ธนาคารหวั่น กฎหมายค้ำประกัน ทำปล่อยสินเชื่อรายย่อยยากขึ้น

ธนาคารหวั่น กฎหมายค้ำประกัน ทำปล่อยสินเชื่อรายย่อยยากขึ้น
ธนาคารหวั่น กฎหมายค้ำประกัน ทำปล่อยสินเชื่อรายย่อยยากขึ้น
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล        

           ธนาคารหวั่นกฎหมายค้ำประกันกระทบผู้ประกอบการรายย่อย ทำให้ธนาคารอนุมัติเงินกู้ให้ยากขึ้น

           วันนี้ (24 พฤศจิกายน 2557) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย จำกัด กล่าวถึง กรณีการแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ 20) พ.ศ. 2557 โดยการเปลี่ยนแปลงสิทธิของผู้ค้ำประกันและผู้จำนองให้มีความชัดเจนขึ้น ทั้งการกำหนดวงเงินค้ำประกันและระยะเวลาการค้ำประกัน ว่า หากเจ้าหนี้ไม่ทำหนังสือบอกกล่าวผู้ค้ำประกันภายในเวลา 60 วัน หรือบอกกล่าวผู้จำนองภายใน 15 วัน ทางธนาคารจะไม่สามารถทราบได้ทันทีว่าผ่านไปแล้วกี่วันหลังลูกหนี้ผิดนัดชำระ

          นอกจากนี้ ยังกล่าวอีกว่า กฎหมายควรจะเพิ่มความรัดกุมในการชำระหนี้ให้มากขึ้นกว่านี้ ส่วนเรื่องการปล่อยสินเชื่อรายย่อยนาโนไฟแนนซ์ของรัฐบาลนั้น ถือเป็นนโยบายที่ดีที่ช่วยแก้ปัญหาของหนี้นอกระบบได้ แต่อยากให้ธนาคารพาณิชย์และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐมีบทบาทในการปล่อยสินเชื่อให้บริษัทนาโนไฟแนนซ์มากขึ้น

          ด้านนายสุภัค ศิวะรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคาร CIMB ไทย กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลาง รายย่อย หรือเอสเอ็มอีได้ ที่กำหนดว่าจะต้องให้ผู้มีทรัพย์สินมูลค่าสูงมาค้ำประกันให้ และยังเป็นการทำให้ธนาคารหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ อนุมัติเงินกู้ให้แก่เอสเอ็มอีรายนั้นนั้นได้ยากขึ้น


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 18 ต.ค. 2560 , 13:52 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
ธนาคารหวั่น กฎหมายค้ำประกัน ทำปล่อยสินเชื่อรายย่อยยากขึ้น โพสต์เมื่อ 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา 10:25:38 245 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ธนาคารหวั่น กฎหมายค้ำประกัน ทำปล่อยสินเชื่อรายย่อยยากขึ้น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP