 

            ส่วนกำหนดอัตราค่าโดยสาร สำหรับรถโดยสารสาธารณะของรถ บขส. และรถร่วม บขส. ตามการเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันดีเซล ค่าโดยสารปัจจุบัน คำนวณจากราคาน้ำมันดีเซลลิตรละ 28.26 -29.38 บาท ได้แก่..

            ในช่วง 40 กิโลเมตรแรก คิดกิโลเมตรละ 0.53 บาท
            เกิน 40 กิโลเมตรแต่ไม่เกิน 100 กิโลเมตร กิโลเมตรละ 0.48 บาท
            เกิน 100 กิโลเมตร แต่ไม่เกิน 200 กิโลเมตร กิโลเมตรละ 0.44 บาท
            เกิน 200 กิโลเมตรเป็นต้นไป กิโลเมตรละ 0.40 บาท

            และหลังจากราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในประเทศปรับลดอยู่ที่ลิตรละ 26.87 บาท ส่งผลให้ค่าโดยสารต่อราคาน้ำมันดีเซลอยู่ในช่วง 26.00-27.12 บาท ทำให้ค่าโดยสารต้องลดลงอีกระยะละ 2 สตางค์
         
            ในช่วง 40 กิโลเมตรแรก เหลือกิโลเมตรละ 0.51 บาท
            เกิน 40 กิโลเมตรแต่ไม่เกิน 100 กิโลเมตร เหลือ 0.46 บาท
            เกิน 100 กิโลเมตร แต่ไม่เกิน 200 กิโลเมตร เหลือ 0.42 บาท
            เกิน 200 กิโลเมตรเป็นต้นไป เหลือ 0.38 บาท


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 18 ต.ค. 2560 , 13:52 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
ประจิน สั่งตรวจสายการบินโลว์คอสต์ ตั๋วถูกเกินจริง ทำรถร่วมฯ เดือดร้อน โพสต์เมื่อ 20 ธันวาคม 2557 เวลา 07:25:01 71 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ประจิน สั่งตรวจสายการบินโลว์คอสต์ ตั๋วถูกเกินจริง ทำรถร่วมฯ เดือดร้อน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP